ไขข้อข้องใจ! ตาสามชั้นเกิดจากอะไร? สามารถแก้ไขได้ ไม่ต้องกังวล!

ปกบทความตาสามชั้น

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าตาสามชั้นเกิดจากอะไร ? เพราะว่าปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบเจอบริเวณชั้นตา คือ “ปัญหาตาสามชั้น” หรือในบางคนอาจมีมากกว่านั้นอย่างเช่น ชั้นตาที่สี่ หรือชั้นตาที่ห้าตามมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงความมั่นใจ หรืออาจส่งอันตรายต่อสุขภาพก็เป็นได้ โดยปัญหาตาสามชั้นเกิดจากภาวะที่ไม่ปกติอย่าง ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง พันธุกรรม จนไปถึงผิวเปลือกตาไม่มีความยืดหยุ่น หรือสูญเสียไขมันทำให้เกิดรอยพับที่ชั้นตาหลายชั้น จนทำให้เกิดปัญหาตาสามชั้นในที่สุด และอาจทำให้เกิดปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การแก้ตาสามชั้นสามารถแก้ได้หลายวิธี ดังนั้น ในบทความนี้จึงจะพาทุกคนไปเจาะลึกกับปัญหาของตาสามชั้น เพื่อมอบทางแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีปัญหาตาสามชั้น และช่วยป้องกันปัญหาตาสามชั้นที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้อีกด้วย โดยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปติดตามกันได้เลย!

ตาสามชั้นคือ

ตาสามชั้นคืออะไร? และส่งผลอะไรได้บ้าง?

ตาสามชั้น (Triple Eyelid) คือ ลักษณะของผู้ที่มีชั้นตาเป็นเส้นเล็กๆ หลายเส้น หรือมีรอยพับบริเวณเปลือกตาหลายชั้น โดยมักจะเกิดกับผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่พอวันเวลาล่วงผ่านไปชั้นตาที่สามก็จะค่อยๆ เพิ่มขึ้นมา ในคนไข้บางรายอาจมีชั้นตาที่สี่ หรือห้าตามมาได้อีกด้วย โดยในบางเคสอาจมีตาสองชั้นในบางวัน และอีกวันเป็นตาสามชั้น ซึ่งเป็นลักษณะของคนเป็นๆ หายๆ แต่บางคนก็อาจจะมีตาสามชั้นแบบถาวรเลยเช่นกัน

โดยปัญหาตาสามชั้น แน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของใครหลายๆ คน ซึ่งในบางคนหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ชั้นหนังตาบดบังการมองเห็น หรือบางครั้งก็อาจทำให้เกิดอันตรายเกิดขึ้นได้ เพราะอาจไปเกี่ยวข้องกับภาวะไขมันเปลือกตาอักเสบ รวมถึงการอักเสบ หรือติดเชื้อที่ผิวหนัง ดังนั้น จึงควรรีบปรึกษาแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่อย่างไรก็ตาม การมีตาสามชั้นส่งผลต่อความมั่นใจเป็นหลักจึงมีวิทยาการใหม่เข้ามา เพื่อแก้ปัญหาตาสามชั้นโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ หรือแม้กระทั่งการผ่าตัดศัลยกรรมก็ตาม

ลักษณะของตาสามชั้น

ลักษณะของตาสามชั้นเป็นอย่างไร?

ตาสามชั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ก่อนที่เราจะไปเจาะลึกถึงสาเหตุ เราไปดูกันก่อนว่าตามีสามชั้นมีลักษณะแบบไหนบ้าง สำหรับคนที่ประสบปัญหามีตาชั้นที่สามเกิดขึ้น จะเป็นผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรืออาจเจอปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย รวมถึงมีภาวะเบ้าตาลึกจนทำให้มีรอยพับบริเวณชั้นตาเกิดขึ้นเป็นชั้นที่สาม หรือชั้นที่สี่ตามมา หรือทำให้ตาข้างนึงลึก หรือสูงกว่าจนเหมือนคนที่มีตาไม่เท่ากัน ถ้าใครที่รู้ตัวว่ามีลักษณะดังกล่าวต้องรีบหาทางแก้ไขโดยด่วน ก่อนที่ตาสามชั้นจะเกิดขึ้นมาอย่างถาวร

ตาสามชั้นเกิดจาก

ตาสามชั้นเกิดจากอะไร?

