Foxy Eyes คืออะไร แก้ไขหางตาตก เพื่อยกตาให้สวยเฉี่ยวไม่ตกเทรนด์

Foxy Eyes คืออะไร แก้ไขหางตาตก เพื่อยกตาให้สวยเฉี่ยวไม่ตกเทรนด์

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า “ดวงตา” เป็นจุดสำคัญบนใบหน้าที่ถูกจ้องมองจากคนรอบข้างมากที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนที่สื่อถึงอารมณ์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะพอใจ ดีใจ เสียใจ และอื่นๆ ความรู้สึกเหล่านั้นจะสะท้อนออกมาจากดวงตาอย่างห้ามไม่ได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับดวงตาเป็นพิเศษ

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้การศัลยกรรม foxy eyes หรือเทคนิคยกหางตาทั้งแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัดได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะนอกจากเทคนิคนี้จะช่วยปรับดวงตาให้ดูสวย โฉบเฉี่ยว และดูมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้นแล้ว ยังเป็นหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาหนังตาตกอีกด้วย ซึ่งหากใครที่มีปัญหาหนังตาตกหรือต้องการปรับทรงตาให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น บทความนี้จะพาไปรู้จักว่า foxy eyes คือ อะไร มีวิธีแก้อย่างไรบ้าง รวมถึงการดูแลตัวเองก่อน-หลัง

เนื้อหาที่น่าสนใจ

ทำความรู้จัก Foxy Eyes คืออะไร

ทำความรู้จัก Foxy Eyes คืออะไร

ทรงตาแบบ foxy eyes คือ ลักษณะดวงตาที่ส่วนของหางตายกขึ้นอย่างสมดุล ดูโฉบเฉี่ยวคล้ายกับตาของจิ้งจอก จึงเรียกทรงตาแบบนี้ว่า foxy eyes โดยเริ่มได้รับความนิยมจากสไตล์การแต่งหน้าของ Bella Hadid นางแบบชื่อดัง สำหรับสัดส่วนสำคัญของทรงตา foxy eyes มี 4 จุด ได้แก่ เมื่อลากเส้นจากหัวคิ้วจะพอดีกับปีกจมูก ระยะห่างระหว่างส่วนบนสุดของคิ้วกับขอบตาดำประมาณ 2 – 3 มิลลิเมตร เมื่อลากเส้นจากปีกจมูกไปถึงหางตาต้องพอดีกับปลายหางคิ้ว และระดับความสูงของหัวคิ้วและหางคิ้วอยู่ในระดับเดียวกัน ทำให้ดวงตาดูเซ็กซี่ ดูมีเสน่ห์มากขึ้น เสริมโหวงเฮ้ง เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น นอกจากนั้นการ foxy eyes ยังช่วยแก้ไขหางตาตก ริ้วรอยที่หางตา เปลี่ยนตาเศร้า ตาง่วง ตาตก ตาไม่เท่ากันให้กลับมาสวยสดใส ดูคมมากขึ้น

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ Foxy Eyes

ใครบ้างที่เหมาะกับการทำ Foxy Eyes

สำหรับคนที่เหมาะกับการทำ foxy eyes คือ ผู้ที่มีปัญหาที่หางตา หางคิ้ว ไม่ว่าจะเป็น หางตาตก หนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย ถุงใต้ตา คิ้วตก คิ้วสองข้างไม่เท่ากัน มีริ้วรอยที่หางคิ้ว ตาเศร้า ตาง่วง เนื่องจากการยกหางตาด้วยการทำ foxy eyes เป็นการปรับเปลี่ยนทรงตาให้ดูสมดุลเท่ากันทั้งสองข้าง ลดปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยและริ้วรอย ทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องหางตา หางคิ้ว หรือหนังหย่อนคล้อย สามารถทำ foxy eyes ได้เช่นกัน เพราะจุดเด่นของตา foxy eyes คือ หลังทำจะได้ทรงตาที่ดูโฉบเฉี่ยวดูเซ็กซี่ขึ้น จึงเหมาะกับคนที่ต้องการปรับทรงตาหรือเสริมโหวงเฮ้งดวงตาเพื่อเพิ่มความมั่นใจด้วยเช่นกัน

หางตาตก ปัญหาที่ต้องแก้ไข

หางตาตก ปัญหาที่ต้องแก้ไข

เนื่องจากการทำ foxy eyes คือ เทคนิคการยกกระชับที่เหมาะสำหรับปัญหาหางตาตก ให้หางตากลับมาสวยเฉี่ยวได้อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามปัญหาหางตาตกเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

