หางตาตกคืออะไร? แก้อย่างไรดี?

ปกบทความหางตาตก

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘ดวงตาเปรียบเสมือนหน้าต่างของหัวใจ’ หากมองข้ามความโรแมนติกไปและอธิบายด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์นั้นเป็นเพราะ ‘ดวงตา’ คือ อวัยวะที่สามารถแสดงความรู้สึกต่างๆ ทั้งเสียใจ เศร้าใจ ประหลาดใจ หรือโกรธผ่านการหดหรือคายตัวของกล้ามเนื้อ Iris Sphincter ที่ม่านตา ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะให้ความสำคัญกับการดูแลดวงตาให้ดูสวยสดใสอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาหางตาตก ปัญหาหางตาตกจะส่งผลให้ตาดูเศร้า หน้าเศร้า ไม่สดใส ดูแก่กว่าอายุจริง แต่งหน้ายาก และที่สำคัญตามความเชื่อเรื่องโหวงเฮ้งของจีน หากหางตาตกจะนำมาซึ่งความโชคร้ายอีกด้วย อย่างไรก็ตามปัญหานี้เป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ ถ้าใครที่หางตาตกแล้วไม่มั่นใจในตัวเอง อยากหาทางแก้ไข สามารถติดตามในบทความนี้ได้เลย

หางตาตก

อะไรคือหางตาตก?

หางตาตก บริเวณหางตาจะลู่ลงต่ำกว่าหัวตาอย่างชัดเจน หนังตาหย่อนคล้อย และมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ที่บริเวณหางตา ส่วนหางตาที่สมดุล จะมีระดับหางตาไม่ต่ำกว่าหัวตา หางตาชี้ขึ้นเล็กน้อยแต่ไม่มากจนเกินไป ระยะห่างระหว่างหางตาถึงตาดำเท่ากับระยะห่างระหว่างตาดำกับหัวตา ทำให้ได้ทรงตารูปอัลมอลด์ที่มีความโฉบเฉี่ยว ดูสดใส และลูกตาอยู่กึ่งกลางดวงตาพอดีดูน่ามองยิ่งขึ้น

หางตาตกเกิดจาก

สาเหตุของหางตาตก

หลายคนอาจเข้าใจว่าปัญหาหางตาตกมีสาเหตุจากอายุที่มาขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ในความจริงแล้วหางตาตก เกิดจากความไม่สมดุลของโครงสร้างส่วนต่างๆ บนใบหน้าด้วย เช่น

โครงสร้างรูปตา

โครงสร้างกระดูกเบ้าตาที่ผิดปกติ การสะสมไขมันที่หางตา หรือผิวเปลือกตาที่ตกมากกว่าปกติ เนื่องด้วยสาเหตุจากกรรมพันธ์ุ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาหางตาตก แต่กรณีส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนเอเชียมากกว่าทวีปอื่น เพราะมีเนื้อบริเวณตาที่มากกว่า

กระดูกโหนกคิ้ว

ความหนา-บาง ขนาด และรูปร่างของโครงสร้างกระดูกจะส่งผลต่อระดับของหัวตาและหางตา หากลักษณะกระดูกโหนกคิ้วที่โค้งลงมากกว่าปกติจะทำให้ทรงตาโค้งลงตามแนวกระดูกและหางตาต่ำลงตามไปด้วย

คิ้ว

เพราะระดับคิ้วจะมีความสัมพันธ์กับระดับของหัวตาและหางตา หากระดับคิ้วต่ำก็จะทำให้ปลายคิ้วอยู่ต่ำและมาเบียดจนระดับหางตาต่ำลงจนก่อให้เกิดปัญหาหางตาตกตามมา นอกจากนั้นยังอาจเกิดปัญหาชั้นตาหลับในและหัวตาปิดร่วมด้วย ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดทำตาสองชั้นเพื่อให้ชั้นตาดูชัดเจนขึ้น

หนังตา

หากหนังตามีปัญหา อย่างผิวหนังหย่อนคล้อยจากอายุที่มากขึ้น หนังตาเกินตั้งแต่กำเนิด กล้ามเนื้อหนังตาผิดปกติ หรือความผิดปกติของระบบประสาท แต่ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดสิ่งที่ตามมาคือ ปัญหาหางตาตก และยิ่งหนังตาตกมาก หางตาตกก็ยิ่งตกมากเท่านั้น

อายุเพิ่มขึ้น

‘อายุ’ ถือเป็นสาเหตุหลักๆ ของปัญหาหางตาตก เพราะเมื่ออายุมากขึ้นผิวจะผลิตและสูญเสียคอลลาเจน และอิลาสตินที่อยู่ใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่ทำหน้าพยุงผิวให้เต่งตึงดูอ่อนเยาว์ แต่หากสารเหล่านี้ในชั้นผิวน้อยลงจะทำให้ผิวหนังทุกส่วนอ่อนแอหย่อนคล้อย รวมถึงบริเวณรอบดวงตาด้วย