ตามที่กล่าวมาข้างต้นว่า ตาสามชั้นนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยสาเหตุหลักๆ ที่มักจะพบบ่อยๆ มีดังต่อไปนี้

กรรมพันธุ์

สำหรับหนุ่มสาวที่เป็นลูกครึ่ง ไม่ว่าจะเป็นทางแขก หรือทางฝรั่ง รวมถึงคนไทยที่มีดวงตากลมโต พอนานเข้า หรือมีอายุมากขึ้นมักจะเจอปัญหาตาสามชั้น เพราะโดยส่วนใหญ่ปัญหาตาสามชั้นเกิดจากชั้นตาลึกจากกรรมพันธุ์ เพราะคนที่มีโครงสร้างเบ้าตาลึกไปหาชั้นตาด้านใน จะเจอปัญหารอยพับที่ดวงตาซ้อนกันจนทำให้เกิดปัญหาตาสามชั้น และตาไม่เท่ากันเกิดขึ้นได้ง่าย

ขยี้ตาบ่อย

การขยี้ตาบ่อยๆ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตาสามชั้น โดยสาเหตุนี้มักจะเกิดในผู้ที่มีตาแห้ง หรือมีการอักเสบรอบดวงตา จนทำให้เราขยี้ตาบ่อยขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบถึงไขมันที่อยู่บริเวณรอบดวงตาเริ่มหายไปจนทำให้มีอาการตาแห้ง เราจึงหลีกเลี่ยงการขยี้ตาบ่อยๆ แล้วเปลี่ยนมาใช้น้ำตาเทียมแทนจะช่วยลดความระคายเคือง และทำให้ขยี้ตาน้อยลงไปได้

อายุเพิ่มมากขึ้น

สำหรับคนที่มีอายุเพิ่มมากขึ้นนั้นมักจะเจอกับปัญหาเบ้าตาลึกมากขึ้น และถุงใต้ตาเยอะจนทำให้ไขมันบริเวณเบ้าตาไหลลงมาบริเวณใต้ตามากขึ้น จนทำให้เบ้าตาด้านบนโบ๋ชัดเจน และเห็นตาสามชั้นชัดเจนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นลักษณะของผู้ที่มีเปลือกตาตก หรือชั้นหนังตาหย่อนคล้อยมากกว่าปกติ โดยปกติเปลือกตาต้องปิดตาดำมากกว่า 2 มิล ถ้ามากกว่านั้นอาจจะมีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ จนทำให้เกิดปัญหาตาสามชั้น ชั้นตาไม่เท่ากัน และมีปัญหาตาหลายชั้นเกิดขึ้นได้

น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

น้ำหนักที่ลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของตาสามชั้น เพราะว่าตาสามชั้นสามารถเกิดจากการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว และหักโหมมากเกินไปได้ โดยการออกกำลังกายหนักจะทำให้ดวงตาแลดูโทรมมากขึ้น เนื่องจากไขมันบนร่างกายลดลง ส่งผลให้ไขมันบริเวณใบหน้าลดลงตามไปด้วย อีกทั้งไขมันบริเวณเปลือกตามีน้อยมากๆ ทำให้ยุบ และสลายได้รวดเร็วกว่าปกติ จึงทำให้ชั้นตาดูลึก และมีชั้นตาเพิ่มขึ้นมา

