ถาม-ตอบ ศัลยกรรมตา

ตอบทุกข้อสงสัยของการศัลยกรรมตา

มาไขข้อข้องใจ ตอบข้อสงสัยที่หลายคนอยากรู้เกี่ยวกับปัญหาดวงตาและปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง โดย หมอยุ้ย พญ.ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล จักษุแพทย์เฉพาะประจำทางจาเรมคลินิก 

ตอบโดยศัลยแพทย์เชี่ยวชาญ พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์เฉพาะทางรอบดวงตา

การทำตาสองชั้นมีกี่วิธี อะไรบ้าง?

การทำตาสองชั้น มี 3 วิธี ได้แก่

1.เย็บจุด วิธีนี้แผลจะหายเร็วที่สุด เพราะเป็นการเจาะรูที่ผิวหนังชั้นตาและเย็บไหม ทำให้เกิดชั้นตา แต่ก็มีโอกาสที่ไหมจะหลุดได้ง่าย ทำให้ชั้นตากลับมาเล็กเหมือนเดิม ในปัจจุบันวิธีนี้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม
2.กรีดสั้น มีแผลขนาดเล็กประมาณ 0.3 – 1cm และทำการเย็บชั้นตาใหม่ การกรีดแบบนี้จะหายค่อนข้างเร็ว เกิดแผลเป็นน้อย เหมาะกับผู้ที่มีอายุน้อย และไม่มีอาการหนังตาตกหรือหนังตาหย่อน
3.กรีดยาว วิธีนี้จะใช้ร่วมกับการตัดหนังตาส่วนเกินออก เหมาะกับผู้ที่มีหนังตาหย่อนมาก โดยเฉพาะส่วนหางตา แต่แผลหายช้ากว่าและมีโอกาสเป็นแผลเป็นได้มากกว่าแบบกรีดสั้น

การทำตาสองชั้นวิธีไหนดีที่สุด?

การทำตาสองชั้นแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าดวงตาของเราเป็นแบบไหน ก็ต้องเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุด ที่สำคัญควรปรึกษากับจักษุแพทย์เฉพาะทาง ผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

การฟื้นตัวหลังจากการผ่าตัดตาสองชั้น?

การทำตาสองชั้นจะเกิดความบวมแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล โดยส่วนใหญ่หลังจากวันที่ 3 ไปแล้วอาการบวมจะยุบลงและดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนไข้ด้วย คนอายุน้อยก็จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าคนอายุมาก เป็นต้น

ทำไมถึงไม่ใช้ไหมละลาย?

เนื่องจากผิวหนังบริเวณเปลือกตา เป็นผิวส่วนที่บอบบางมากเป็นพิเศษจำเป็นต้องใช้ไหมแบบปกติเพราะ
ไหมละลายจะใช้เวลาในการย่อยสลายนานกว่าไหมปกติ จึงอาจก่อให้เกิดรอยแผลเป็นที่นูนได้มากกว่า

หลังทำตาสองชั้นจะแต่งหน้าได้เมื่อไหร่?

ประมาณ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน สามารถแต่งหน้าได้ แต่การล้างและคราบเครื่องสำอางออกจากบริเวณรอบดวงตา ควรทำอย่างระมัดระวังและเบาที่สุด เพื่อไม่ให้ชั้นตาบอบช้ำหรือหลุดออก

หลังทำตาสองชั้นจะใส่คอนแทคเลนส์ได้เมื่อไหร่?

สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ในช่วงหลังทำ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน

การประคบเย็นดีอย่างไร?

การประคบเย็นจะช่วยลดอาการบวมและฟกช้ำให้หายเร็วขึ้น ควรประคบเย็นทันทีหลังการผ่าตัด และประคบต่อไปอีก 72 ชั่วโมง

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมีกี่ประเภท?

หลักๆแล้วกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

1.เป็นมาแต่กำเนิด ในคนกลุ่มนี้จะมีหนังตาตกตั้งแต่เด็กๆและต้องรีบแก้ไข ไม่อย่างนั้นอาจมองอีกฝั่งหนึ่งไม่ชัด และมีการผ่าตัดที่ยุ่งยาก เนื่องจากต้องแก้ไขกล้ามเนื้อตาส่วนที่ตก หากไม่แก้ไขโดยด่วนอาจเกิดปัญหา “ตาขี้เกียจ” ตามมาได้
2.เป็นในภายหลัง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่ปัญหานี้พบมากในคนที่มีอายุมากขึ้น รวมถึงการใช้ชีวิตของเราเอง เพราะเมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อตาจะยิ่งถูกยืด หรือเกิดจากการเช็ดเครื่องสำอาง การใส่คอนแทคเลนส์ การใส่บิ๊กอาย การขยี้ตาบ่อยๆ ซึ่งอาจทำให้ตาปรือ

“การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” กับ “การผ่าตัดตาสองชั้น” ต่างกันอย่างไร?

