ศัลยกรรมยกคิ้ว แก้ไขปัญหาคิ้วตก

การศัลยกรรมยกคิ้ว เป็นวิธีหนึ่งในการปรับรูปหน้าที่ช่วยลดอายุผิวหน้าได้ ทำแล้วเห็นผลลัพธ์อย่างแน่นอน เป็นทางเลือกเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับคิ้ว ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหางคิ้วตก หนังตาตก ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ และดูแก่กว่าวัย ซึ่งการลดอายุใบหน้าด้วยการยกคิ้วนั้นจะเป็นอย่างไร มีวิธีการอย่างไรบ้าง และจะเลือกคลินิกศัลยกรรมยกคิ้วที่ไหนดี ติดตามได้ในบทความนี้

คลิกเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

ภาวะคิ้วตก คืออะไร

ภาวะคิ้วตกเป็นหนึ่งในปัญหาที่เกิดจากผิวหนังบริเวณใบหน้า ซึ่งเป็นปัญหาที่มักเกิดได้ในผู้ที่เริ่มมีอายุมากขึ้น ปัญหาคิ้วตกไม่เพียงแต่ส่งผลให้ขาดความมั่นใจ รู้สึกใบหน้าดูมีอายุเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับปัญหาหนังตาหย่อนที่เกิดจากกล้ามเนื้อใบหน้ามีภาวะอัมพาตร่วมด้วย นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาสุขภาพอย่างปัญหาการมองเห็นเพราะหนังตาหย่อนคล้อย ที่เป็นปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย

สาเหตุของปัญหาคิ้วตก

คิ้วตก ปัญหาของใบหน้าที่สร้างความกังวลใจ มีสาเหตุได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งคนที่มีปัญหาคิ้วตกนั้น แต่ละคนอาจมีสาเหตุแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต พฤติกรรมเสี่ยง อายุ รวมถึงการศัลยกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งแต่ละปัจจัยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่ละสาเหตุนั้นจะมีลักษณะอย่างไร และส่งผลให้เกิดภาวะคิ้วตกได้อย่างไร ไปดูกันเลย

กรรมพันธุ์

คิ้วตก ในบางคนอาจมีสาเหตุมาจากเรื่องของกรรมพันธุ์ ครอบครัวมีประวัติคิ้วตก ไม่ว่าจะหัวคิ้วตกหรือหางคิ้วตกก็ตาม จะสังเกตได้ว่าหากมีปัญหาคิ้วตกจากกรรมพันธุ์ คิ้วตกทั้ง 2 ข้างหรือข้างเดียวก็ได้ ขึ้นอยู่กับแต่ละคน

อายุมากขึ้น

คิ้วตก ปัญหาของใบหน้าที่สร้างความกังวลใจ มีสาเหตุได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งคนที่มีปัญหาคิ้วตกนั้น แต่ละคนอาจมีสาเหตุแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต พฤติกรรมเสี่ยง อายุ รวมถึงการศัลยกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งแต่ละปัจจัยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่ละสาเหตุนั้นจะมีลักษณะอย่างไร และส่งผลให้เกิดภาวะคิ้วตกได้อย่างไร ไปดูกันเลย

เคยทำตาสองชั้นมาก่อน

คิ้วตก อาจเป็นเพราะเคยมีประวัติทำตาสองชั้นมาก่อน เกิดจากการผ่าตัดทำตามสองชั้นที่ไม่ได้มาตรฐาน แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงการทำตามสองชั้นที่มีการผ่าตัดเอาหนังตาส่วนเกินออกเพิ่มเติมด้วย ลักษณะของคิ้วตกจากการทำตาสองชั้นจะสังเกตได้ว่า หางคิ้วตกพร้อมกับหนังตาตกร่วมกัน

กล้ามเนื้อหน้าผากอ่อนแรง

คิ้วตก ปัญหาของใบหน้าที่สร้างความกังวลใจ มีสาเหตุได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งคนที่มีปัญหาคิ้วตกนั้น แต่ละคนอาจมีสาเหตุแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต พฤติกรรมเสี่ยง อายุ รวมถึงการศัลยกรรมที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งแต่ละปัจจัยจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง แต่ละสาเหตุนั้นจะมีลักษณะอย่างไร และส่งผลให้เกิดภาวะคิ้วตกได้อย่างไร ไปดูกันเลย

