การเสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์คืออะไร เหมาะกับคนที่อยากได้จมูกทรงไหน

การเสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์คืออะไร เหมาะกับคนที่อยากได้จมูกทรงไหน

ในปัจจุบันมีผู้ที่สนใจในการเสริมจมูกกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในการเสริมจมูกนั้นก็มีหลายเทคนิค และการตะไบฮัมพ์จมูกออกก็เป็นอีกเทคนิคที่ทำให้ทรงจมูกสวยขึ้นได้ ในบทความนี้จะพามาทำความรู้จักการสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์ว่าคืออะไร การเสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์ช่วยให้ทรงจมูกสวยขึ้นได้อย่างไร และจมูกจะออกมาเป็นทรงไหนได้บ้าง รวมถึงการเสริมโหวงเฮ้งจากการเสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์ว่าเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันได้เลย

เนื้อหาที่น่าสนใจ

ฮัมพ์จมูก คืออะไร

ฮัมพ์จมูก คืออะไร

ฮัมพ์ (Nasal Hump) หรือ ฮัมพ์จมูก คือส่วนของสันจมูกที่นูนขึ้นมา เป็นกระดูกอ่อนบริเวณสันจมูก หรือรอยต่อของกระดูกอ่อน สังเกตได้ตรงส่วนบริเวณสันจมูกจะนูนขึ้นมา หรือกว้างออกมาคล้ายหลังอูฐ ซึ่งจะนูนมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ บางคนอาจมีฮัมพ์จมูกมากมาตั้งแต่เกิด ซึ่งอาจมีฮัมพ์จมูกที่นูนขึ้นมา มีฮัมพ์จมูกที่กว้างออก และอาจมีจมูกคดเอียงร่วมด้วย

โครงสร้างฮัมพ์จมูก

ฮัมพ์จมูกส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในบริเวณรอยต่อของกระดูกอ่อนและกระดูกแข็ง หรือมีส่วนใดส่วนหนึ่งที่นูนขึ้นมามากกว่าปกติจึงทำให้จมูกโค้งออกมา ซึ่งส่วนใหญ่จะพบในคนแถบฝั่งยุโรปหรือทางตะวันตกที่มีฮัมพ์จมูกสูง

โดยโครงสร้างของฮัมพ์มี 3 แบบ

  • โครงสร้างที่เกิดจากกระดูกแข็งอย่างเดียว (Nasal Bone)
  • โครงสร้างที่เกิดจากกระดูกอ่อน (Upper Lateral Cartilage)
  • โครงสร้างที่เกิดจากกระดูกแข็งและกระดูกอ่อน (Combined Nasal Bone And Upper Lateral Cartilage)
เหตุผลที่ควรตะไบฮัมพ์จมูกออก

เหตุผลที่ควรตะไบฮัมพ์จมูกออก

การตะไบฮัมพ์จมูกส่งผลได้หลายอย่าง ทั้งต่อทรงจมูก ต่อใบหน้า รวมถึงการเสริมจมูก และยังมีอีกหลายเหตุผลที่ควรตะไบฮัมพ์ ดังนี้

ฮัมพ์จมูกทำให้หน้าดูดุ

ในเชิงวิทยาศาสตร์ความงาม การที่ผู้หญิงมีฮัมพ์จมูกจะสร้างเหลี่ยมมุมให้กับใบหน้า จะทำให้หน้าดูดุมากขึ้น ในส่วนของผู้ชายที่มีฮัมพ์จมูกไม่มากจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ได้ แต่ไม่ควรมีมากเกินไป เพราะจะทำให้ใบหน้าดูแข็งกร้าวมากเกินไป

ปรับโหงวเฮ้ง

มีความเชื่อเกี่ยวกับฮัมพ์จมูก ว่าการมีส่วนที่ผิดรูปและส่วนที่ยื่นออกมา จะส่งผลต่อเรื่องเงิน การรับเงินจะไม่ราบรื่น การมีฮัมพ์จมูกในด้านโหวงเฮ้งจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก หลายคนจึงเลือกแก้จมูกเพื่อตะไบเอาฮัมพ์จมูกออก เพื่อเสริมโหวงเฮ้งด้านการเงิน และการงานให้มั่นคงมากขึ้น

เสริมจมูกทับฮัมพ์แล้วจมูกโด่งไม่สวย

การตะไบฮัพม์จมูก คือการลดปุ่มกระดูกที่นูนออกมา หรือกระดูกฮัมพ์ก่อนวางซิลิโคนเสริมจมูก ดังนั้น หากไม่ตะไบฮัมพ์ก่อนเสริมจมูก ซิลิโคนจะไม่เนียนกับโครงสร้าง ดูไม่สวย ไม่เป็นธรรมชาติ และอาจเกิดอันตรายได้ เช่น ปัญหาการเบี้ยวเอียง และปัญหาซิลิโคนกระดกในอนาคต