การทำตาสองชั้นเป็นแค่การกำหนดชั้นตาใหม่ ไม่ได้ยุ่งกับกล้ามเนื้อตา แต่การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตานั้นต้องแก้ไขภายในกล้ามเนื้อที่ใช้ในการลืมตาให้เปิดมากขึ้น การผ่าตัดจึงยุ่งยากและซับซ้อนยิ่งกว่า เพื่อยกกล้ามเนื้อให้ได้รูปใหม่ หลังจากนั้นก็ทำการกำหนดตาสองชั้นให้ชั้นตาสวยได้รูป

ถ้าคนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปทำตาสองชั้นจะเกิดอะไรขึ้น?

การทำตาสองชั้นจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ หลังจากทำตาสองชั้น ตาก็จะยังคงปรือและดูง่วง ไม่สดใสอยู่ดี จะได้เพียงแค่ชั้นตาสองชั้นมา และสุดท้ายก็ต้องมาแก้ไขกล้ามเนื้อตาอีกครั้ง ดังนั้นแนะนำให้ผ่าตัดกล้ามเนื้อตาไปเลยดีกว่า เพราะผ่าตัดแค่ครั้งเดียวก็จบเลย คือเป็นการแก้ไขทั้งกล้ามเนื้อตาและชั้นตาไปพร้อมๆกัน

ถ้าชอบชั้นตาเดิมอยู่แล้วการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีผลต่อชั้นตาเดิมหรือไม่?

ส่วนมากเวลาผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหมอต้องรื้อโครงสร้างตาใหม่ทั้งหมด จึงต้องทำชั้นตาใหม่อยู่แล้ว ซึ่งถ้าคนไข้ชอบชั้นตาเดิมหมอก็จะทำชั้นตาให้ใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด ตาทั้งสองข้างก็จะดูสมดุลสวยเหมือนๆกัน

การผ่าตัดของเคสที่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด และเป็นในภายหลัง ต่างกันอย่างไร?

เคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงตั้งแต่กำเนิดจะซับซ้อนยิ่งกว่า เพราะคนไข้จะไม่มีกล้ามเนื้อเลย การผ่าตัดจึงยากและซับซ้อนกว่าคนที่เป็นภายหลังเพราะคนกลุ่มนี้กล้ามเนื้อจะโตตามวัยปกติ และหมอจะผ่าตัดเพื่อทำให้กล้ามเนื้อนั้นแข็งแรงขึ้น เปิดตาได้มากขึ้นเท่านั้น

การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงใช้ระยะเวลาเท่าไหร่?

การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะซับซ้อนและต้องใช้ความชำนาญมากกว่าการทำศัลยกรรมตาสองชั้น จึงจะใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง เพื่อทำให้ชั้นตาดูใกล้เคียงกันมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สำหรับการทำตาสองชั้นปกติจะใช้เวลาเพียงประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง

ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตา อ่อนแรง
ประมาณเท่าไหร่?

ราคาผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น ขึ้นอยู่กับปัญหาของตัวคนไข้เอง และค่าใช้จ่ายของเคสที่เป็นแต่กำเนิดและเป็นในภายหลังก็จะแตกต่างกัน แนะนำให้มาพูดคุยและปรึกษากับคุณหมอเพื่อประเมินอาการก่อน

หลังจากผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ชั้นตาจะอยู่ได้นานแค่ไหน?

โดยส่วนมากระยะเวลาของชั้นตาจะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตของเราเอง การผ่าตัดจะทำให้ชั้นตาอยู่ได้นาน แต่เราไม่สามารถหยุดเวลาได้ ตัวเราก็จะแก่ลงเรื่อยๆ กล้ามเนื้อตาก็ถูกใช้ไปเรื่อยๆ ถ้ากล้ามเนื้อตาถูกยืดออกเรื่อยๆ ก็อาจกลับมาเป็นเหมือนเดิมใหม่ได้เช่นกัน จึงขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลของเราด้วย ถ้าดูแลดี เป็น 10 ปี ตาก็ยังสวยสดใสเหมือนเดิมได้เช่นกัน

ศัลยแพทย์เฉพาะทางรอบดวงตา พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล (หมอยุ้ย)

ปรึกษาหรือสอบถามได้ที่

เรายินดีตอบทุกข้อสงสัยเรื่องการศัลยกรรม

ยังมีคำถามเกี่ยวกับการศัลยกรรมตาอีกมาก คำตอบเหล่านี้เป็นคำตอบของหมอยุ้ย Jaremclinic พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล ซึ่งวิธีการรักษาคุณหมอจะอิงจากวิชาการ และประสบการณ์ของคุณหมอโดยตรง อาจจะไม่เหมือนกับที่อื่นซะทีเดียว ถ้าสงสัยหรืออยากปรึกษาเพิ่มเติมสามารถ INBOX หรือเข้ามาปรึกษาได้ที่ JaremclinicContact Form

บทความเกี่ยวข้อง

No data was found