ปัญหาตาสองชั้นหลบใน แก้ให้สวยเป๊ะได้ ดีกว่าเดิมแน่นอน

หน้าปกบทความปัญหาตาสองชั้นหลบใน

ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ เป็นจุดที่ใครๆ ก็ต้องมองเป็นอันดับแรกๆ นอกจากนั้นยังเป็นจุดที่ช่วยส่งผ่านการแสดงอารมณ์ความรู้สึก และมีผลต่อการสร้างความประทับใจต่อผู้อื่น ปัญหาตาสองชั้นหลบในที่เข้ามาบดบังความสดใสของดวงตาจึงอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของใครหลายๆ คน ทั้งยังส่งผลให้การแต่งหน้ายากขึ้นไปอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตา กรีดอายไลน์เนอร์ หรือติดขนตาปลอม

การมีดวงตาที่สวยงาม สดใสนั้น ทำให้ใบหน้าดูสดชื่น และมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น หลายๆ คนที่ประสบปัญหาตาสองชั้นหลบในจึงมักจะมองหาวิธีแก้ไข ซึ่งหนึ่งในวิธีการแก้ไขที่สามารถทำได้ก็คือการใช้วิธีทางการแพทย์เข้ามาช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กลับมาอีกครั้ง บทความนี้จะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตาสองชั้นหลบในทั้งสาเหตุ ปัญหา ตัวเลือกในการแก้ไข การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการแก้ไขทางการแพทย์ และการดูแลตัวเองหลังจากนั้น

ปัญหาตาสองชั้นหลบในเกิดจากอะไร

ตาสองชั้นหลบในเกิดจากอะไร

ลักษณะของตาสองชั้นหลบใน คือ ชั้นตาจะหลบอยู่ด้านในของหนังตา เนื่องจากผิวหนังบริเวณนั้นมีมาก ทั้งๆ ที่มีตาสองชั้น แต่กลับดูเหมือนมีตาชั้นเดียว ทำให้ดูไม่มีมิติ และอาจบดบังเสน่ห์ได้

ตาสองชั้นหลบในเกิดจากกรรมพันธุ์ เป็นได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาอาจจะยิ่งปรากฏให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยรวมแล้วสาเหตุที่ทำให้ตามีลักษณะ 2 ชั้นแบบหลบใน มีดังต่อไปนี้

ไขมันเปลือกตาเยอะ

ไขมันเปลือกตา คือ ไขมันที่อยู่บริเวณเปลือกตา ซึ่งหากมีไขมันที่เปลือกตาเยอะก็จะมีผลทำให้ชั้นของตาไม่ชัดเจน เนื่องจากไขมันที่เปลือกตาจำนวนมากจะบดบังชั้นตาที่มีอยู่แล้ว ส่งผลให้ชั้นตาถูกซ่อนเอาไว้ ตาจึงอูม ไม่สดใส ขาดมิติ เวลาลืมตาจะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าชั้นตาหายไป

หนังตาตกทับชั้นตา

ปัญหาหนังตาตกมาทับชั้นตาเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ปัจจัยทางพันธุกรรม อายุที่มากขึ้นส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อยตามวัย หรือเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การขยี้ตาบ่อยๆ ปัญหานี้อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต เช่น หนังตาที่ตก บดบังวิสัยทัศน์การมองเห็น และทำให้ลืมตาไม่ค่อยขึ้น
ปัญหาตาสองชั้นหลบในส่งผลอย่างไร