กล้ามเนื้อเปลือกตาผิดปกติ

คิ้วตก อาจเกิดจากสาเหตุมาจากการทำงานของระบบประสาทและสมอง ที่เชื่อมโยงกับส่วนของกล้ามเนื้อเปลือกตา ซึ่งหากส่วนนี้ทำงานผิดปกติ จะเห็นได้ว่าปัญหาคิ้วตกที่เกิดขึ้นนั้น จะเห็นว่าหางคิ้วตกลงชัดเจน ร่วมกับตำแหน่งของคิ้วนั้นเปลี่ยนแปลงไป

ศัลยกรรมยกคิ้ว ด้วยเทคนิค Direct Brow Lifting

คิ้วตกร่วมกับหางตาตก สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการทำศัลยกรรมยกคิ้วที่ใช้เทคนิค Direct Brow Lifting เทคนิคการศัลยกรรมยกคิ้วนี้ เป็นการผ่าตัดลงแผลที่ขอบบนของคิ้วคนไข้ เพื่อนำหนังส่วนเกินออกมา และใช้วิธีการเย็บเพื่อยกตำแหน่งคิ้วให้ยกขึ้น ทำให้คิ้วกลับมาอยู่ในตำแหน่งที่พอดีและเหมาะสมอีกครั้ง

เทคนิคยกคิ้วแบบ Direct Brow Lifting นั้นยังสามารถผ่าตัดร่วมกันกับการศัลยกรรมแก้ปัญหาหนังตาตกได้อีกด้วย ซึ่งในตอนนี้ เทคนิคการยกคิ้วรูปแบบนี้ถือว่าดีกว่าวิธีอื่นๆ ทำแล้วให้ความเป็นธรรมชาติ ซ่อนแผลผ่าตัดได้เนียนกว่า หลังผ่าตัดเห็นได้ชัดว่าคิ้วที่ตก กลับมายกขึ้นได้อย่างชัดเจน

ศัลยกรรมยกคิ้ว ด้วยเทคนิค Sub brow lift

Sub brow lift เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเหมือนกันกับ Direct Brow Lifting แต่จะใช้เทคนิคการแก้ปัญหาคิ้วตกที่ไม่ใช้การผ่าตัดหนังตา และไม่ใช่การทำตาสองชั้น แต่มีแพทย์จะผ่าตัดแก้ปัญหาเนื้อหนังตาที่หย่อนด้วยการเย็บด้านล่างของคิ้วให้ยกขึ้นไป ข้อดีคือแผลเล็ก บวมช้ำน้อย หายและเข้าที่ไว ได้ทรงคิ้วที่ไม่ดูแก่ไป ได้ตำแหน่งคิ้วที่เป็นธรรมชาติและช่วยให้หน้าดูเด็กลงอีกด้วย

ศัลยกรรมยกคิ้ว เหมาะกับใคร

การศัลยกรรมยกคิ้ว เป็นการศัลยกรรมแก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาตก ซึ่งอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคนที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาตกแบบไหนบ้างที่เหมาะกับการแก้ปัญหาด้วยการยกคิ้ว มาดูกันเลย

 • เหมาะกับคนที่มีปัญหาคิ้วตก ไม่ว่าจะรุนแรงหรือไม่รุนแรงก็ทำได้
 • เหมาะกับคนที่ชั้นตาบางแต่มีปัญหาคิ้วตก 
 • เหมาะกับคนที่ชั้นตาหนาและมีปัญหาหนังตาตกด้วย
 • เหมาะกับคนที่มีปัญหาร่องริ้วรอยรอบดวงตา รอยตีนกา