เพื่อเตรียมฐานจมูกรอการเสริมจมูก

การเสริมจมูกทั้งแบบ open หรือแบบ closed จะต้องมีการตะไบฮัมพ์จมูกก่อนในทุกๆ เคส เพื่อเป็นการเตรียมฐานจมูก ปรับกระดูกปุ่มฮัมพ์บริเวณสันจมูกให้เรียบเนียน เพื่อที่ตอนวางซิลิโคนจะสามารถวางได้ชิดกับโครงสร้างกระดูกมากขึ้น และลดความเสี่ยงที่ซิลิโคนจะทะลุในอนาคต

ลดการเบี้ยวเอียงของซิลิโคน

การตะไบฮัมพ์จมูกสามารถช่วยลดการไหล หรือเบี้ยวของซิลิโคนจมูกได้ เพราะสามารถวางซิลิโคนให้แนบชิดกับจมูกได้มากขึ้น

การเสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์ คืออะไร

การตะไบฮัมพ์ คือการปรับกระดูกปุ่มฮัมพ์บริเวณสันจมูกให้เรียบเนียน เพราะฉะนั้น ในการเสริมจมูกจะต้องมีการตะไบฮัมพ์ เพื่อให้สามารถวางซิลิโคนได้แนบชิดกับโครงสร้างของกระดูกมากยิ่งขึ้น ลดความเสี่ยงที่ซิลิโคนลอย และจมูกทะลุในอนาคต

การตะไบฮัมพ์ ทำได้อย่างไร

การตะไบฮัมพ์ ทำได้อย่างไร

การตะไบฮัมพ์จะใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่มีลักษณะคล้ายตะไบ (Bone Rasp) มาฝนลงบริเวณสันจมูกที่นูนขึ้นมาให้เรียบขึ้น ซึ่งจะเห็นได้ในเคสที่มีฮัมพ์ไม่สูงมาก และเกิดจากกระดูกแข็งเป็นหลัก นอกจากนี้ หากตะไบฮัมพ์จมูกมากเกินไป อาจทำลายเยื่อหุ้มกระดูกจนไม่เหลือไว้ให้ยึดซิลิโคนบริเวณสันจมูก ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาซิลิโคนลอย หรือขยับได้ง่าย

ซึ่งก่อนทำการตะไบฮัมพ์ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเป็นฮัมพ์จริง (True Hump) หรือ ฮัมพ์ปลอม (Pseudo Hump) โดยให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการประเมินว่าฮัมพ์นั้นเกิดจากสันจมูกบริเวณหัวตาแบนราบมาก หรือที่เรียกว่าปลายจมูกงุ้มตก ทำให้ดูเหมือนฮัมพ์ แต่ไม่ใช่ฮัมพ์สันจมูกจริงๆ  เพราะถ้าหากผ่าตัดฮัมพ์ปลอมออก จะส่งผลให้จมูกเสียทรง และความแข็งแรงสันจมูกยุบตัว ทำให้เกิดเป็นลักษณะอานม้าได้ (Saddle Nose) ดังนั้น ก่อนตัดสินใจตะไบฮัมพ์ออก ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจตามมาได้

ตะไบฮัมพ์จมูกเหมาะกับคนที่ต้องการจมูกทรงอะไร

การตะไบฮัมพ์จมูก เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ทรงจมูกสันเรียบ ต้องการลดปุ่มกระดูกฮัมพ์ที่โก่งนูนขึ้นมา หรือผู้ที่ต้องการให้หน้าดูอ่อนหวาน ลดความดุของใบหน้า ซึ่งการตะไบฮัมพ์จะช่วยลดการโก่งนูนของฮัมพ์ หรือผู้ที่ต้องการเสริมโหวงเฮ้งให้แก่ตนเอง โดยการปรับทรงจมูกให้ตรงหลักโหวงเฮ้งใบหน้านั่นเอง

การแก้จมูกที่มีฮัมพ์

การแก้จมูกที่มีฮัมพ์

การแก้จมูกแบบตะไบฮัมพ์นั้นมีหลากหลายรูปทรง และมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งในแต่ละทรงก็ต้องใช้วิธีการแก้ไขกันคนละแบบ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

จมูกที่มีปลายงุ้ม

จมูกที่มีปลายงุ้มจะมีลักษณะเป็นฮัมพ์จมูกโค้งนูนขึ้นลาดลงไปเจอปลายจมูกงุ้ม ต้องดูก่อนว่าฮัมพ์ที่นูนขึ้น นูนเพราะมีส่วนเกิดจากกระดูกแข็ง หรือกระดูกอ่อนจริงหรือไม่ ถ้ากระดูกอ่อนมีขนาดเล็ก ไม่แข็งแรง หรือถูกทำลาย ปลายจมูกจะยุบลง ทำให้สันจมูกดูนูนมากกว่าปกติ

