ถาม-ตอบ ศัลยกรรมหน้าอก

ตอบทุกข้อสงสัยของการศัลยกรรมหน้าอก

หมอหลุยส์ นพ.พลเดช สุวรรณอาภา มาให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการเสริมหน้าอก สำหรับผู้ที่สนใจเสริมหน้าอกจะได้ศึกษาหาข้อมูลกันอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ และอีกหลากหลายเรื่องราว ตั้งแต่การเตรียมตัวไปจนถึงการดูแลตัวเอง

ตอบโดยศัลยแพทย์เชี่ยวชาญ นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอก

อาการหลังเสริมอก กี่วันหายเจ็บ?

หลังจากเสริมหน้าอกไปแล้ว ไม่แปลกที่จะเกิดอาการเจ็บขึ้นได้ แต่อาการเจ็บจะมีอาการมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัย

1.วิธีการผ่าตัดแพทย์ผ่าตัดด้วยวิธีแบบไหน ผ่าตัดรุนแรงมาก เนื้อเยื่อก็เจ็บมาก อาการเจ็บหลังผ่าตัดก็สูง ระยะเวลาหายนานเป็นต้น
2.ขนาดซิลิโคนที่ใส่ ถ้าใส่ใหญ่เกินไป เนื้อเยื่อนมก็ถูกขยายมาก อาการเจ็บก็คงอยู่นานกว่าปกติ
3.การดูแลหลังผ่าตัด ถ้าดูแลแผลดี แผลไม่อักเสบ ไม่มีเลือดคั่งหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก การฟื้นตัวก็เร็ว

ถ้าถามว่ากี่วันหายเจ็บ หากเสริมหน้าอกที่จาเรมก็จะไม่มีอาการเจ็บตั้งแต่ต้น แต่ในช่วง1-3วันแรก อาจมีบวมแน่นหน้าอกบ้าง ซึ่งก็เป็นปกติ
ของการผ่าตัดเสริมหน้าอกทั่วไป พอเข้าวันที่4ก็สามารถทำกิจกรรมทั่วไปได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงการยกของหนักและต้องมาตรวจตามนัดนะครับ

เสริมนม นานไหมกว่าจะเข้าที่?

อาการหลังเสริมอกถ้า”เข้าที่”หมายถึง หายเจ็บ ไม่บวม ไม่ยุบ สามารถทำงานได้ปกติ รูปทรงหน้าอกอยู่ตัว ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 1-3เดือน ซึ่งแต่ละคนอาจจะเร็วหรือช้าต่างกัน พอเข้าที่หน้าอกอยู่ตัวก็สามารถใส่บราในแบบต่างๆได้

เสริมหน้าอก กี่วันทํางานได้?

หลังเสริมหน้าอก สามารถทำกิจวัตรประจำวันพื้นฐานได้ทันที เช่น ทานอาหาร ลุกเดิน สำหรับไปทำงาน ต้องขึ้นกับว่า งานลักษณะใด ถ้าเป็นงานเบาๆนั่งโต๊ะเขียนเอกสาร 3-4วันสามารถทำงานได้เลย แต่หากเป็นงานที่ต้องใช้แรงแขนมาก เช่น แม่ครัว แอร์ นวดสปา ต้องยกของหนักเป็นประจำ แนะนำ2-3อาทิตย์หลังเสริมหน้าอก

ทำหน้าอกแล้วจะยุบเยอะไหม?

ในอดีตหรือบางคลินิกในปัจจุบัน การผ่าตัดหน้าอก จะใช้เครื่องมือผ่าตัดแบบคว้านเนื้อ ทำให้เนื้อเยื่อบอบช้ำมาก เลือดออกมาก เกิดเป็นเลือดคั่งอยู่ในหน้าอก ซึ่งจะทำให้หน้าอกบวมมาก ปวดมาก พอเลือดเหล่านี้สลายไปก็จะทำให้หน้าอกยุบลงอย่างมาก จึงเกิดเป็นความเชื่อที่ว่า ใส่ใหญ่ๆไว้ก่อนเดี๋ยวก็ยุบ ที่จาเรมคลินิก คุณหมอผ่าตัดโดยใช้เลเซอร์ห้ามเลือด ผ่าตัดชั้นเนื้อเยื่ออย่างพิถีพิถัน ทำช่องว่างในเนื้อหน้าอกพอดีกับซิลโคนที่เลือก ดังนั้นจึงไม่มีเลือดคั่งและยุบไม่มาก สำหรับเลือดที่คั่งยุบแล้วไปไหน? ก็จะกลายเป็นพังผืดนั่นเองในภายหลัง ดังนั้นทางที่ดีควรผ่าตัดแบบไม่มีเลือดคั่งจะดีกว่าครับ

ทานคอลลาเจนได้ไหม?

อาหารเสริมใดๆควรงดก่อนมาเสริมหน้าอก แต่ถ้าเสริมหน้าอกไปแล้วสามารถทานได้เป็นปกติ สำหรับคอลลาเจนเป็นอาหารเสริมที่ผู้หญิง ชอบทาน เพื่อให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสวยงาม แต่มีบางรายงานทางการแพทย์ว่าการกินคอลลาเจนทำให้เกิดพังผืด แต่หลักฐานยังไม่แน่ชัด ทางที่ดีควรงดไปเลยหรือรอหลังผ่าตัด 3เดือนขึ้นไป

กี่วันนอนตะแคงได้?

