5 ท่าบริหารกล้ามเนื้อตา ลดอาการปวดตา ตาล้า

ปกบทความ 5 ท่าบริหารกล้ามเนื้อตา

5 ท่าบริหารกล้ามเนื้อตา ลดอาการปวดตา ตาล้า

ฉบับหมอยุ้ย จักษุแพทย์เฉพาะทาง จาเรมคลินิก

“ดวงตา” คือ อวัยวะที่ทำหน้าที่รับแสงสะท้อนต่างๆของร่างกาย ทำให้เรามองเห็นได้ ดวงตาจึงประกอบไปด้วยเส้นประสาทจำนวนมากรวมอยู่ด้วยกัน แต่ในปัจจุบันผู้คนใช้สายตากันมากขึ้น ทำให้สุขภาพตาเสื่อมลงเร็วกว่าที่ควร ส่วนใหญ่มาจากพฤติกรรมส่วนตัวและการทำงาน ซึ่งจะเห็นได้ว่าพฤติกรรมหลายอย่างทำร้ายดวงตาอย่างไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการเล่นโทรศัพท์มือถือ อ่านหนังสือผ่านแท็ปเลต ดูหนัง ดูซีรีส์ การทำงานที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน ฯลฯ ในบางครั้งการทำงานก็ทำให้เราต้องใช้สายตามากขึ้นในแต่ละวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น การมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวันจนทำให้เราปวดตา หรือปวดร้าวไปถึงรอบๆกระบอกตา หากเป็นมากอาจปวดร้าวไปถึงศีรษะได้

วันนี้คุณหมอยุ้ย จักษุแพทย์เฉพาะทางประจำ “จาเรมคลินิก” จึงนำวิธีการบริหารกล้ามเนื้อตาเพื่อผ่อนคลายความอ่อนล้าจากการใช้สายตาหนักๆ มาฝากทุกคนให้ลองบริหารตามกันดูนะคะ ไปดูกันเลยว่ามีท่าไหนบ้าง

บริหารกล้ามเนื้อตาท่าที่ 1
มองบน – มองล่าง

หันหน้าตรง ตัวตรง มองขึ้นไปด้านบนบนสลับกับมองลงด้านล่าง ค่อยๆทำช้าๆ หน้าต้องอยู่นิ่ง ไม่แหงนหน้าหรือก้มหน้าตาม ทำแบบนี้ต่อเนื่องกัน 20 ครั้ง

บริหารกล้ามเนื้อตาท่าที่ 2
มองซ้าย – มองขวา

หันหน้าตรง ตัวตรง มองไปทางซ้ายสลับกับมองไปทางขวา ค่อยๆทำช้าๆ โดยไม่หันหน้าตาม ทำแบบนี้ต่อเนื่องกัน 20 ครั้ง

บริหารกล้ามเนื้อตาท่าที่ 3
มองเป็นวงกลม

หันหน้าตรง ตัวตรง กรอกสายตาเป็นวงกลมหมุนวนไปด้านใดด้านหนึ่งก่อน ทำต่อเนื่องให้ครบ 20 ครั้ง แล้วจึงเปลี่ยนสลับไปทำอีกด้าน ทำต่อเนื่องอีก 20 ครั้งเช่นกัน

บริหารกล้ามเนื้อตาท่าที่ 4
มองตามระยะใกล้ – ไกล

หันหน้าตรง ตัวตรง ใช้ปากกา 1 ด้ามเป็นตัวช่วยในการกำหนดจุดโฟกัสสายตา โดยการเลื่อนปากกาใกล้ – ไกล แบบช้าๆ มองไปที่ปลายปากกาตามการเลื่อนเข้า – เลื่อนออก เพื่อเป็นการบริหารกล้ามเนื้อตา ทำแบบนี้ต่อเนื่องกัน 20 ครั้ง หลังจากนั้นกวาดสายตามองไปทั่วๆเพื่อผ่อนคลายสายตา

บริหารกล้ามเนื้อตาท่าที่ 5
นวดเปลือกตาเบาๆ

หลับตาแล้วใช้นิ้วชี้นวดที่บริเวณหัวคิ้วเบาๆ ทั้ง 2 ข้าง นวดไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงหางตา และนวดวนจนรอบดวงตา เพื่อเป็นการช่วยให้กล้ามเนื้อดวงตารอบนอกได้รับความผ่อนคลายมากขึ้น

นอกจากการบริหารกล้ามเนื้อตาแล้ว ก็ควรพักสายตาจากการทำงานหรือมองจอเป็นระยะเวลานานๆด้วยนะคะ เช่น หลับตาสักพัก , มองกวาดสายตาออกไปด้านนอกไกลๆ , มองใบไม้ใบหญ้าสีเขียวเพื่อเพิ่มความสบายตา , ลุกจากโต๊ะทำงานเพื่อผ่อนคลายสายตาทุกๆ 1 ชั่วโมง , ฝึกกระพริบตาบ่อยๆให้ติดเป็นนิสัย เพื่อลดอาการตาแห้ง และอย่างน้อยควรกระพริบตาทุก 4 วินาที เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตาด้วยนะคะ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ดวงตาของคุณสวยสดใสและมีสุขภาพตาที่ดีค่ะ

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"หลังผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือคนที่ดวงตาปกติ การบริหารกล้ามเนื้อตาบ่อย นอกจากกล้ามเนื้อตาแข็งแรงแล้ว ดวงตาก็สวยขึ้น และป้องกันหนังตาหย่อนยานเมื่ออายุมากขึ้นด้วยนะคะ ถ้าอยากตาสวยก็ต้องบริหารกล้ามเนื้อตากันหน่อย"

บทความเกี่ยวข้อง