ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร? วิธีรักษาถุงใต้ตา และการป้องกัน

ปกบทความถุงใต้ตาเกิดจากอะไร

ปัญหาถุงใต้ตาบวม เป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะส่งผลเสียต่อใบหน้าหลายอย่าง เช่น หนังตาตก ใบหน้าหย่อนคล้อย จนใบหน้าอาจดูเหนื่อยล้า หมองคล้ำ และดูมีอายุมากกว่าที่ควรเป็น ซึ่งในบทความนี้ก็จะพาไปหาคำตอบว่า ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาและป้องกันอย่างไรบ้าง พร้อมถึงแนะนำการแก้ไขถุงใต้ตาบวม

ถุงใต้ตา คืออะไร

ถุงใต้ตา คืออะไร?

ถุงใต้ตา หรือ Eye bags คือลักษณะของไขมันใต้ตาที่บวมปูดออกมา จนสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน แบ่งเป็น 5 ส่วน คือขอบตาด้านบน 2 ถุงและขอบตาด้านล่าง 3 ถุง ซึ่งโดยปกติแล้วถุงใต้ตาเหล่านี้จะถูกปิดโดยกล้ามเนื้อใต้ตาจนดูเรียบเนียน แต่เมื่อถุงใต้ตาดังกล่าวเกิดการหย่อนคล้อยก็จะส่งผลให้ใบหน้าดูหมองคล้ำและเหนื่อยล้าได้

ถุงใต้ตา เกิดจากอะไร

ปัญหาถุงใต้ตา เกิดจากอะไร?

ปัญหาถุงใต้ตาเกิดจากหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ทั้งพฤติกรรมการใช้ชีวิต อายุ และโรคต่างๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้

ถุงใต้ตาแท้จากกรรมพันธุ์และอายุที่มากขึ้น

ถุงใต้ตาแท้ เป็นถุงใต้ตาเกิดจากระบบการทำงานของต่อมไร้ท่อที่มีความผิดปกติ สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติหรือเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ลักษณะเด่นของถุงใต้ตาประเภทนี้คือมีความปูดนูน สามารถพบเห็นได้ทั้งในคนอายุน้อยและมาก

ถุงใต้ตาเทียมจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ยังมีถุงใต้ตาเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันอย่างการกิน การนอน หรือการทำงาน ภายในของถุงใต้ตาประเภทนี้คือน้ำที่ไหลลงมาคั่งบริเวณขอบตาด้านล่าง เพราะมีการขยี้ตา การพักผ่อนไม่เพียงพอ ดื่มน้ำน้อย ไปจนถึงความเครียดสะสม

ถุงใต้ตาจากโรคภูมิแพ้

สำหรับถุงใต้ตาเกิดจากโรคภูมิแพ้ นับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาถุงใต้ตา เพราะเส้นเลือดมีการขยายตัว จนมีอาการคันและขยี้ตาโดยไม่รู้ตัว จนใต้ตามีลักษณะบวมและคล้ำ

ถุงใต้ตา ผลเสีย

ถุงใต้ตาส่งผลเสียอย่างไร?

การมีถุงใต้ตา อาจมีผลกระทบต่อหน้าที่ทำให้หน้าดูเปลี่ยนไป อ่อนล้า มีอายุ ดวงตาตก และดูหมองคล้ำ จนส่งผลให้ขาดความมั่นใจในตนเอง นอกจากนี้การเกิดถุงใต้ตายังเป็นสัญญาณบอกโรคอื่นๆ เช่น โรคไต โรคหัวใจ หรือความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

วิธีการรักษาปัญหาถุงใต้ตา

อย่างที่กล่าวไปว่าถุงใต้ตาเกิดจากสาเหตุที่หลากหลาย ส่งผลเสียต่อใบหน้า ร่างกาย หรือจิตใจค่อนข้างมาก แต่ปัญหาดังกล่าวจะหมดไปเพราะปัจจุบันมีคลินิกและโรงพยาบาลที่สามารถรักษาถุงใต้ตาบวมคล้ำได้ด้วยหัตถการทางการแพทย์และการดูแลรักษาด้วยวิธีทางธรรมชาติ

รักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีธรรมชาติ

วิธีรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีธรรมชาติ

การรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีทางธรรมชาติ เป็นวิธีการดูแลรักษาที่สามารถทำได้ค่อนข้างง่ายและมีให้เลือกหลากหลายตามความเหมาะสมและความสะดวกของแต่ละคน ดังนี้

การดื่มน้ำให้มาก

ความหย่อนคล้อยของผิวและใบหน้าของมนุษย์เกิดจากการขาดน้ำ ดังนั้นการแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาบวมจึงสามารถทำได้โดยการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพออย่างน้อย 2 ลิตรต่อวัน เพื่อให้ผิวหน้าเต่งตึง

การลดถุงใต้ตาด้วยถุงชา

รู้หรือไม่ว่า การใช้ถุงชาประคบสามารถช่วยลดถุงใต้ตาได้เป็นอย่างดี เพราะชามีสารแทนนินและคาเฟอีน ซึ่งช่วยลดการอักเสบและอาการบวม โดยมีวิธีง่ายๆ คือน้ำถุงชาแช่เย็นแปะทิ้งไว้ 25 นาทีเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

การประคบเย็นลดถุงใต้ตา

การประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง ผ้าเย็น เกลือ นมจืด ไข่ขาว แตงกวา มันฝรั่งดิบ หรือช้อน สามารถเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งไปแช่เย็นก่อนนำมาประคบที่ใต้ตา วันละ 10 นาที โดยวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาถุงใต้ตาแบบง่ายๆ ด้วยตนเอง

การพักผ่อนให้เพียงพอ

เนื่องจากถุงใต้ตาเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้ยาวนานอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง จึงสามารถลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้เช่นกัน

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย เป็นการส่งเสริมสุขภาพให้มีความแข็งแรงและเพิ่มภูมิคุ้มให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อร่างกายมีการหมุนเวียนเลือดที่ดีก็จะช่วยลดความหมองคล้ำและอาการบวมของถุงใต้ตาได้

การทาครีมบำรุง

การทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอเป็นการดูแลตนเองที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งถ้าหากใช้อายครีมหรือครีมสำหรับการบำรุงใต้ตาโดยเฉพาะ ก็จะช่วยให้ลดใต้ตาบวมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

แก้ไขถุงใต้ตา

วิธีรักษาถุงใต้ตาด้วยหัตถการทางการแพทย์

ถ้าหากการรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีการทางธรรมชาติไม่ได้ผลตามที่ต้องการ การรักษาด้วยหัตถการทางการแพทย์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนมีถุงใต้ตาเยอะ แต่การรักษาด้วยวิธีเหล่านี้ก็จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำถึงวิธีการที่เหมาะสม ดังนี้

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การเติมร่องลึกด้วยการฉีดฟิลเลอร์บริเวณถุงใต้ตา เป็นวิธีรักษาถุงใต้ตาบวม หมองคล้ำ และหย่อนคล้อยได้ เพราะมีสารที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำในผิว ทำให้ผิวมีความเรียบเนียนและชุ่มชื้น ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ก็เป็นวิธีได้รับความนิยมเพราะสามารถเห็นผลได้อย่างรวดเร็วและตรงจุด

แต่ก็ควรใช้บริการกับคลินิกที่มีมาตรฐานและฉีดฟิลเลอร์แท้ เพราะมิเช่นนั้นก็อาจทำให้เกิดอันตรายตามมาได้ อีกทั้งฟิลเลอร์ที่ฉีดไปยังสามารถละลายหายไปได้ตามกาลเวลาอีกด้วย จึงต้องมีการฉีดซ้ำเมื่อมีถุงใต้ตาอีก