การนอนตะแคงหากหน้าอกยังไม่เข้าที่ จะทำให้มีอาการเจ็บ และการนอนตะแคงนานจะทำให้เกิดแรงดันต่อซิลิโคน ถ้าเสริมซิลิโคนแบบ “เหนือกล้ามเนื้อ” อาจทำให้ซิลิโคนพลิกได้ จึงแนะนำให้ใส่ Post-op Bra ล็อกนมไว้ตลอดการนอนในช่วง1-2เดือนแรก และควรใส่ Post-opบราไว้ตลอดแม้ในช่วงเวลาปกติด้วย

นวดหน้าอกหลังเสริมจำเป็นไหม แล้วควรนวดตอนไหน?

เสริมหน้าอกไม่จำเป็นต้องนวด แต่ส่วนตัวหมอหลุยส์Jaremclinic แนะนำให้นวดหลัง 2-3สัปดาห์ไปแล้ว เพื่อให้เนื้อเยื่อเข้าที่ระบายระบบเลือดน้ำเหลือง และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่จำเป็นต้องไปนวดที่ร้านนวดนม เพราะมีหลายร้านนวดนมที่ใช้วิธีนวดผิดๆ รุนแรงเกินไป เสี่ยงทำให้ซิลิโคนแตกได้ ที่จาเรมคลินิก ผมคิดวิธีการนวดแบบพิเศษขึ้นมาเอง สามารถดูในคลิบได้ครับ สามารถนวดได้ตัวเอง หรือจะมาให้ทางคลินิกนวดให้ก็ไม่ว่ากัน

เสริมหน้าอก นานๆไปแล้วจะเป็นอย่างไร?

เมื่อกาลเวลาผ่านไปนานๆ เนื้อเยื่อนมปกติก็จะหย่อนคล้อยตามอายุ หรือจากการมีบุตร หากเสริมหน้าอกแบบเสริมเหนือกล้ามเนื้อ ซิลิโคนก็จะถ่วงรั้งให้นมคล้อยมากขึ้น แต่เราสามารถแก้ได้ได้โดยการผ่าตัดยกกระชับ

เสริมหน้าอก อบซาวน่าได้ไหม?

ถ้าเสริมหน้าอกไปแล้วเป็นระยะเวลาหนึ่ง หน้าอกเข้าที่ดีแล้ว สามารถอบซาวน่าได้เป็นปกติ รวมไปถึงว่ายน้ำหรือแช่น้ำอุ่นได้ครับ

เสริมหน้าอก ตรวจแมมโมแกรมได้หรือไม่?

การตรวจแมมโมแกรม (Mammogram)คือ การตรวจหามะเร็งเต้านม โดยอุปกรณ์เอกซเรย์นี้ตรวจโดยให้เราเอานมของเราวางบนเครื่องมือ บีบนมให้แนบกับถาดแล้วจึงแปลผลได้ ดังนั้นหากเสริมหน้าอกไปแล้ว จึงเป็นการยากในการตรวจ แมมโมแกรม แต่ถ้าต้องการตรวจมะเร็งเต้านม ก็ยังมีอีกหลายวิธี เช่น อัลตราซาวน์ CT scan MRIเป็นต้น หรือ ตรวจแมมโมแกรมให้เสร็จก่อนมาเสริมหน้าอก

เสริมหน้าอก ก่อนผ่าตัดต้องเจาะเลือดตรวจอะไรบ้าง?

ผลตรวจเลือดใดๆขึ้นอยู่กับแพทย์ศัลยกรรม และวิสัญญีแพทย์ แต่พื้นฐานจะมี CBC ,Anti-HIV เพื่อดูเม็ดเลือด เกร็ดเลือด ทั้งนี้ก็มีบางคลินิกที่ไม่ตรวจอะไรเลย ถือว่าเป็นความประมาทและอาจทำให้เกิดอันตรายต่อคนไข้และบุคลากรของตัวเอง ตอนนี้อยู่ในช่วง Covid-19 อย่าลืมตรวจ ATKก่อนผ่าตัด3วันด้วยครับ

เสริมหน้าอก ต้องเปลี่ยนซิลิโคนทุกกี่ี่ปี?

ซิลิโคนเสริมหน้าอก ปัจจุบันมาถึง Generation V ถือว่าเป็นซิลิโคนที่มีมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคน mentor motiva ก็ได้ FDAทั้งของประเทศไทย และต่างประเทศ จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน สามารถใช้ได้ตลอดชีวิตแต่ต้องหมั่นดูแล ระวังรักษาด้วยนะ

เสริมหน้าอก บวมกี่วัน?