ตาสองชั้นหลบใน ปัญหาที่ส่งผลกับความสวยบนใบหน้า

ปัญหาตาสองชั้นหลบใน หรือในบางรายมีลักษณะหนังตาตกร่วมด้วย ทำให้เกิดปัญหาด้านการมองเห็นได้ นอกจากนั้นยังส่งผลกระทบต่อความสวยงาม และความมั่นใจอีกด้วย เนื่องด้วยตาสองชั้นหลบในทำให้ดวงตาขาดความอ่อนหวาน ไม่สดใส และดูมีอายุ เมื่อต้องการจะแต่งหน้าก็ทำได้ยาก บางคนอาจต้องพึ่งเทปกาวตาสองชั้นช่วยในการทำให้ชั้นตาดูชัดเจนมากยิ่งขึ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็เป็นการแก้ไขเพียงชั่วคราวเท่านั้น

สรุปแล้วปัญหาด้านความสวยงาม ได้แก่

ดวงตาดูไม่สดใส

การมีตาสองชั้นหลบในทำให้ดวงตาดูไม่สดใส เพราะหนังตาที่หย่อนลงมาทับกับชั้นตาทำให้ดวงตาดูเล็ก ไม่กลมโต บางกรณีรูปทรงของตาไม่ได้รูป หลายๆ คนที่มีตาสองชั้นหลบในจริงๆ แล้วมีดวงตาที่สวย แต่กลับถูกบดบังด้วยหนังตา ทำให้ชั้นตาหายไป และดูไม่สดใสนั่นเอง

ตาไม่เท่ากัน

ลักษณะของตาไม่เท่ากันสามารถพบได้ในบุคคลที่มีตาสองชั้นหลบใน ซึ่งจะมีลักษณะแตกต่างกันไปแล้วแต่กรณี บางรายมีอาการหลบในเพียงข้างเดียว ทำให้เกิดความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดเจน บางรายลักษณะของตาสองชั้นหลบในแต่ละข้างมีความแตกต่างกัน ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ และการแต่งตาก็จะยากไปอีกระดับ ทำให้ไม่สามารถแต่งหน้าเพื่อแก้ไขจุดบกพร่องเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริงได้

มองเห็นไม่ชัด

ตาสองชั้นหลบในบางกรณีจะมีลักษณะอาการหนังตาตกร่วมด้วย โดยเฉพาะเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ซึ่งส่งผลให้มองเห็นไม่ปกติ หากมีปัญหาการมองเห็นไม่ชัดจนรู้สึกไม่สะดวกในการใช้ชีวิต ก็จำเป็นจะต้องได้รับการแก้ไขจากแพทย์

เสี่ยงต่อการเกิดภาวะขนตาทิ่มตา

ปัญหาตาสองชั้นหลบใน หรือหนังตาตก ทำให้หนังตาหย่อนลงมาใกล้กับดวงตามากขึ้น หรือหนังตาอาจม้วนเข้าไป จึงเสี่ยงต่อภาวะขนตาทิ่มตามากขึ้นตามไปด้วย นอกจากนั้นยังเกิดการเสียดสี ระคายเคืองตาได้ และหากยิ่งขยี้ตา ก็จะยิ่งส่งผลให้เกิดความเสี่ยงหนังตาตกเพิ่มขึ้นไปอีก หากเป็นมากๆ ก็อาจถึงขั้นกระจกตาถลอกได้เช่นกัน
วิธีแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบใน

วิธีแก้ตาสองชั้นหลบใน เปลี่ยนตาตกให้สวยเป๊ะทุกมุม

หากรู้สึกว่าปัญหาตาสองชั้นหลบในส่งผลต่อความมั่นใจ และการใช้ชีวิตประจำวัน ในปัจจุบันนั้น การแพทย์ที่มีความเจริญก้าวหน้าก็สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ โดยทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขตาสองชั้นหลบใน ก็มีให้เลือกหลากหลายขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น การทำตาสองชั้น การผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อตา การกรีดชั้นหนังตา การผ่าตัดยกคิ้ว การดูดไขมัน และการทำเลเซอร์