หางตาตก เป็นแบบไหน

แบบไหนถึงเรียกว่าหางตาตก

เนื่องจากทุกคนมองเห็นดวงตาของตัวเองทุกวัน หลายคนอาจไม่ทันสังเกดว่าตัวเองมีปัญหาหางตาตก กว่าจะรู้ตัวอีกทีปัญหาหางตาตกอาจลุกลามรุนแรงเกินกว่าเรื่องความสวยงามและมีปัญหาการมองเห็น เพราะฉะนั้นจึงต้องหมั่นสังเกตตัวเองหากอาการหางตาตกควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อดำเนินการแก้ไข สำหรับลักษณะอาการหางตาตกที่สามารถสังเกตได้ง่ายๆ มีดังนี้

 • บริเวณหางตาลู่ต่ำลงกว่าด้านหัวหัวตาอย่างชัดเจน
 • บริเวณหางตามีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย เนื้อกองเป็นก้อน เพราะมีการสะสมของไขมันส่วนเกิน
 • ตาเศร้า หน้าเศร้า ไม่สดใส
 • มีปัญหาชั้นตาหลบใน ชั้นตาเล็ก เพราะชั้นตาถูกดึงลงตามปัญหาหางตาตก
 • เกิดปัญหาเรื่องการมองเห็น ซึ่งในกรณีนี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อดำเนินการแก้ไขทันที
หางตาตก ผลเสีย

หางตาตกไม่ดีอย่างไร

มองผิวเผินปัญหาหางตาตกอาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ถ้ายังไม่มีปัญหาด้านการมองเห็น แต่ถ้าหากปล่อยไว้จะส่งผลเสียในหลายด้าน โดยเฉพาะด้านบุคคลิกภาพ ด้วยปัญหาหางตาตกทำให้ดวงตาเศร้า หน้าตาไม่สดใส เหมือนคนที่กำลังคิดกังวล อมทุกข์ ดูเป็นคนไม่มั่นใจอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถึงแม้ว่าปัญหานี้จะสามารถแก้ไขง่ายๆ ด้วยการเทคนิคการแต่งหน้า แต่ต้องเสียเวลาแต่งหน้าทุกครั้งเวลาออกนอกบ้าน เพื่อปกปิดปัญหาหางตาตกของตัวเอง

รักษาหางตาตก ศัลยกรรมยกหางตา

รักษาหางตาตกด้วยการทำตาสองชั้นพร้อมยกหางตา

แน่นอนว่าคนที่เผชิญกับปัญหาหางตาตก คงกำลังสงสัยว่าหางตาตกควรแก้ไขหรือทำไงดี คำตอบคือ สามารถแแก้ไขได้หลายวิธี ทั้งการแต่งหน้า การร้อยไหม การยกกระชับผิว การทำศัลยกรรมยกหางตา แต่ถ้าอยากแก้ปัญหาหางตาตกและแก้ปัญหาอื่นๆ ไปพร้อมกัน แนะนำการรักษาหางตาตกด้วยการทำตาสองชั้นพร้อมยกหางตา โดยนอกจากจะช่วยแก้ไขหางตาตกแล้ว ยังเป็นการสร้างชั้นตาและปรับรูปตาให้ดูสวยงามมากขึ้นด้วย

ซึ่งถ้าสนใจต้องการแก้ปัญหาหางตาตกและทำตาสองชั้น ด้วยวิธีนี้ แนะนำ Jarem Clinic คลินิกมาตรฐานสาธารณสุข ดำเนินการโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง โดยในส่วนของการทำตาสองชั้นดูแลเคสโดยจักษุแพทย์เฉพาะทางด้านการตกแต่งและเสริมสร้าง วุฒิบัตรแพทยสภา นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นในเรื่องของเทคนิคที่หลายหลาย อย่างการทำตาสองชั้นด้วยวิธีเย็บ 3 จุด การทำตาสองชั้นกรีดแผลเล็ก การทำตาสองชั้นกรีดแผลยาว หรือการทำตาสองชั้นร่วมกับวิธีอื่นๆ จึงสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดมากขึ้น ไม่ว่าปัญหาหางตาตก ปัญหาตาชั้นเดียว หนังตาเกิน เบ้าตายุบ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาเล็กตาตี่ ทาง Jarem Clinic ก็สามารถจัดการให้ตากลับมาสวยได้อีกครั้ง

แก้ไขหางตาตก

รักษาหางตาตกเหมาะกับใครบ้าง

จุดเด่นของการรักษาหางตาตกด้วยการทำตาสองชั้นพร้อมยกหางตาคือ สามารถแก้ปัญหาหางตาตกและปัญหาอื่นๆ ไปพร้อมกัน ทำให้การศัลยกรรมยกหางตา สามารถตอบโจทย์คนที่มีปัญหาได้หลายแบบ ดังนี้