จากคิ้วถึงชั้นตา ต้องห่างแค่ไหนถึงจะสวย

หลายคนที่ศึกษาการศัลยกรรมยกคิ้ว แก้ปัญหาคิ้วตกมาหลายที่แล้ว อาจมีข้อสงสัยว่าแล้วต้องผ่าตัดยกคิ้วให้ห่างกับชั้นตาแค่ไหน ถึงจะสวยเป็นธรรมชาติ ดวงตาดูสดใส ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ซึ่งเทคนิคของ Jarem Clinic แนะนำระยะที่ควรห่างอยู่ที่ 1 เซนติเมตร ถือว่าเป็นระยะที่ได้สัดส่วน พอดี เหมาะสมกับใบหน้า ดูเป็นธรรมชาติ ไม่โป๊ะ ไม่ดูแก่เกินไป และยังได้ทรงคิ้วที่อยู่ในตำแหน่งที่ถือว่าเป็นเทรนด์ในปัจจุบัน สามารถแต่งหน้าออกมาได้หลายแนว

ข้อควรรู้ก่อนศัลยกรรมยกคิ้ว

ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมแก้ปัญหาคิ้วตก ด้วยการยกคิ้ว ต้องทำความเข้าใจและศึกษาข้อมูลการผ่าตัดอย่างละเอียดเสียก่อน ถึงแม้การยกคิ้วจะช่วยแก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาหย่อน หางตาตกได้ แต่อาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน และการผ่าตัดยกคิ้วนั้นอาจเป็นการศัลยกรรมที่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ มาดูว่ามีอะไรบ้างที่ต้องทำความเข้าใจและศึกษาไว้ให้ดีก่อนจองคิว

 • การศัลยกรรมยกคิ้วไม่ใช่การทำตาสองชั้น
 • การศัลยกรรมยกคิ้วไม่เหมาะกับคนที่มีตำแหน่งคิ้วสูงอยู่แล้ว
 • คนที่เสริมหน้าผากแบบซิลิโคน ห้ามศัลยกรรมยกคิ้ว
 • การศัลยกรรมยกคิ้วสามารถทำร่วมกับการผ่าตัดตาสองชั้นได้
 • การศัลยกรรมผ่าตัดยกคิ้วเป็นการแก้ปัญหาคิ้วตกได้อย่างชัดเจนมากกว่าการแก้ปัญหายกคิ้วแบบไม่ผ่าตัด

ศัลยกรรมยกคิ้ว ต่างจากการศัลยกรรมตาสองชั้นอย่างไร?

การศัลยกรรมตาสองชั้น คือ การผ่าตัดชั้นตาเพื่อแก้ปัญหา ตาชั้นเดียว ชั้นตาหลบใน ดวงตาไม่สดใส ให้ชั้นตากลับมาสวย มีดวงตาสดใสดูไม่หม่นหมองอีกครั้ง ซึ่งการผ่าตัดตาสองชั้นอาจมีผลข้างเคียงเมื่อเวลาผ่านไป เกิดปัญหาชั้นตาหย่อนคล้อย คิ้วตกได้ ทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส ดูโกรธ รวมทั้งยังดูหน้าตาเครียด ซึ่งวิธีที่จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้ก็คือ การศัลยกรรมยกคิ้ว วิธีนี้ไม่ใช่การทำตาสองชั้น แต่เป็นการแก้ปัญหายกคิ้วตกที่ชิดกับชั้นตามากเกินไปให้ห่างกันในตำแหน่งที่เหมาะสม แก้ปัญหาใบหน้าดูมีอายุ ดูแก่กว่าอายุจริง ให้ใบหน้ากลับมาสดใส ดูอ่อนกว่าวัยอีกครั้ง

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดยกคิ้ว

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการที่จะผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้ว เพื่อแก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาหย่อน ต้องมาเตรียมตัวให้พร้อมกันก่อนที่จะจองคิวและเริ่มผ่าตัด เพราะการยกคิ้ว เป็นการผ่าตัดบริเวณดวงตาเช่นเดียวกับการทำตาสองชั้น การผ่าตัดไขมันชั้นตา จึงต้องมีความพร้อมและเตรียมตัวที่ดี วิธีเดียวกันกับการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดประเภทอื่นๆ ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้ 

