คิ้วตกเกิดจากอะไร? ต้องรีบแก้ไข เพราะทำให้โหงวเฮ้งไม่ดี

ปกบทความ คิ้วตก

คิ้วตกเป็นอีกหนึ่งปัญหาบนใบหน้าที่รบกวนใจ ที่เมื่อส่องกระจกทีไรก็ปวดใจทุกที เพราะส่งผลกับเรื่องความสวยงามบนใบหน้า หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า “คิ้วคือมงกุฎของใบหน้า” นั่นแสดงว่าคิ้วถือเป็นจุดสำคัญของความสวยงามบนใบหน้า หากเกิดอาการคิ้วตกขึ้นมาคงเป็นปัญหาที่ต้องรีบแก้ไข เพราะนอกจากจะกระทบต่อความสวยงามโดยตรงอย่างการทำให้หน้าดูเศร้า หรือใบหน้าดูบึ้งตึงตลอดเวลาแล้ว ยังส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ อีกทั้งยังทำให้โหงวเฮ้งบนใบหน้าดูไม่ดีอีกด้วย บทความนี้จะพาไปรู้จักกับปัญหาหางคิ้วตกว่ามีลักษณะอย่างไรถึงเข้าข่ายอาการที่เรียกว่าคิ้วตก สาเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมกับแนะนำวิธีแก้คิ้วตก

คิ้วตก คืออะไร

คิ้วตก คืออะไร?

ปัญหาคิ้วตก คือ การที่รูปคิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปกติ หางคิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าหัวคิ้ว หรือการที่คิ้วอยู่ห่างจากกระดูกเบ้าตามาก โดยหลักแล้วตำแหน่งที่เหมาะสมของคิ้วที่มีรูปทรงสวยนั้นจะอยู่บริเวณขอบกระดูกเบ้าตา โดยรวมต้องห่างจากเปลือกตาบน 2 – 2.5 เซนติเมตรโดยประมาณ ซึ่งการที่รูปทรงคิ้วไม่ได้อยู่ตามตำแหน่งที่ควรจะเป็นจึงทำให้เกิดอาการคิ้วตกส่งผลต่อความสวยงาม บุคลิกภาพ ความมั่นใจและทำให้โหงวเฮ้งของใบหน้าไม่ดีได้ ต้องเร่งหาวิธีแก้คิ้วตก

คิ้วตก เกิดจากอะไร

สาเหตุที่ทำให้คิ้วตกมีอะไรบ้าง?

การที่จะมองหาวิธีแก้คิ้วตกนั้นต้องรู้ถึงสาเหตุที่แท้จริงก่อน เพื่อที่จะได้ทำการแก้ไขได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นการทำหัตถการต่างๆ หรือแม้กระทั่งการศัลยกรรมยกคิ้ว และสามารถชะลอไว้ไม่ให้เกิดปัญหานี้ได้ ซึ่งการที่คิ้วตกนั้นมีด้วยกันอยู่หลายสาเหตุ ดังนี้

กรรมพันธุ์

กรรมพันธุ์เป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้หลายๆ คนคิ้วตกได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่เป็นมาตั้งแต่เกิด สำหรับปัญหาคิ้วตกที่มีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์นั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 ข้างหรืออาจจะเกิดเพียงข้างเดียวก็ได้

อายุเพิ่มมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้นระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายก็ย่อมเสื่อมสภาพตามเวลา ผิวหนังก็เริ่มหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึงเหมือนเก่า หากผิวหนังบริเวณรอบๆ ดวงตา และหน้าผากเกิดการหย่อนคล้อย หนังตาตก ก็จะส่งผลทำให้บริเวณคิ้วตกลงมาด้วยเช่นกัน โดยส่วนมากมักจะเกิดบริเวณคิ้วด้านขมับก่อนประมาณ ⅓ ของคิ้วด้านนอก