การที่มีปลายจมูกงุ้มลง ทำให้ฮัมพ์จมูกที่มีอยู่เด่นชัดมากขึ้น ซึ่งอาจจะไม่ได้ถึงขั้นต้องตะไบออก แต่แค่แก้ปลายจมูกให้ยกขึ้นก็ทำให้จมูกดูสวยขึ้นได้

จมูกที่มีสันเตี้ยเกินไป

กรณีที่มีสันจมูกเตี้ยเกินไป จะทำให้ดูเหมือนมีฮัมพ์จมูกได้ ไม่จำเป็นต้องเหลาฮัมพ์จมูก หรือตะไบฮัมพ์ออกก็ได้ เพียงแค่เสริมบริเวณสันจมูกให้สูงขึ้น จนสามารถเชื่อมกับฮัมพ์จมูกเพื่อให้ได้สันจมูกที่เรียบตรงตามที่ต้องการได้

จมูกที่มีปลายงุ้มและสันเตี้ยเกินไป

กรณีที่มีสันจมูกเตี้ย และมีปลายจมูกงุ้มร่วมด้วย ยิ่งทำให้ดูมีฮัมพ์มากขึ้น สามารถแก้ได้ด้วยการเสริมบริเวณสันจมูกและยกปลายจมูกขึ้น จมูกก็จะได้รูปสวยขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องตะไบฮัมพ์ แต่ในส่วนนี้ควรให้แพทย์ประเมินภาพรวมของรูปจมูก และวิธีที่เหมาะสมก่อน เพื่อให้ได้จมูกสวยตามที่ต้องการ และคงอยู่ได้ยาวนาน

จมูกที่มีสันจมูกใหญ่

​​กรณีที่มีสันจมูกใหญ่ เวลามองจมูกจากด้านข้างจะดูมีทรงสวย แต่ถ้ามองด้านหน้าจะทำให้ดูไม่มีมิติ ซึ่งปัญหานี้เกิดจากการที่กระดูกโครงสร้างจมูกใหญ่ สามารถแก้ไขได้ด้วยการตอกฐานจมูก โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือขนาดเล็กเจาะเพื่อตอกฐานจมูก และทำการบีบฐานจมูกให้แคบลง วิธีนี้จะทำให้มีแผลเป็นขนาดเล็กประมาณ 2 มิลลิเมตรอยู่ทั้งสองข้างของจมูก

ข้อดี-ข้อเสียของการตะไบฮัมพ์จมูก

ข้อดี-ข้อเสียของการตะไบฮัมพ์จมูก

ในการเสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้การรักษาอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ก่อนได้รับการเสริมจมูก

ข้อดีของการตะไบฮัมพ์

ช่วยปรับรูปทรงของจมูก สามารถทำให้จมูกดูอ่อนหวาน และช่วยให้มีสันจมูกที่เรียบตรงอีกด้วย แต่ถ้าหากมีจมูกฮัมพ์สูง ควรตะไบฮัมพ์ออกก่อน เพื่อให้สันจมูกเรียบตรง นอกจากจะช่วยปรับทรงจมูกแล้ว ยังช่วยลดสาเหตุที่ทำให้ซิลิโคนไหล หรือเบี้ยวได้อีกด้วย เพราะสามารถวางซิลิโคนได้แนบชิดกับจมูกได้มากขึ้นนั่นเอง

ข้อเสียของการตะไบฮัมพ์

การตะไบฮัมพ์จมูกไม่ได้เป็นวิธีแก้ไขจมูกที่เหมาสำหรับทุกคน เพราะส่งผลต่อส่วนต่างๆ ของจมูกได้ เพราะบางคนอาจมีรูปจมูกที่ไม่เหมาะกับการตะไบฮัมพ์ เช่น คนที่ปลายจมูกงุ้ม นอกจากจะทำทรงจมูกเสียแล้ว การตะไบฮัมพ์มากเกินไปยังสามารถทำให้เกิดภาวะเลือดคั่ง ทำลายเยื่อหุ้มกระดูก และยังส่งผลเสียต่อโครงสร้างของจมูก เช่น สันจมูกยุบตัวหรือผิดรูป จนเกิดเป็นภาวะแกนจมูกติดได้