 • ตรวจสอบโรคประจำตัวก่อนตัดสินใจผ่าตัด ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดัน และโรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์อย่างใกล้ชิด ก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกคิ้ว
 • ต้องไม่ทำศัลยกรรมผ่าตัดใดๆ บริเวณใบหน้า โดยเฉพาะที่ใกล้ดวงตาก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกคิ้ว
 • ห้ามฉีดสารทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น สารเติมเต็ม สารสลายกล้ามเนื้อ บริเวณรอบดวงตาและหน้าผากโดยเด็ดขาด ควรเว้นระยะห่างอย่างต่ำ 1 เดือนเป็นต้นไป 
 • งดอาหารเสริมทุกชนิดถ้าเป็นไปได้ เพราะอาจส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด อาจเป็นอันตรายแก่ชีวิตได้ โดยเฉพาะวิตามินซี วิตามินอี น้ำมันตับปลา 
 • งดแต่งหน้าก่อนไปผ่าตัด
 • ควรเตรียมความพร้อมด้วยการสระผมให้เรียบร้อยก่อนไปผ่าตัด เพราะหลังศัลยกรรมยกคิ้วแล้วควรพักฟื้น ห้ามให้แผลโดนน้ำ อาจทำให้ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้ลำบาก

การดูแลหลังผ่าตัดยกคิ้ว

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดยกคิ้ว วิธีการก็เช่นเดียวกับการดูแลหลังผ่าตัดประเภทอื่นๆ แต่การผ่าตัดยกคิ้วจะมีการเปิดแผลที่ใบหน้า จึงแนะนำว่าควรดูแลมากเป็นพิเศษ เพื่อให้แผลเข้าที่เร็ว หายไว ไม่เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ มีรายละเอียดที่ต้องทำดังนี้ 

 • หลังผ่าตัดเสร็จทันทีให้ใช้ผ้าก็อซแปะไว้ที่แผล เพื่อป้องกันการโดนน้ำและสิ่งสกปรก 
 • เริ่มประคบเย็นหลังผ่าตัดทันที ประคบบ่อยๆ ในช่วง 2 คืนแรก เพื่อลดความบวมช้ำ 
 • หมั่นทำความสะอาดแผลเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง  อย่างเบามือ ด้วยสำลีก้านชุบน้ำเกลือ ซับเบาๆ บริเวณแผล
 • ตั้งแต่วันที่ 3 ให้เริ่มประคบอุ่นต่อทันที เพื่อช่วยลดอาการเขียวช้ำ ให้แผลเข้าที่ไวขึ้น
 • งดอาหารหมักดอง อาหารทะเล เป็นเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน 
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่เด็ดขาด
 • ไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อนตัดไหมและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

ผลลัพธ์ที่ได้หลังการผ่าตัด

หลังการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้ว ผลลัพธ์ที่จะสังเกตเห็นได้ชัดเจน คือ ระยะห่างของคิ้วและชั้นตาเพิ่มขึ้น คิ้วดูมีความโก่งมากขึ้น ชั้นตาทั้ง 2 ข้างดูเท่ากัน ดวงตาดูกลมโตสดใสมากขึ้น ริ้วรอยรอบดวงตาลดลง รอยย่นบริเวณหน้าผากและระหว่างคิ้วจางลง ทำให้ใบหน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์ ดูเด็กลงมากขึ้น 

การผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วเป็นอีกการผ่าตัดที่แก้ปัญหาดวงตาและคิ้วได้ชัดเจน ช่วยเพิ่มความมั่นใจกลับมาอีกครั้ง เป็นทางเลือกที่สามารถทำได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งผู้ที่อายุ 25 ปีขึ้นไปจนถึงผู้สูงอายุ

ข้อดีของการยกคิ้ว

การผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วมีข้อดีมากมาย หากยังลังเลว่าจะผ่าตัดยกคิ้วดีไหม มาดูข้อดีของการศัลยกรรมแก้ปัญหาคิ้วตกกันเลย

 • ทำแล้วช่วยให้ดวงตาสดใส ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • เป็นการผ่าตัดเล็กที่ใช้เวลาไม่นาน
 • แก้ปัญหาได้ดี เห็นการเปลี่ยนแปลงดีขึ้นชัดเจน 
 • หลังทำ สามารถใช้ชีวิตปกติได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้นนาน
 • อาการบวมช้ำน้อยมาก