ทำตาสองชั้น

หนึ่งในการแก้ไขปัญหาตาสองชั้นหลบใน คือ ศัลยกรรมตาสองชั้น ซึ่งมักจะเป็นการทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด (Suture Technique) ช่วยให้ดวงตาดูโตขึ้น แพทย์จะทำการเจาะรูทั้งหมด 3 จุด ซึ่งเป็นรูขนาดเล็ก ไม่ต้องกังวลว่าจะทิ้งรอยแผลเป็นที่ไม่น่ามองไว้ ทั้งสามจุดจะแบ่งเป็น บริเวณใกล้หัวตา กลางตา และบริเวณใกล้หางตา จากนั้นศัลยแพทย์จะทำการเย็บผูกปม

การทำตาสองชั้นแบบเย็บสามจุดเหมาะกับคนที่อายุไม่เยอะ มีไขมันเปลือกตาน้อย ต้องการชั้นตาที่ไม่หนามาก ข้อดีของการทำวิธีนี้คือ ระยะเวลาพักฟื้นน้อย รอยแผลเป็นไม่มาก บวมน้อย ให้ความเป็นธรรมชาติ

ผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อตา

ตาสองชั้นหลบใน หรือหนังตาตก อาจมีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อตาผิดปกติ อ่อนแรง การใช้สายตามากเกินไป ทำให้ชั้นตาที่เคยมีอยู่หายไป หนังตาหย่อนคล้อย ดูไม่สดชื่น เหมือนคนง่วงนอน การผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อตาจึงเป็นวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาในจุดนี้ได้ การผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อตาจะเป็นการดึงกล้ามเนื้อตาลีเวเตอร์ ช่วยให้ตาเปิดมากขึ้น

การกรีดชั้นหนังตา

วิธีแก้ตาสองชั้นหลบในโดยการกรีดชั้นหนังตา เหมาะกับคนที่มีไขมันบริเวณเปลือกตา หรือมีชั้นหนังตาเยอะ การกรีดสามารถแบ่งได้เป็น การกรีดแบบสั้น (Short incision technique) หรือการกรีดแผลเล็ก และการกรีดแผลยาว (Long incision technique)

การกรีดแบบสั้นเป็นการกรีดบริเวณกลางเปลือกตาบน เหมาะกับคนที่ผิวหนังตายังค่อนข้างตึงอยู่ ในขณะที่การกรีดแผลยาวจะเป็นการกรีดเปิดหัวตาไปจนถึงหางตา เหมาะกับคนที่หนังตาเริ่มหย่อนคล้อย ซึ่งการกรีดทั้งสองประเภทนั้นไม่น่ากลัวอย่างที่คิด และสามารถออกแบบชั้นตาได้หลากหลาย

ผ่าตัดยกคิ้ว

การผ่าตัดยกคิ้วเป็นวิธีการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาหนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย ตาหลบใน หรือแก้ไขปัญหาของผู้ที่เคยทำศัลยกรรมตาสองชั้นแต่หนังตาเริ่มตก สำหรับวิธีนี้ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดเหนือคิ้ว และทำการเย็บดึงคิ้วขึ้นไป ซึ่งระยะที่เหมาะสมก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์

ดูดไขมัน

เมื่อเปลือกตามีไขมันมากเกินไป จะส่งผลให้ตาอูม หนังตาหย่อนคล้อย ชั้นตาหาย หรือถูกบดบังด้วยหนังตาที่ตกลงมา ส่งผลให้ดวงตาไม่กลมโตสวยงาม วิธีการดูดไขมันจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้แก้ไขปัญหาตาสองชั้นหลบในได้ และถือว่าเป็นวิธีที่เจ็บน้อย แพทย์จะทำการเจาะรูบนเปลือกตาเพื่อดูดไขมันออกมา เเละเย็บหนังตาบน เพื่อให้เกิดเป็นชั้นตาสองชั้นที่สวยงาม แลดูเป็นธรรมชาติ