หนังตาหนา

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหนังตาหนา มีโอกาสที่จะคิ้วตก หางคิ้วตกมากกว่าคนอื่นๆ เพราะเมื่อผิวหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึงแล้ว หนังตาที่มีความหนาก็จะตก ห้อยย้อยลงมาจากตำแหน่งเดิม ทำให้เกิดปัญหาคิ้วตกได้ง่าย

กล้ามเนื้อเปลือกตาผิดปกติ

ผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาผิดปกตินั้นเกิดจากเส้นประสาทในสมองที่ทำงานผิดปกติ จนส่งผลต่อกล้ามเนื้อดวงตา ทำให้ตำแหน่งของคิ้วเปลี่ยนไป หรือเกิดปัญหาคิ้วตก

กล้ามเนื้อหน้าผากอ่อนแรง

การที่กล้ามเนื้อหน้าผากอ่อนแรงนั้นทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ทำงาน หรือใช้งานได้ไม่เต็มที่ หน้าผากไม่ตึงไม่มีแรงที่จะทำการยกคิ้วขึ้นได้ จึงทำให้เกิดปัญหาคิ้วตก

เคยทำตาสองชั้นมาก่อน

คนที่เคยทำศัลยกรรมทำตาสองชั้นมาก่อน เมื่อมีการผ่าตัดหนังตาส่วนเกินออกไปหรือกรีดเนื้อเยื่อเพื่อทำชั้นตา เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้หางตาและคิ้วเริ่มตกได้

ลักษณะ และอาการของคิ้วตก

ลักษณะ และอาการของคิ้วตกเป็นแบบไหน?

อาการคิ้วตกนั้นมีลักษณะและอาการต่างกันไป อย่างที่ทราบว่าคิ้วตกสามารถทำให้หน้าดูดุ บึ้งตึง ไม่เป็นมิตร ไม่น่าเข้าหาได้ ในบางทีก็ทำให้หน้าดูไม่สดใส เศร้าหมอง ไร้ชีวิตชีวา เนื่องจากคิ้วตกด้วยเช่นกัน ซึ่งลักษณะและอาการคิ้วตกนั้นมีดังนี้

  • หัวคิ้วตกโดยมีลักษณะที่หัวคิ้วอยู่ต่ำกว่าหางคิ้ว โดยปัญหานี้จะทำให้หน้าดูบึ้งตึง ไม่พอใจอยู่ตลอดเวลา
  • หางคิ้วตกโดยมีลักษณะที่หางคิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าหัวคิ้ว ทำให้ดูเศร้าหมอง อ่อนล้า ไม่มีแรง
  • คิ้วไม่เท่ากัน โดยคิ้วข้างหนึ่งอยู่ต่ำกว่าอีกข้าง
คิ้วตกส่งผลเสียอะไรต่อใบหน้า

คิ้วตกส่งผลเสียอะไรต่อใบหน้าได้บ้าง?

ปัญหาบนใบหน้าอย่างการที่คิ้วตก อาจรบกวนใจใครหลายๆ คน ซึ่งคิ้วตกนั้นส่งผลเสียต่อใบหน้าได้หลายอย่างด้วยกันไม่นับแค่ความสวยงาม นั่นก็คือ

  • ใบหน้าดูแก่ ดูมีอายุ เมื่อคิ้วตกจะยิ่งทำให้ดูแก่มากกว่าเดิม
  • ตาไม่เท่ากัน เกิดจากคิ้วข้างใดข้างหนึ่งอยู่ต่ำกว่าอีกข้าง คิ้วตก 2 ข้างไม่เท่ากัน
  • ใบหน้าดูไม่สดใส เศร้าหมองในกรณีที่หางคิ้วตก ตำแหน่งของหางคิ้วอยู่ต่ำกว่าหัวคิ้ว
  • ใบหน้าไม่เป็นมิตร ดูดุ ไม่พอใจใคร ในกรณีที่หัวคิ้วตก ตำแหน่งของหัวคิ้วอยู่ต่ำกว่าหางคิ้ว
  • โหงวเฮ้งไม่ดีเสียบุคลิก เมื่อคิ้วตกจะทำให้ใบหน้าดูไม่มีพลังงานชีวิต
  • ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น เพราะการที่คิ้วตกนั้นอาจมาจากที่กล้ามเนื้อตาตกลงมาเยอะจนอาจจะทำให้บดบังการมองเห็นได้
  • อาการปวดหัวเกิดขึ้นบ่อย เนื่องจากเมื่อคิ้วตกจะเกิดการหดเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากดึงคิ้วไว้ตลอดเวลาทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักมากขึ้น
วิธีแก้คิ้วตก