หางตาตกแต่กำเนิด

ปัญหาหางตาตกแต่กำเนิด ส่วนใหญ่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อยกเปลือกตาพัฒนาผิดปกติแต่กำเนิด ทำให้เนื้อเยื่อผังผืดไม่สามารถดึงรั้งกล้ามเนื้อตาได้อย่างเต็มที่ แต่ถึงอย่างนั้นอาจเกิดจากปัญหาภาวะเส้นประสาททำงานผิดปกติและโรคทางกรรมพันธุ์ได้เช่นกัน สำหรับอาการของภาวะหางตาตกแต่กำเนิด ได้แก่ ตาตกข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ยกคิ้วยกหางตาไม่ขึ้น ชั้นตาไม่ชัดเจน ลืมตาไม่เต็มที่ และมีปัญหาเรื่องการมองเห็น นอกจากนั้นอาจมีปัญหาตาเขหรือตาขี้เกียจร่วมด้วย

หางตาตกจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ปัญหาหางตาตกที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือ Ptosis เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้เปลือกตาคลุมตาดำได้มากกว่าปกติและลืมตาไม่ขึ้น ส่งผลต่อการลืมตาและการมองเห็น สำหรับหางตาตกเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด โรคการหลั่งสารสื่อประสาทที่ผิดปกติภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง การผ่าตัดตาสองชั้นผิดพลาด และพฤติกรรมบางอย่างที่กระตุ้นให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หางตาตกจากอายุที่มากขึ้น

หางตาตกเกิดจากอายุเพิ่มมากขึ้นเป็นสาเหตุที่พบมากที่สุด เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังจะสูญเสียคอลลาเจนและอิลาสตินที่อยู่ใต้ชั้นผิว อีกทั้งยังมีการผลิตน้อยลง ทำให้เกิดผิวรอบดวงตาหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยรอบดวงตา และส่งผลให้เกิดปัญหาหนังตาตกตามมา

หางตาตกจากพฤติกรรม และสภาพแวดล้อม

เชื้อชาติ กรรมพันธุ์ พฤติกรรมและสภาพแวดล้อม อย่างการขยี้ตาบ่อย การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ แสงแดด หรือการเลือกรับประทานอาหารบ้างชนิด ล้วนแต่เป็นปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาหนังตาตก โดยเฉพาะปัจจัยที่ส่งผลเสียต่อปริมาณคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิวหนัง เนื่องจากหางตาตกสามารถเกิดจากผิวหนังหย่อนคล้อยได้เช่นกัน

วิธีแก้หางตาตก ยกหางตาให้สวยเฉี่ยว

วิธีแก้หางตาตก ยกหางตาให้สวยเฉี่ยว

หางตาตกปัญหาที่ส่งผลต่อบุคลิกภาพและไม่สามารถปกปิดโดยการแต่งหน้าได้ แต่สามารถแก้ไขหางตาตกด้วยการทำตา foxy eyes ซึ่งปัจจุบันการทำ foxy eyes มีหลายวิธีทั้งแบบวิธีผ่าตัดและไม่ผ่าตัด โดยแต่ละวิธีมีจุดเด่นที่แตกต่างดังนี้

วิธีแก้หางตาตกโดยการไม่ผ่าตัด

วิธีแก้หางตาตกโดยการไม่ผ่าตัดด้วยการทำ foxy eyes คือ การแก้หางตาตกโดยการไม่ผ่าตัด ซึ่งจุดเด่นของวิธีนี้คือ เห็นผลชัดเจน เจ็บตัวน้อย ใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน แต่เป็นวิธีการแก้ปัญหาแบบชั่วคราวต้องทำช้ำ จึงเหมาะกับคนที่ไม่ได้ต้องการตา foxy eyes แบบถาวร สำหรับการแก้หางตาตกโดยการไม่ผ่าตัดมีด้วยกัน 2 วิธี ดังนี้

การร้อยไหมยกหางตา

เป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมมากในกลุ่มที่ต้องการแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยและยกกระชับผิวหน้า สำหรับวิธีการร้อยไหมยกหางตาเพื่อทำตา foxy eyes คือ การนำไหมเข้าไปร้อยยกกระชับใบหน้าบริเวณหางตาให้ยกขึ้นสูงเหนือหางตา อย่างไรก็ตามการยกหางตาด้วยการร้อยไหมจะอยู่ได้ประมาณ 4 – 5 เดือนเท่านั้น ต้องกลับมาทำซ้ำถึงคงผลลัพธ์เอาไว้ได้ เหมาะกับคนต้องการทำตา foxy eyes ชั่วคราว หรือไม่ต้องการแก้ปัญหาด้วยวิธีการผ่าตัด