การทำเลเซอร์กระชับผิว

การกระชับผิวบนใบหน้า ด้วยการยิงแสงเลเซอร์เป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาที่เหมาะกับถุงใต้ตาขนาดเล็กหรือคนที่มีอายุน้อย เพราะผลลัพธ์ที่ได้มีความคล้ายคลึงกับการผ่าตัด ไม่มีรอยแผลหรืออาการบวมช้ำ ทำให้ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น

การดูดไขมันถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาเกิดจากการสะสมของไขมัน ทำให้วิธีการที่ได้รับความนิยมมากแบบหนึ่งคือการดูดไขมันบริเวณถุงใต้ตาด้วยการผ่าตัด ซึ่งวิธีที่สามารถเห็นผลชัดเจน มีรอยแผลขนาดเล็กด้านในเปลือกตา และไม่ต้องตัดไหม

การผ่าตัดถุงใต้ตา

การผ่าตัดบริเวณถุงใต้ตา เป็นวิธีรักษาถุงใต้ตาบวมที่มีประสิทธิภาพมาก แบ่งเป็น 2 วิธีคือ ผ่าตัดผ่านเยื่อบุตาซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีถุงใต้ตาแต่หนังตาไม่หย่อนคล้อย และผ่าตัดผ่านผิวหนังซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีถุงใต้ตามากและผิวหนังหย่อนคล้อย และ Jarem Clinic ก็มีวิธีการ ผ่าตัดถุงใต้ตา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้บริการ

แก้ไขถุงใต้ตากับ Jarem Clinic

ทำไมต้องผ่าตัดถุงใต้ตากับ Jarem Clinic ?

หากปัญหาถุงใต้ตาบวมถูกปล่อยไว้นานจนเกินไปก็อาจส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตประจำวันและสุภาพร่างกายอื่นๆ ได้ และการผ่าตัดถุงใต้ตาของทาง Jarem Clinic สามารถช่วยคนทุกเพศทุกวัยได้ในการแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาเกิดจากสาเหตุต่างๆ เพราะที่นี่เป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ให้บริการโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ และสามารถดูแลให้คำปรึกษาที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน

คำแนะนำ และข้อควรระวังในการผ่าตัดถุงใต้ตา

ตาคืออวัยวะที่สำคัญต่อการมองเห็นของมนุษย์ ทำให้การรักษาถุงใต้ตาบวมด้วยการผ่าตัดเป็นวิธีการที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ตั้งแต่การเตรียมตัว ไปจนถึงการดูแลรักษาตาหลังการผ่าตัด โดยมีวิธีการต่างๆ ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดถุงใต้ตา

 • งดอาหารเสริมหรือวิตามินก่อนการผ่าตัด 1 เดือน
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการผ่าตัด 24 ชั่วโมง
 • งดสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัด 1 เดือน
 • แจ้งประวัติการผ่าตัด แพ้ยา โรคประจำตัว ยาและอาหารเสริมที่รับประทาน ให้แพทย์ทราบ
 • เตรียมแว่นกันแดดเพื่อใส่หลังการผ่าตัด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดถุงใต้ตา

 • ยกศีรษะสูงระหว่างการนอน 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม และเร่งระยะเวลาการยุบตัวของแผล
 • ป้องกันแผลโดนน้ำ 3 วันแรก
 • งดอาหารรสจัด อาหารทะเล อาหารหมักดอง ปิ้งย่าง หลังการผ่าตัด 2 สัปดาห์แรก
 • ประคบเย็นหน้าผากและผิวรอบดวงตา 2 วันแรก เพื่อลดอาการบวม และห้ามเลือด
 • รับประทานยาตามแพทย์สั่ง
 • ล้างสะเก็ดคราบเลือดด้วยน้ำอุ่น
 • สวมแว่นกันแดดป้องกันสิ่งสกปรก 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • งดใส่คอนแทคเลนส์ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • งดใช้เครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตา
 • งดการสายตาหนัก เช่น เล่นโทรศัพท์ ใช้คอมพิวเตอร์ หรือดูโทรทัศน์
 • ห้ามขยี้ตาหรือใช้มือสัมผัสแผล เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและแผลฉีกขาด
 • ตรวจเช็กแผลและตัดไหมกับแพทย์ตามนัด