เคยทำตาสองชั้นมาไม่ดี

ปัญหาตาสามชั้นมีสาเหตุเกิดจากในอดีตผู้ที่เคยทำตาสองชั้นมาไม่ดี จนทำให้มีปัญหาตาสามชั้นเกิดขึ้น ซึ่งตาสามชั้นเกิดจากการนำไขมันและเนื้อเยื่อออกมากจนเกินไป หรือเลาะพังผิดออกมาไม่หมด ส่งผลให้ตาไม่เท่ากันและมีปัญหาตามสามชั้นขึ้นมา

พฤติกรรมอื่นๆ ที่ส่งผลต่อเปลือกตา

นอกจากนี้ตาสามชั้นเกิดจากสาเหตุอื่นๆ อาทิเช่น การใช้สติ๊กเกอร์ติดตาสองชั้น การขยี้ตาบ่อยๆ จนไปถึงการใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำจนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาสูญเสียความแข็งแรง รวมถึงเกิดการเสียดสีไขมันบริเวณเบ้าตาทำให้ไขมันสลายหายไป จนทำให้มีตาสามชั้น และมีชั้นตาไม่เท่ากันในที่สุด

ตาสามชั้นข้างเดียว

ตาสามชั้นสามารถเกิดขึ้นข้างเดียวได้หรือไม่?

ปัญหาตาสามชั้นสามารถเกิดขึ้นข้างเดียวได้ โดยสามารถเกิดขึ้นได้จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น พันธุกรรม รวมไปถึงผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เจอปัญหากรามเบี้ยว นอนตะแคงบ่อยๆ มีโรคประจำตัว จนทำให้เกิดปัญหาตาสองชั้นข้างเดียว และตาไม่เท่ากันเกิดขึ้น

วิธีแก้ตาสามชั้น

วิธีแก้ตาสามชั้นมีอะไรบ้าง?

หลายๆ คนอาจจะทราบสาเหตุกันไปแล้วว่าปัญหาตาสามชั้นเกิดจากสาเหตุอะไร? ดังนั้น ต่อไปเราจะไปดูวิธีแก้ปัญหาตามสามชั้นไปด้วยกัน ดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์

การแก้ปัญหาตาสามชั้นสามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์ช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เนื่องจากตาชั้นที่สามของมนุษย์ไม่ได้เกิดจากธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นมาเองเมื่อถึงช่วงอายุหนึ่ง หรือมีอายุมากเริ่มมากขึ้น จึงสามารถใช้วิธีการฉีดฟิลเลอร์ค่อยๆ เติมเข้าไป เพื่อช่วยลดปัญหา และแก้ปัญหาดังกล่าว

โดยการใช้ฟิลเลอร์เพื่อทำตาสองชั้นมักใช้ประมาณ 1-2 ซีซี แต่ถ้าเจอปัญหาตาสามชั้น หรือปัญหาเบ้าตาลึกจะค่อยๆ เติมฟิลเลอร์เข้าไปทีละเล็กทีละน้อยแทน โดยแพทย์ผู้ทำการเติมฟิลเลอร์จะประเมินความพึงพอใจของผู้รับบริการ โดยคำนึงถึงความต้องการของคนไข้เป็นหลัก ซึ่งแพทย์จะสอบถามความพึงพอใจภายหลังเติมฟิลเลอร์เสร็จสิ้น จากนั้นก็จะปรับปริมาณฟิลเลอร์ตามความเหมาะสม และตรงกับความต้องการของคนไข้ต่อไป

ศัลยกรรมตาสองชั้น

การศัลยกรรมตาสองชั้น เป็นวิธีที่สามารถแก้ปัญหาตาสามชั้นได้ ไม่ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรก็ตาม โดยปัจจุบันการศัลยกรรมตาสองชั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยสามารถทำได้หลากหลายวิธี ดังนี้