 • ผู้ที่มีปัญหาหางตาตกต้องการยกหางตาขึ้นและปรับทรงตาให้ดูโฉบเฉี่ยวและมีมิติมากขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาหางตาตกร่วมกับปัญหาตาชั้นเดียว ชั้นตาหลบใน หรือต้องการปรับชั้นตาให้โดดเด่นขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย ต้องการยกกระชับผิวบริเวณรอบดวงตาให้เต่งตึงขึ้น
 • ผู้ที่มีปัญหาผิวเปลือกตาหย่อนลงมาปิดดวงตา ทำให้มีปัญหาเรื่องการมองเห็น
 • ผู้ที่ต้องการปรับแต่งรูปทรงตาให้ดูมีมิติมากขึ้น
วิธีเตรียมตัวก่อนรักษาหางตาตก

วิธีเตรียมตัวก่อนรักษาหางตาตก

ก่อนแก้ไขหางตาตกโดยการศัลยกรรมนอกจากแจ้งประวัติสุขภาพ ทั้งข้อมูลประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว ยาที่รับประทานเป็นประจำแล้ว ควรให้ความสำคัญกับการเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด โดยก่อนผ่าตัดยกหางตาควรปฏิบัติ ดังนี้

 • งดยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาแก้ปวด ยาลดกล้ามเนื้ออักเสบ วิตามิน อาหารเสริม และสมุนไพรอย่างน้อย 2 อาทิตย์
 • งดทำหัตถการส่วนต่างๆ บนใบหน้าอย่างน้อย 1 เดือนก่อนผ่าตัด
 • ไม่ควรสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ก่อนวันผ่าตัดควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ก่อนวันผ่าตัดควรสระผมให้สะอาด
 • ในวันผ่าตัดแก้ปัญหาหางตาตกไม่ควรใส่คอนคอนแทคเลนส์ แต่งหน้า ทาเล็บ หรือใส่เครื่องประดับ แต่ควรเลือกใส่เสื้อผ้าสบาย ไม่รัดแน่นจนเกินไป และเตรียมแว่นกันแดดสำหรับใส่กลับหลังจากผ่าตัดเรียบร้อย
วิธีดูแลตัวเองหลังการรักษาหางตาตก

วิธีดูแลตัวเองหลังรักษาหางตาตก

หลังจากผ่าตัดยกหางตาเรียบร้อยแล้ว นอกจากควรหยุุดพักฟื้นอย่างน้อย 3 – 4 วัน ผู้เข้ารับรักษาหางตาตกด้วยการทำตาสองชั้นพร้อมยกหางตาควรปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เจ้าของไข้อย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นและลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ในภายหลัง ควรปฏิบัติตามนี้

 • ในช่วง 3 วันแรกหลังผ่าตัด ไม่ควรให้แผนผ่าตัดโดนน้ำ และประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม หลังจากนั้นจึงค่อยเปลี่ยนเป็นประคบอุ่น
 • ในช่วง 1 อาทิตย์แรก ควรนอนหมอนสูง จะช่วยลดอาการบวบช้ำได้มากขึ้น
 • ในช่วง 2 อาทิตย์แรก หรือจนกว่าแผลผ่าตัดจะหายดี ควรงดบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารประเภทหมักดอง อาหารทะเล สมุนไพร วิตามิน อาหารเสริม ยาบางประเภทตามคำสั่งแพทย์ และการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงหนัก
 • ห้ามใช้มือขยี้ตาหรือถูตาอย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้แผลผ่าตัดฉีดขาดได้
 • จนกว่าแผลจะหายดีไม่ควรแต่งหน้า โดยเฉพาะบริเวณดวงตา เนื่องจากจะทำความสะอาดยาก
 • รับประทานยาและพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งเพื่อประเมินอาการ
รักษาหางตาตก

รักษาหางตาตกหายเร็วไหม

สำหรับระยะการพักฟื้นหลังปัญหาหางตาตกจะขึ้นอยู่กับวิธีการที่เลือกใช้ แต่ในกรณีเลือกรักษาด้วยการผ่าตัดยกหางตาแผลจะแห้งประมาณ 14 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองและการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เจ้าของเคส แต่ในช่วง 2 วันหลังการผ่าตัดจะมีอาการเจ็บระบบที่บริเวณแผลผ่าตัด พอยาชาหมดฤทธ์ต้องรับประทานยาแก้ปวดและประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวด

จากข้อมูลจะเห็นว่าหางตาตกเป็นปัญหาที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่หากปล่อยไว้โดยไม่รีบแก้ไขจะส่งผลต่อบุคคลิกภาพ ทำให้ขาดความมั่นใจไม่กล้าสบตากับคนอื่นเวลาพูดคุย ซึ่งหากต้องการรักษาปัญหาหางตาตกแบบถาวรและเสริมให้ดวงตาโฉบเฉี่ยวและดูมิติมากขึ้น การรักษาหางตาตกด้วยการทำตาสองชั้นพร้อมยกหางตาเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีไม่แพ้วิธีอื่น

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"ปัญหาหางตาตก..."

บทความเกี่ยวข้อง