ถุงใต้ตาคือลักษณะไขมันใต้ตาที่บวมปูดจนเห็นได้อย่างชัดเจน และส่งผลเสียต่อใบหน้า บุคลิกภาพ และความมั่นใจ ถุงใต้ตาเกิดจากหลากหลายสาเหตุทั้งโดยธรรมชาติและพฤติกรรมการใช้ชีวิต ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยวิธีการหลากหลายรูปแบบ ทั้งวิธีทางธรรมชาติและการทำหัตถการทางการแพทย์

Jarem Clinic ก็มีบริการ ผ่าตัดถุงใต้ตา โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีมาตรฐาน และให้บริการด้วยความใส่ใจ เพื่อให้สามารถแก้ไขถุงใต้ตาได้อย่างตรงจุด

Q&A

1. ถุงใต้ตากับดอลลี่อาย แตกต่างกันอย่างไร?

ดอลลี่อายเป็นลักษณะผิวที่นูนโค้งเพียงเล็กน้อย สามารถเห็นได้ชัดเมื่อมีการยิ้ม แตกต่างกับถุงใต้ตาที่ปูดบวมขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเจนพร้อมปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยและตาลึกทำให้ดูมีอายุ

2. ปัญหาขอบตาคล้ำ กับถุงใต้ตาคืออันเดียวกันไหม?

ปัญหาถุงใต้ตาเกิดจากอายุที่มากขึ้นหรือพันธุกรรมที่ส่งต่อกันมา ส่วนขอบตาคล้ำเกิดจากโรคและพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่าง โรคภูมิแพ้ ความเครียด การนอนหลับไม่เพียงพอ หรือการขยี้ตา

3. การผ่าตัดถุงใต้ตาใช้เวลาพักฟื้นนานไหม?

การผ่าตัดถุงใต้ตาไม่สามารถมองเห็นรอยแผลได้ อาจใช้ระยะเวลาการพักฟื้น 2-7 วัน แพทย์จะทำการนัดมาตัดไหมหลังผ่าตัด 7-10 วัน หลังจากรอยแดงต่างๆ ก็จะค่อยๆ จางหายไป

4. การผ่าตัดถุงใต้ตาเจ็บไหม?

ระหว่างการผ่าตัดถุงใต้ตาคนไข้จะไม่รู้สึกถึงความเจ็บ เพราะมีการฉีดยาชาเฉพาะที่ แต่อาจต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้นประมาณ 2-7 วัน

5. ใครบ้างที่เหมาะกับการรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีการผ่าตัด?

การผ่าตัดถุงใต้ตาสามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ยกเว้นผู้ปัญหาทางสุขภาพ ได้แก่ โรคหรืออาการผิดปกติบริเวณดวงตา โรคกล้ามเนื้อและระบบประสาท โรคระบบไหลเวียนเลือดหรือการแข็งตัวของเลือด และผู้ป่วยโรคผิวหนัง

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"ปัญหาถุงใต้ตาบวมหากถูกปล่อยไว้นานจนเกินไปก็อาจส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตประจำวันและสุภาพร่างกายอื่นๆ ได้ และการผ่าตัดถุงใต้ตาของทาง Jarem Clinic สามารถช่วยคนทุกเพศทุกวัยได้ในการแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาเกิดจากสาเหตุต่างๆ เพราะที่นี่เป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ให้บริการโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ และสามารถดูแลให้คำปรึกษาที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน"

บทความเกี่ยวข้อง