วิธีแก้คิ้วตกมีกี่วิธี?

เมื่อรู้ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นแล้วจะทำให้แก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด เพื่อแก้ไขปัญหาคิ้วให้เกิดผลดีบทความนี้จะพาไปรู้จักกับ วิธีแก้คิ้วตกที่สามารถเลือกได้ตามความต้องการ

ฉีดโบท็อกซ์

วิธีแก้คิ้วตกโดยการฉีดโบท็อกซ์ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาผ่อนคลาย ไม่หดเกร็ง วิธีการนี้จะช่วยยกคิ้วขึ้นได้ประมาณ 2 มิลลิเมตร ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาคิ้วตกได้ไม่ถาวร โดยระยะเวลาของการคงอยู่ของโบท็อกซ์นั้นขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ฉีด ปริมาณโบท็อกซ์ที่ใช้ ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคนที่คิ้วตกจากการที่กล้ามเนื้อมีการหดเกร็งมากเกินไป

ทำหัตถการ

วิธีแก้คิ้วตกโดยการทำหัตถการด้วยเครื่องมือทางการแพทย์อย่างการทำไฮฟู่ ร้อยไหม เลเซอร์ สามารถช่วยแก้คิ้วตกได้เพราะการทำหัตถการเหล่านี้จะเป็นการกระตุ้นคอลลาเจนที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เนื้อเยื่อที่อยู่บริเวณที่ลึกกว่านั้น ซึ่งจะทำให้ริ้วรอยเล็กๆ ดูตื้นขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาดูตื้นขึ้น หางคิ้วที่ตกจะดูยกขึ้นกระชับขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เพียงแต่วิธีการนี้อยู่ได้ไม่นาน ต้องหมั่นมาทำซ้ำบ่อยๆ เหมาะกับคนที่อายุยังน้อยหรือคิ้วตกไม่มากเท่าไรนัก

ศัลยกรรมยกคิ้ว

วิธีแก้คิ้วตกโดยการศัลยกรรมยกคิ้ว คือการที่มีการผ่าตัดเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งการผ่าตัดแต่ละวิธีจะแตกต่างกันไปตามความเหมาะสมอย่างการผ่าตัดยกคิ้วโดยตรงที่ขอบคิ้วจะเหมาะกับคนที่มีเปลือกตาหนามาก การผ่าตัดยกคิ้วผ่านกล้องเหมาะกับผู้ที่ต้องการแผลขนาดเล็ก คิ้วตกมาก ซึ่งโดยรวมแล้วการศัลยกรรมยกคิ้วเหมาะกับคนที่มีคิ้วตก หางตาตกมาก ผู้ที่เคยผ่าตัดหนังตาออกแล้วแต่ชั้นตายังหนาไม่เป็นธรรมชาติ หรือผู้ที่มีอายุมาก

แก้ปัญหาคิ้วตก

แก้ปัญหาคิ้วตกแล้วดีอย่างไร?