สรุป

​​ฮัมพ์จมูกจะมีลักษณะเป็นสันจมูกนูนขึ้นมาตรงแกนจมูกตรงกลาง ซึ่งถ้าหากต้องการเอาฮัมพ์ออก จะใช้วิธีการตะไบออก จึงเป็นที่มาของการตะไบฮัมพ์ โดยมีการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ที่มีลักษณะคล้ายตะไบ (Bone Rasp) มาฝนลงบริเวณสันจมูกที่นูนขึ้นมาให้เรียบขึ้น ซึ่งจะช่วยปรับรูปทรงจมูกให้สวย และได้รูปหน้าที่สมดุลมากขึ้น นอกจากนี้ หากต้องการเสริมจมูก การตะไบฮัมพ์จะช่วยให้การใส่ซิลิโคนเสริมจมูกไม่เบี้ยว ไม่เอียง เหมาะกับคนที่อยากได้จมูกที่ทำให้หน้าดูหวาน โดยการแก้จมูกที่มีฮัมพ์ทำได้หลายทรง หลายวิธีการ ซึ่งการตะไบฮัมพ์จมูกมีทั้งข้อดีและข้อเสีย จึงจำเป็นต้องให้แพทย์พิจารณาก่อนทำการตะไบฮัมพ์

หากมีความสนใจที่จะเสริมจมูก แก้จมูก ที่ Jarem Clinic มีแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ พร้อมประเมินจมูกให้เรียบร้อยว่าสมควรที่จะตะไบฮัมพ์จมูกออกหรือไม่ ก่อนได้รับการเสริมจมูกจริง เพื่อให้การเสริมจมูกเป็นไปได้ด้วยดี และออกมาสวยงาม เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้ในแต่ละเคส

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์

หลายๆ คนอาจจะยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเสริมจมูกแบบตะไบฮัมพ์อยู่ ดังนั้น บทความนี้ได้รวบรวมคำถามพร้อมคำตอบมาไขข้อสงสัย ดังนี้

สามารถทำได้ เพราะว่าบางคนมีจมูกที่โด่งอยู่แล้ว แต่กระดูกตรงกลางจมูกหรือฮัมพ์อาจนูนขึ้นมา หากต้องการตะไบฮัมพ์ออกโดยไม่ต้องเสริมจมูกก็สามารถทำได้

ไม่เจ็บ เพราะในขั้นตอนการแก้ไขจมูก จะมีการให้ยาชาหรือยานอนหลับ ดังนั้น ผู้ที่เสริมจมูกจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่ถ้าให้ยาชาอย่างเดียว ไม่ให้ยานอนหลับ จะมีความรู้สึกเหมือนมีบางอย่างขูดจมูกอยู่ และจะได้ยินเสียงขณะทำนอกจากนี้ ถ้ามีการตะไบมากเกินไป จะมีอาการปวดหลังจากผ่าตัดมากกว่าปกติ และอาจรู้สึกแน่นจมูกมากขึ้นด้วย

ทรงจมูกโด่งแบบพอดี ตามศาสตร์โหวงเฮ้ง จะช่วยเสริมในเรื่องของอำนาจ และบารมี ทรงสันจมูกหนาตรง ตามศาสตร์โหวงเฮ้ง จะช่วยในเรื่องการเงินให้มีความคล่องตัวมากขึ้น และมีโอกาสได้คู่ครองที่ดี ฐานะดีอีกด้วย

ทรงจมูกยาวแบบพอดี โดยสัดส่วนคือวัดได้จากไรผมถึงหน้าผาก 1 ส่วน หัวคิ้วถึงปลายจมูก 1 ส่วน และปลายจมูกถึงปลายคางอีก 1 ส่วน โดยมีความยาวเท่าๆ กัน ช่วยเสริมความสมดุลต่อโหวงเฮ้ง 

จมูกทรงหยดน้ำ เป็นทรงที่ตรงกับศาสตร์โหวงเฮ้งบนในหน้าที่สุด เพราะตามตำรา รูปหยดน้ำคล้ายกับถุงเงิน ถุงทองปลายกลมมิดชิด จะทำให้เก็บเงินเก่ง บริหารเงินเก่ง มีทรัพย์สินเพิ่มขึ่นเรื่อยๆ และมีโอกาสร่ำรวย

  • ​​จะส่งผลให้สันจมูกเตี้ยลง จมูกยุบตัว และผิดรูป
  • มีอาการบวมช้ำหลังผ่าตัดนานขึ้น เพราะเลือดออกมากกว่าปกติ และมีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อมาก ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
  • ทำให้มีอาการปวดหลังหลังจากผ่าตัดมากกว่าปกติ
  • กรณีที่กระดูกสันจมูกยุบตัวลงเยอะมาก อาจทำให้ทางเดินของอากาศภายในโพรงจมูกแคบขึ้น ทำให้รู้สึกแน่นจมูกขึ้นหลังผ่าตัดได้

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

บทความเกี่ยวข้อง