การใช้เครื่องมือยกกระชับผิวหนัง

เป็นอีกวิธีแก้หางตาตกที่มีจุดเด่นเรื่องไม่เจ็บตัว เพราะการใช้เครื่องมือยกกระชับผิวหนังเป็นการใช้คลื่นอัลตราซาวด์หรือคลื่นเสียงเพื่อส่งพลังงานความร้อนลงไปใต้ชั้นผิว ทำให้เกิดกระบวนการยกกระชับผิวและลดริ้วรอยที่หางตาได้ แต่วิธีนี้จะเห็นผลชัดเจนประมาณ 3 เดือน และต้องกลับมาทำซ้ำเช่นเดียวกับการร้อยไหม จึงเหมาะกับคนที่ต้องการทำตา foxy eyes ชั่วคราว โดยไม่ต้องผ่าตัด

วิธีแก้หางตาตกโดยการผ่าตัด

วิธีแก้หางตาตกแบบถาวรด้วยการ foxy eyes คือ การผ่าตัด ศัลยกรรม foxy eyes เหมาะกับคนที่ต้องยกกระชับหางตาขึ้นแบบถาวร เห็นผลได้ชัดเจนโดยไม่ต้องทำซ้ำ ส่วนข้อเสียหลัก ๆ นั้นหนีไม่พ้นต้องพักฟื้นนานและเจ็บตัวกว่าการยกหางตาแบบไม่ผ่าตัด สำหรับวิธีการผ่าตัดมีดังนี้

การผ่าตัดยกคิ้ว

การผ่าตัดยกคิ้วหรือการผ่าตัดดึงหน้าส่วนบน (upper face lift) เป็นการผ่าตัดเพื่อทำตา foxy eyes โดยการใช้ทำ facelift ยกคิ้วให้สูงขึ้นเพื่อให้ตามีลักษณะเป็น foxy eyes ซึ่งจุดเด่นของวิธีการผ่าตัด foxy eyes คือ ลดความหย่อนคล้อยที่หางตาและหน้าผากได้ดี ไม่ต้องกลับไปผ่าตัดซ้ำ จึงเหมาะกับคนมีอายุหรือผิวหย่อนคล้อยมาก

การผ่าตัดยกหางตาซ่อนแผลใต้ไรผม

การผ่าตัดยกหางตาซ่อนแผลใต้ไรผมเพื่อทำตา foxy eyes เป็นการผ่าตัดยกหางตาด้วยไหมชนิดพิเศษในบริเวณใต้แนวไรผม จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากให้ใบหน้าเห็นแผล เพราะจุดเด่นของการทำ foxy eyes แบบนี้ คือ แผลผ่าตัดมีขนาดเล็กเพียง 2 – 3 เซนติเมตร จึงทำให้สังเกตเห็นได้ยาก ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1 – 1.30 ชั่วโมง และให้ผลการผ่าตัดคงทนถาวรกว่าวิธีการอื่น

การเตรียมตัวก่อน และหลังการผ่าตัดยกคิ้ว

การเตรียมตัวก่อน และหลังการผ่าตัดยกคิ้ว

หากเลือกการศัลยกรรม foxy eyes เพื่อปรับทรงตาหรือแก้ปัญหาหางตาตกแบบถาวร นอกจากการหาข้อมูลการผ่าตัดและเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว การเตรียมตัวก่อนและดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์หลังผ่าตัดอย่างเคร่งครัดก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเพื่อผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งการเตรียมตัวก่อนและหลังผ่าตัด foxy eyes คือ

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดยกคิ้ว

ข้อดีของการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด foxy eyes คือ ช่วยลดความเสี่ยงในระหว่างผ่าตัดและผลข้างเคียงหลังการผ่าตัด โดยมีข้อควรปฏิบัติ ดังนี้