ศัลยกรรมยกคิ้วราคาเท่าไร

ราคาของการศัลยกรรมยกคิ้วขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นคลินิกที่เลือก แพทย์ผู้ทำการผ่าตัด เทคนิคการยกคิ้วที่ใช้ ปัญหาคิ้วตกของคนไข้อยู่ในระดับรุนแรงแค่ไหน ซึ่งโดยทั่วไปราคาการผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้วอยู่ที่ประมาณ​ 15,000 บาท ถึง 20,000 บาท ซึ่งอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ

ศัลยกรรมยกคิ้วที่ไหนดี

การเลือกศัลยกรรมยกคิ้วที่ไหนดี ควรเลือกที่คุณภาพเป็นปัจจัยหลัก ทั้งมาตรฐานของสถานพยาบาลหรือคลินิกนั้นๆ ความน่าเชื่อถือของคลินิกและแพทย์ ความชำนาญการของแพทย์ผู้ให้การผ่าตัด รวมถึงความสะอาดมาตรฐานของการผ่าตัด สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกคลินิกที่จะรับบริการ เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาหลังทำตามมาในภายหลัง

ศัลยกรรมยกคิ้ว ที่ Jarem Clinic ดีอย่างไร

การศัลยกรรมยกคิ้วที่ Jarem Clinic เป็นคลินิกศัลยกรรมตกแต่งที่ดูแลโดยแพทย์เฉพาะทางและทีมงานบริการมากประสบการณ์ ไม่ว่าจะมีปัญหาดวงตาแบบไหนก็ตาม ที่ Jarem Clinic มีแพทย์ชำนาญการพร้อมให้คำปรึกษาและช่วยหาวิธีแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด พร้อมให้การดูแลอย่างใกล้ชิด มั่นใจได้มากกว่าด้วย จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตาที่จะมาแก้ปัญหาโดยตรง ยืนยันจากผู้ไว้วางใจศัลยกรรมยกคิ้วรีวิวมากมาย ดูรีวิวเพิ่มเติมได้จาก รีวิวศัลยกรรมยกคิ้ว

สรุป

การผ่าตัดศัลยกรรมยกคิ้ว เป็นอีกหนึ่งทางแก้ปัญหาคิ้วตก หนังตาหย่อน หางตาตก คิ้วชิดกับชั้นตามากเกินไป ให้กลับมามีระยะที่เหมาะสม หางคิ้วยกขึ้น และอยู่ในตำแหน่งที่พอดี ช่วยแก้ปัญหาที่ดูมีอายุ แก่กว่าอายุจริง ให้กลับมามีความอ่อนเยาว์ หน้าดูเด็กลงมากขึ้น จึงเป็นอีกทางเลือกที่ผู้คนนิยมทำ เหมาะกับคนที่มีปัญหาคิ้วตก หนังตาหย่อนคล้อย ชั้นตาเนื้อไม่เยอะ ซึ่งการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังผ่าตัดนั้นเหมือนกับการศัลยกรรมตาสองชั้นเลย อย่างไรก็ตามคนไข้ที่อยากผ่าตัดยกคิ้วควรศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ พร้อมทั้งเลือกแพทย์ คลินิกที่ให้บริการที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ

รีวิวของเรา

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

ผ่าตัดยกคิ้ว เป็นวิธีผ่าตัดที่ดี ช่วยให้หางตาเปิดและลดความอวบอูบของหนังตาได้ แต่เป็นหัตถการที่คนไม่ค่อยพูดถึงกัน เพราะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีน้อย เป็นหัตถการที่ผ่าตัดยาก แต่ข้อดีก็คือสามารถใช้หัตถการนี้ลบรอยสักที่คิ้วได้ด้วย

ต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

จักษุแพทย์เฉพาะทางตกแต่งรอบดวงตา Occuloplastic พญ.ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล (หมอยุ้ย)

ปรึกษาหรือสอบถามได้ที่

บทความเกี่ยวข้อง