หลังจากหาวิธีแก้คิ้วตกได้แล้ว สิ่งกวนใจย่อมหายไปสิ่งดีๆ ก็เขามาแทนที่ ผลดีต่อสุขภาพและความงามของคุณเมื่อแก้ปัญหาคิ้วตกได้แล้วนั้นจะส่งผล ดังนี้

  • ทำให้คิ้วอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมรับกับรูปหน้า
  • แต่งหน้าง่ายขึ้นเพราะคิ้วทั้ง 2 ข้างมีความสมดุล
  • เมื่อคิ้วทั้ง 2 ข้างเท่ากัน ชั้นตาทั้ง 2 ข้างจะดูเท่ากันมากขึ้นด้วย
  • แก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ริ้วรอยรอบดวงตาทำให้ตาดูสดใส
  • ดูอ่อนเยาว์ ตาไม่ล้าไม่ดูง่วงลดอายุลงมากกว่าเดิม
  • โหงวเฮ้งดีขึ้นต้อนรับพลังชีวิตดีๆ เตรียมรับทรัพย์
  • หน้าตาเป็นมิตรการยกคิ้วไม่ให้คิ้วตกจะทำให้ใบหน้าดูสดใสน่าเข้าหาลดหน้าที่เครียด บึ้งตึงได้
  • ชั้นตาชัดขึ้น เพราะหนึ่งในสาเหตุที่คิ้วตกคือการที่หนังตาเริ่มหย่อนจนชั้นตาหลบในได้
วิธีการแก้ปัญหาคิ้วตก

วิธีชะลอการเกิดปัญหาคิ้วตก

เมื่ออายุมากขึ้นหลายๆ คนก็จะเจอกับปัญหาคิ้วตกแบบที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากผิวหย่อนคล้อย แต่คุณสามารถหาวิธีป้องกันหรือวิธีชะลอให้เกิดปัญหาคิ้วตกช้าที่สุดได้ ดังนี้

  • พยายามไม่เครียดใช้ชีวิตให้มีความสุข เพราะการเครียดนานจนเกินไปจะทำให้กล้ามเนื้อหดเกร็งดึงคิ้วให้ตกลงมา
  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อซ่อมแซมร่างกายที่ใช้งานอย่างหนักมาทั้งวัน
  • รับประทานอาหาร 5 หมู่ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยบำรุงร่างกาย
  • ฉีดโบท็อกซ์ปีละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาดูผ่อนคลาย ไม่หดเกร็งมากเกินไป

คิ้วตกคือ การที่คิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าปกติ คิ้วอยู่ห่างจากกระดูกเบ้าตามาก บางรายอาจเกิดการที่หางคิ้วอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าหัวคิ้ว ซึ่งปัญหาคิ้วตกนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกันไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ตั้งแต่กำเนิด กล้ามเนื้อที่ผิดปกติ หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น หากพบเจอว่าตำแหน่งคิ้วนั้นตกลงมาควรรีบหาวิธีแก้คิ้วตกซึ่งก็มีด้วยกันหลายวิธี เช่น การทำหัตถการ อย่างการฉีดโบท็อกซ์ หรือท้ายที่สุดคือการทำศัลยกรรมยกคิ้ว เพราะนอกจากความสวยงามแล้วยังอาจเกิดปัญหาสุขภาพตามมาอย่างการที่มองไม่ค่อยชัดเนื่องจากเปลือกตาตกลงมาได้ หากแต่ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญเพราะฉะนั้นหากจะเลือกผ่าตัดตา Jarem Clinic ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานมีใบอนุญาตสถานพยาบาล และมีศัลยแพทย์เฉพาะทางโดยเฉพาะ

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"ปัญหาคิ้วตกทำให้ใบหน้าดูเศร้า ใบหน้าไม่สดชื่น แต่จะแตกต่างกับกรณีกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ปัญหาคิ้วตกบางคนอาจไปแก้ด้วยการสักคิ้ว วิธีนี้อาจจะสวยในตอนแรกแต่เป็นการแก้ไขไม่ตรงจุด คิ้วในอนาคตก็จะตกอีกรวมกับรอยที่สักไปทำให้เห็นเป็นคิ้ว2คิ้ว ไม่สวยงาม เราสามารถแก้ไขด้วยการผ่าตัดยกคิ้ววิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหาได้ในระยะยาว แถมช่วยเรื่องชั้นตาหย่อนคล้อยได้ด้วย "

บทความเกี่ยวข้อง