  • แจ้งประวัติสุขภาพ ประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว และยาที่รับประทานเป็นประจำให้แพทย์เจ้าของเคสทราบล่วงหน้าก่อนผ่าตัด
  • ควรงดการรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ยาลดปวด ยารักษาอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ยาสมุนไพร และวิตามิน อย่างน้อย 2 อาทิตย์
  • ควรงดทำหัตถการกับใบหน้าอย่างน้อย 1 เดือน
  • ควรงดสูบบุหรี่และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 1 เดือน ก่อนถึงวันผ่าตัด
  • ควรสระผมให้สะอาด เพราะหลังผ่าตัดไม่สามารถสระผมได้ ที่สำคัญต้องนอนพักผ่อนให้เพียงพอ
  • ในวันผ่าตัดไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์และเครื่องประดับ แต่ให้ใส่เสื้อผ้าที่หลวม ใส่ง่าย และเตรียมแว่นตากันแดดมาด้วย เพื่อใส่กลับหลังผ่าตัด

การเตรียมตัวหลังการผ่าตัดยกคิ้ว

ข้อดีของการดูแลตัวเองและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดหลังผ่าตัด foxy eyes คือ ลดโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนและเพิ่มประสิทธิภาพของผลลัพธ์ สำหรับการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดมีดังนี้

  • ควรรับประทานยาตรงตามเวลาและไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อประเมินอาการ
  • หลังจากผ่าตัดควรหยุดอย่างน้อย 3 – 4 วัน เพื่อพักผ่อนอย่างเต็มที่
  • ระวังไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำในช่วง 3 วันแรก
  • เมื่อมีอาการปวดหรือบวมให้ประคบเย็น ตามด้วยการประคบอุ่นเพื่อลดอาการปวดบวม
  • ควรนอนหมอนสูงในช่วง 1 สัปดาห์แรก จะช่วยลดอาการบวมได้ดียิ่งขึ้น
  • ไม่บริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ อาหารหมักดอง อาหารทะเล วิตามิน อาหารเสริม สมุนไพร ออกกำลังกายหนัก หรือทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมาก อย่างน้อย 2 สัปดาห์
  • ไม่ควรขยี้ตา ถูหน้า หรือแต่งหน้าจนกว่าแผลผ่าจะหายดี เพื่อป้องกันการติดเชื้อและแผลฉีกขาด

ทำศัลยกรรม Foxy Eyes ที่ไหนดี

หลักเกณฑ์ในการเลือกคลินิกทั้งแบบไม่ผ่าตัดและผ่าตัด foxy eyes คือ เลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ราคาอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน เพราะหากเลือกคลินิกจากราคาถูก อาจเป็นคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งอาจนำมาซึ่งผลเสียที่ตามมาหลังทำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อและผลข้างเคียงอื่นๆ ได้

ทำศัลยกรรม Foxy Eyes ที่ไหนดี

ผ่าตัดยกหางตากับ Jarem Clinic ดีกว่าอย่างไร

สำหรับการผ่าตัดยกหางตากับ Jarem Clinic ดำเนินการภายใต้การดูแลของคลินิกที่ได้มาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางมากประสบการณ์ จึงมั่นใจได้เลยว่าหากมาผ่าตัดยกหางตากับ Jarem Clinic จะได้รับการดูแลทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเป็นอย่างดี ได้ตา foxy eyes สวย หรือยกคิ้วยกหางตาได้อย่างที่ต้องการ

จะเห็นได้ว่าการทำ foxy eyes คือ เทคนิคยกหางตาที่ได้ผลดี เพราะได้ทั้งแก้การปัญหาหางตาตกและปรับทรงตาให้สวยไปพร้อมกัน นอกจากนั้นยังสามารถเลือกได้ว่าจะทำตา foxy eyes แบบผ่าตัดหรือไม่ผ่าตัด แต่หากต้องการ ตา foxy eyes แบบถาวร ไม่ต้องกลับไปทำซ้ำหลายรอบ ควรเลือกการผ่าตัดเนื่องจากเป็นการทำตา foxy eyes แล้วได้ผลลัพธ์ที่ถาวร แต่ต้องเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน อย่าง Jarem Clinic ที่มีบริการผ่าตัดยกหางตาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในการวางแผนประเมินปัญหาของผู้เข้ารับการผ่าตัด สามารถช่วยให้ได้ทรงตาสวยเข้ากับรูปหน้าและเสริมความมั่นใจได้มากขึ้น

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"Foxy Eyes คืออะไร แก้ไขหางตาตก เพื่อยกตาให้สวยเฉี่ยวไม่ตกเทรนด์..."

บทความเกี่ยวข้อง