เลเซอร์

การเลเซอร์เพื่อช่วยแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบใน เป็นการใช้คลื่น Plasma เพื่อทำให้ผิวหนังบริเวณดวงตาเกิดการหดตัว ซึ่งการเลเซอร์นั้นถือเป็นทางเลือกที่เหมาะกับคนที่กลัวการผ่าตัด เพราะแผลหายเร็ว ไม่บวมช้ำเหมือนกับการผ่าตัดทั่วไป เมื่อหลับตาจะไม่เห็นรอยแผล ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ
การแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบใน

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน

หากตัดสินใจทำการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน การเตรียมตัวก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะทำให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น ช่วยในเรื่องการฟื้นตัวให้ดีขึ้น ลดโอกาสการติดเชื้อ และความเสี่ยงอื่นๆ ที่จะตามมาหลังการศัลกรรม ซึ่งการเตรียมตัวก็ไม่ยาก ดังนี้

 • ทำความเข้าใจ และศึกษาเกี่ยวกับการศัลยกรรมตาสองชั้นหลบในก่อนตัดสินใจ
 • ปรึกษาคุณหมอถึงปัญหา และหาแนวทาง วิธีการแก้ไขที่เหมาะสมกับปัญหาของตนเอง
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน
 • งดอาหารเสริมเป็นเวลา 1-2 เดือน
 • แจ้งโรคประจำตัว และประวัติการแพ้ยาแก่แพทย์ก่อนทำการศัลยกรรม
 • ไม่ควรแต่งหน้าก่อนมาศัลยกรรมตาสองชั้น
 • เตรียมแว่นกันแดด
การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน

เมื่อผ่าตัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว การดูแลตนเองหลังการผ่าตัดก็สำคัญมากๆ เช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาแผลติดเชื้อ หรือปัญหาอื่นๆ ควรปฏิบัติตามนี้

 • ควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำในช่วง 3 วันแรกหลังผ่าตัด
 • นอนบนพื้นราบ ยกศีรษะสูง
 • ในช่วงวันแรกๆ ให้ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม
 • หลังจากนั้น 3 วันขึ้นไป จึงเริ่มประคบอุ่นได้
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ใช้สายตาเยอะ ลดการจ้องคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอมือถือ
 • ใส่แว่นกันแดด
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ ไม่ทานอาหารหมักดอง และอาหารรสจัด
 • ทานยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

ตาสองชั้นหลบในคือ การที่ตามีลักษณะหลบใน เมื่อลืมตาจะเห็นว่าตามีชั้นเดียว หรือมองเห็นชั้นตาได้แบบไม่ชัดเจน สามารถพบได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่อาจจะพบเจอได้บ่อยในช่วงอายุที่มากขึ้น ซึ่งตาสองชั้นหลบใน บางกรณีจะมีหนังตาตกด้วย ทำให้ประสิทธิภาพการมองเห็นไม่ดีเท่าที่ควร เกิดการระคายเคืองตาจากภาวะขนตาทิ่ม รวมถึงส่งผลทางด้านความงาม ทำให้ดูมีอายุ หรือดูเหนื่อย ไม่สดใสได้ แต่ปัญหาตาสองชั้นหลบในก็สามารถแก้ไขได้ ด้วยการทำตาสองชั้น การกรีดตา การดูดไขมัน การยกคิ้ว และการทำเลเซอร์นั่นเอง

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"การผ่าตัดตาสองชั้นนั้นมีหลายเทคนิค และแต่ละวิธีก็ทำให้ชั้นตาต่างกันไป แพทย์ต้องรู้ว่าสุดท้ายชั้นตานั้นเหมาะกับคนไข้หรือไม่ สามารถให้คำแนะนำได้ถูกต้องว่าชั้นตาแบบไหนที่สวยตรงใจความต้องการจริงๆของคนไข้เอง ไม่ใช่ว่าทำตาสองชั้นทั้งที ขอชั้นตาหนาๆชัดๆไว้ก่อน เพราะชั้นตาหนาก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน"

บทความเกี่ยวข้อง