อาการหลังเสริมหน้าอกในบางคนในบางคลินิกจะบวมมากแลยุบเยอะ ความจริงมีสาเหตุจากการผ่าตัดที่รุนแรง มีเลือดคั่งเยอะ เวลาผ่านไปเลือดถูกดูดซึมหรือแห้งไป (สามารถกลายเป็นพังผืดในภายหลัง) ทำให้ยุบลง ดังนั้นคำถามนี้คงต้องขึ้นอยู่กับ คลินิกที่ผ่าตัดเสริมหน้าอกนั้นๆที่เราผ่าตัด

เสริมนมแล้วบีบแรงๆได้ไหม?

ไม่ควรบีบแรง จนกว่าจะเข้าที่ 2-3เดือน หลังจากนั้นสามารถบีบได้แรงพอประมาณแต่ไม่ควรบีบแรงจนเจ็บ

เสริมหน้าอกแล้วมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่?

หลังเสริมหน้าอกอยากให้งดเพศสัมพันธ์ไปก่อน จนกว่าหน้าอกจะเข้าที่ประมาณ 1-2 เดือนครับ หรือสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้แต่ควรหลีกเลี่ยงท่าที่จะเกิดการกระแทกต่อหน้าอก

เสริมหน้าอก มีแผลที่ใดบ้าง?

แผลเสริมหน้าอกมี 3ตำแหน่ง ได้แก่ 1.รักแร้ 2.ปานนม 3.ใต้ราวนม แต่ละตำแหน่ง มีข้อดีข้อเสีย แตกต่างกันไป

เสริมหน้าอก มีกี่แบบ?

เสริมหน้าอกแบ่งได้หลายแบบขึ้นอยู่กับวิธีว่าต้องการแบ่งประเภทจากอะไร การลงแผล ชนิดซิลิโคน ส่องกล้อง
ใช้ไขมันตัวเอง ฯลฯ อาจจะแบ่งง่ายๆ ผ่า”เหนือ” หรือ “ใต้กล้ามเนื้อ”เป็นต้น

ทำนม มีลูกได้ไหม?

เสริมหน้าอกสามารถมีลูก ให้นมบุตรได้ตามปกติแต่หากใส่ขนาดใหญ่เกินไปอาจทำให้ช่วงเวลาให้นมบุตรนมมีอาการคัดตึงมากกว่าปกติ

เป็นซีส เสริมหน้าอกได้ไหม?

ก้อน Cyst สามารถพบได้ในเนื้อนม ผู้หญิงทุกคน ก้อนCyst ก็สามารถแบ่งได้ว่าเป็น ชนิดไม่อันตราย มีความเสี่ยง หรืออาจเป็นเนื้อร้าย แนะนำก่อนเสริมหน้าอกให้ตรวจแมมโมแกรม หรือตรวจชิ้นเนื้อก่อน ถ้าเป็นชนิดไม่อันตรายสามารถเสริมหน้าอกได้

เสริมหน้าอก อยู่ได้นานแค่ไหน?

เสริมหน้าอก อยู่ได้ตลอดชีวิต ถ้าใช้ซิลิโคนมีมาตรฐาน ติดตามอาการกับศัลยแพทย์อย่างต่อเนื่อง

เสริมหน้าอกได้เมื่ออายุเท่าไหร่?

สามารถเสริมได้ตั้งแต่อายุ 20ปีขึ้นไป แต่ถ้าอายุมากเกิน 50ปีต้องตรวจโรคประจำตัว ตรวจสุขภาพอย่างละเอียด
เพราะเสริมหน้าอก เป็นการผ่าตัดใหญ่อย่างหนึ่ง

เสริมหน้าอก สูบบุหรี่ ได้ไหม?

บุหรี่ ทางการแพทย์ได้วิจัยออกมาแล้วว่ามีผลต่อการสมานตัวของแผลผ่าตัด ดังนั้นควรงดก่อนและหลังผ่าตัดให้นานที่สุด และการสูบบุหรี่จะทำให้เนื้อหน้าอกเหี่ยวเร็ว บางคนแฟ่บไปเลยก็มี

เสริมหน้าอก ขนาดไหนดี?

หมอหลุยส์จะแนะนำให้เสริมขนาดที่พอดีตัว เหมาะสมกับรูปร่าง และความต้องการ แต่ไม่ว่าจะขนาดใด หมอจะไม่ใส่ให้ใหญ่เกินไปจนเกิดอันตรายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

ศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอก นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ปรึกษาหรือสอบถามได้ที่

เรายินดีตอบทุกข้อสงสัยเรื่องการศัลยกรรม

ยังมีคำถามเกี่ยวกับการเสริมหน้าอกอีกมากมายที่สาวๆหลายคนอยากรู้ คำตอบเหล่านี้เป็นคำตอบของหมอหลุยส์ Jaremclinic นพ. พลเดช สุวรรณอาภา ซึ่งวิธีการรักษาคุณหมอจะอิงจากวิชาการ และประสบการณ์ของคุณหมอโดยตรง อาจจะไม่เหมือนกับที่อื่นซะทีเดียว ถ้าสงสัยหรืออยากปรึกษาเพิ่มเติมสามารถ INBOX หรือเข้ามาปรึกษาได้ที่ JaremclinicContact Form

บทความเกี่ยวข้อง

No data was found