 • การทำตาสองชั้นด้วยวิธีเย็บ 3 จุด เป็นการทำศัลยกรรมเพื่อล็อกตำแหน่งของหนังตาให้เป็นชั้นเปลือกตาตามที่เราต้องการ โดยวิธีการนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีหนังตาบาง ไม่มีไขมันหนา และชั้นตาไม่เยอะมาก
 • การทำตาสองชั้นกรีดแผลเล็ก เป็นการศัลยกรรมโดยใช้มีดกรีดเปลือกตา เพื่อให้ได้ชั้นตาที่ลึกมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่อยากมีชั้นตาชัดๆ
 • การทำตาสองชั้นกรีดแผลยาว เป็นการกรีดแผลในระดับชั้นหนังตา ช่วยแก้ปัญหาดวงตาหย่อนคล้อยได้
วิธีแก้ตาสามชั้น

ข้อดีของการแก้ตาสามชั้น

สำหรับข้อดีของการแก้ปัญหาตาสามชั้น มีดังนี้

 • ดวงตากลับมาเท่ากัน ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง
 • เพิ่มดวงตาให้แลดูสดใส ปรับโหงวเฮ้งใหม่
 • เพิ่มความมั่นใจในตัวเอง และมีบุคลิกภาพดีขึ้น
 • สามารถแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น เพิ่มความสวยให้ดวงตา
 • ปรับทรงรูปตาให้ดูดีขึ้น ถ่ายรูปได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
ป้องกันตาสามชั้น

วิธีป้องกันการเกิดตาสามชั้น

สำหรับใครที่ยังไม่มีปัญหาตาสามชั้น และกำลังมองหาวิธีการป้องกัน สามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
 • ลดเครียด หรือไม่สร้างความเครียด
 • ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเลิกสูบบุหรี่
 • หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดโดยตรง
 • บำรุงผิวเปลือกตาให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ
 • ดูแลสุขภาพกาย และใจให้แข็งแรงขึ้น

ปัญหาตาสามชั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง พันธุกรรม จนไปถึงผิวเปลือกตาไม่มีความยืดหยุ่น หรือสูญเสียไขมัน ทำให้เกิดรอยพับที่ชั้นตาหลายชั้น แต่อย่างไรก็ตาม ทุกคนสามารถป้องกันปัญหานี้ได้ หรือถ้าหากใครที่กำลังประสบปัญหาตาสามชั้นอยู่ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยกันฉีดฟิลเลอร์ หรือผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อให้ดวงตากลับมาสวยงาม และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจที่มากขึ้นได้

โดยคลินิก Jarem Clinic เป็นคลินิกที่มีบริการแก้ปัญหาตาสามชั้นด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย ซึ่งทุกคนสามารถแวะเข้ามารับคำแนะนำจากแพทย์ เพื่อฟังคำแนะนำ และแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง ทำให้ทุกคนได้ดวงตาที่สวยงาม และสดใสกลับคืนมา

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"ปัญหาตาสามชั้นก็เป็นปัญหาที่พบบ่อย ทำให้ชั้นตาไม่สวย การรักษาต้องวินิจฉัยให้ได้ว่าจริงๆแล้ว ปัญหานี้เกิดจากอะไร ถึงจะสามารถรักษาได้ตรงจุด บ่อยครั้งปัญหาที่หมอเจอตาสามชั้นหรือหลายชั้นก็ไม่พ้นเรื่อง"กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง" ที่ทำให้ชั้นตาทบกันหลายชั้น ซึ่งถ้าตรวจอย่างละเอียดก็จะพบว่ามีอาการตาปรือร่วมด้วย แต่ถ้าเราไปรักษาโดยการทำตาสองชั้นธรรมดา การผ่าตัดจะทำให้กะชั้นยาก หรือทำไปแล้วชั้นตาก็จะคลาย ไม่เท่ากันภายหลังและคราวนี้จะแก้ตาก็ทำได้ยากกว่าเดิมเพราะได้มีการผ่าตัดไปครั้งหนึ่งแล้ว"

บทความเกี่ยวข้อง