“รีแพร์” คืนความกระชับ นับถอยหลังสู่ความสาว

ปกบทความ รีแพร์

การรีแพร์ช่องคลอดคืนความ Virgin

ปัญหาช่องคลอดขาดความกระชับ ไม่เพียงเป็นปัญหาหนักใจสำหรับผู้หญิงที่มีบุตรแล้วหรือผู้หญิงที่มีอายุมากเท่านั้น แต่ในผู้หญิงที่ไม่เคยมีบุตรก็อาจประสบปัญหานี้ได้เช่นกัน หากมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้ความสาวของคุณมลายหายไปก่อนวัยอันควร เช่น การมีเพศสัมพันธ์บ่อย เปลี่ยนคู่นอนบ่อย ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง วัยที่เพิ่มขึ้น น้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน หรือมีปัญหาท้องผูกเรื้อรัง ไอเรื้อรัง ยกของหนัก ฯลฯ

vaginal repair surgery

การรีแพร์ คือการผ่าตัดช่องคลอดเพื่อรักษาอาการช่องคลอดหลวม หย่อนคล้อย ขาดความกระชับ โดยการเย็บชั้นกล้ามเนื้อช่องคลอด ซึ่งสาเหตุของการเกิดอาการไม่กระชับนี้อาจเกิดจากการที่กระเพาะปัสสาวะเคลื่อนที่ลงมาต่ำจนส่งผลให้ผนังช่องคลอดได้รับความเสียหาย อันเนื่องมาจากปัจจัยข้างต้นที่ได้กล่าวมาแล้ว

vaginal repair surgery

สังเกตตัวเองก่อนจะสายเกินแก้ หากคุณเริ่มมีอาการปัสสาวะเล็ดออกมาขณะที่ไอ จาม หรือหัวเราะ หรือมีอาการต่างๆ ดังนี้ เช่น ช่องคลอดแห้ง , มีตกขาวมาก , มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ , เจ็บปวดขณะมีเพศสัมพันธ์ , ปวดต่ำๆบริเวณท้องน้อย อุ้งเชิงกราน , ปวดปัสสาวะบ่อย , ปัสสาวะบ่อยและเหมือนปัสสาวะไม่หมด , กลั้นปัสสาวะไม่ได้ , กระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ , ปวดหลัง , มีเนื้อนูนๆยื่นออกมาจากภายในช่องคลอด นั่นอาจเป็นการส่งสัญญาณอย่างหนึ่งจากร่างกายของคุณว่า ช่องคลอดของคุณอาจเริ่มเข้าสู่ภาวะหละหลวมเข้าแล้ว

รีแพร์

การรีแพร์ในปัจจุบันก้าวสู่การเปลี่ยนผ่านจากการใช้วิธีผ่าตัดเพื่อเย็บกระชับกล้ามเนื้อช่องคลอดมาสู่วิธีการใช้ “เลเซอร์” ซึ่งนับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ใช้แทนการผ่าตัดแบบในยุคก่อนๆ แต่ก็มีข้อจำกัดในการรักษาตรงที่วิธีนี้จะเหมาะสมกับผู้ที่มีปัญหาช่องคลอดหลวม หย่อนยาน ขาดความกระชับเท่านั้น แต่ต้องไม่มีอาการปัสสาวะเล็ดเมื่อไอหรือจาม การรีแพร์ด้วยเลเซอร์จะเป็นการใช้แท่งอุปกรณ์ที่เป็นหัวเลเซอร์สอดเข้าไปในช่องคลอด แล้วปล่อยคลื่นพลังงานออกมาเพื่อสร้างกล้ามเนื้อช่องคลอดให้กระชับเต่งตึงและแข็งแรงขึ้น ใช้เวลาในการรักษาไม่นาน และไม่ต้องผ่าตัด ช่วยให้การฟื้นตัวเป็นไปได้อย่างเร็วขึ้น ลดการเสียเลือดจากการผ่าตัด ส่วนผลลัพธ์ที่ได้หลังการรักษาจะขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล ซึ่งอาจแตกต่างกันออกไป

รีแพร์

การทำรีแพร์จะช่วยคืนความสาวให้กับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหานี้ได้ในระยะหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไปปัญหานี้ก็อาจกลับมาเยือนอีกครั้ง ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตและปัจจัยต่างๆ รวมถึงการดูแลตัวเอง ก่อนการทำรีแพร์ไม่ว่าจะด้วยวิธีแบบใด ควรเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีอุปกรณ์ที่ทันสมัย ดำเนินการตรวจรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยเป็นสำคัญ

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"การผ่าตัดกระชับช่องคลอดมีหลายระดับ สำหรับการตัดแคมนอกนั้นเป็นการตกแต่งเพื่อความสวยงามและช่วยให้ทำความสะอาดได้ดีขึ้น ผ่าตัดกระชับช่องคลอดต้องผ่าตัดเข้าไปลึกขึ้นให้ช่องช่องคลอดมีความแข็งแรง กระชับขึ้น แต่การผ่าตัดต้องระวังไม่ให้บาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อหูรูดช่องคลอดมากเกินไป"

บทความเกี่ยวข้อง