ทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้น ให้ชั้นตาสวย วิธีผ่าตัดและรายละเอียด

ในปัจจุบันตาสองชั้นเป็นศัลยกรรมยอดนิยมอันดับต้นๆ เพราะ การปรับเปลี่ยนแค่ดวงตา ก็สามารถทำให้ทั้งใบหน้าเปลี่ยนไปได้ทั้งหมด ดั่งคำว่า “ดวงตาคือหน้าตาของหัวใจ” ดวงตานั้นมีหลายแบบหลายรูปทรงขึ้นอยู่กับแต่ละเชื้อชาติ ชั้นตาที่สวยก็ขึ้นอยู่กับค่านิยมหลายๆอย่าง จะเรียกว่าเป็น แฟชั่นก็ได้ แต่มีอย่างหนึ่งของคำว่าตาสวยคือ ชั้นตาที่เรียบสวย มีชั้นตาให้เห็น ไม่ใช่มีชั้นตาเดียว ส่วนชั้นตาสองชั้นนั้นจะมีขนาดใหญ่เล็กอย่างไร ก็แล้วแต่ความชอบ

สำหรับชาวไทยเชื้อสายจีน ชั้นตาจะมีชั้นตาที่เล็กจนเห็นเป็นชั้นตาเดียว หรือมีชั้นตาหลบใน หรือแบบไหนก็แล้วแต่ จะมองเห็นชั้นตาไม่ชัด การทำตาสองชั้น ก็เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ไขได้

แต่ไม่ใช่ทุกคนจะทำตาสองชั้นให้สวยได้ทั้งหมดเหมือนๆกัน เพราะกายวิภาคของดวงตาไม่เหมือนกัน ทั้งเบ้าตา ชั้นหนังตา กล้ามเนื้อตา ไขมันตา ไขมันใต้ตา ฯลฯ วิธีผ่าตัดชั้นตาก็มีหลายวิธีโดยแต่ละวิธีก็แตกต่างกันไป

คลิกเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

การทำตาสองชั้นด้วยวิธีต่างๆ

การรักษาจะยากขึ้น เพราะการดูแลตัวเองให้ดีก็ไม่สามารถช่วยให้อาการลดลงได้ การรักษามีหลายวิธี ได้แก่

1. ทำตาสองชั้นด้วยวิธีเย็บ 3 จุด (Suture Technique)

เป็นวิธีการทำตาสองชั้นที่ไม่ต้องกรีดตา เป็นการเย็บเจาะทะลุชั้นหนังตาลงไปเพื่อเย็บล็อกตำแหน่งหนังตาให้ พับเป็นชั้นตาขึ้นมา เริ่มต้น ที่ล็อก3จุด แต่อาจจะเพิ่มเป็น 4-5 จุดได้ตามลักษณะชั้นตา เหมาะสำหรับผู้ที่มีหนังตาบาง ไม่มีไขมันตาหนา และต้องการชั้นตาไม่ใหญ่มาก

ข้อดีของทำตาสองชั้นเย็บ 3 จุด

 • ไม่มีรอยแผลเป็นที่เกิดจากการกรีดแผล
 • บวมชั้นน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว สามารถทำกิจวัตรประจำวันต่อได้เลย

ข้อเสียของการทำตาสองชั้นเย็บ 3 จุด

 • ไม่สามารถกำจัดหนังตาส่วนเกิน ที่เป็นปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย
 • ชั้นตาหลุดง่ายเพระการเย็บแบบนี้ ไม่แข็งแรงรับความดันเวลากระพริบตาได้น้อย
 • ชั้นตาที่ได้ไม่เรียบเนียน บางครั้งจะเห็นเป็นรอยบุ๋มที่จุดเย็บได้

2. ทำตาสองชั้นกรีดแผลเล็ก (Short Incision Technique)

เป็นวิธีการทำตาสองชั้นโดยใช้มีดกรีดตา แต่กรีดตาเพียง 0.3 – 1 cm. ที่เปลือกตาบน เพื่อเปิดแผลไปเย็บชั้นตาได้ลึกขึ้น แข็งแรงขึ้นกว่าวิธีเย็บ 3 จุด วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการชั้นตาที่ชัดขึ้น เนียนขึ้นแต่ยังคงรอยแผลที่เล็กอยู่

ข้อดีทำตาสองชั้นแผลเล็ก

 • รอยแผลเล็ก เรียบเนียน ฟื้นตัวเร็ว
 • บวมน้อย ช้ำน้อยกว่าวิธีกรีดยาว
 • ชั้นตาชัด แข็งแรง กว่าเมื่อเทียบกับวิธีเย็บ3จุด

ข้อเสียทำตาสองชั้นแผลเล็ก

 • ยังคงไม่เหมาะกับผู้มีหนังตาหย่อนคล้อย ไม่สามารถตัดหนังตาส่วนเกินออกได้
 • ทำตาสองชั้นวิธีนี้ ไม่เหมาะกับผู้มีชั้นตาหนา ไขมันตาหนา
 • สำหรับแพทย์ผู้ยังไม่มีประสบการณ์ การเปิดแผลที่เล็กอาจทำให้พื้นที่ผ่าตัดจำกัด อาจพลาดพลั้งทำให้กล้ามเนื้อตาบาดเจ็บ กลายเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้

3. ทำตาสองชั้นกรีดแผลยาว (Long Incision Technique)

แม้ว่าวิธีนี้ คำว่าทำตาสองชั้น “กรีดแผลยาว” จะฟังดูน่ากลัว คำว่ากรีดแผลยาวสำหรับคุณหมอยุ้ย JaremClinic เป็นการกรีดแผลตาม ระดับชั้นตาเท่านั้น ไม่ได้กรีดแผลยาวจนเกิดรอยแผลไปไกลอย่างที่เข้าใจ ชั้นตาที่ได้จะเป็นชั้นเรียบยาวเสมอดวงตา

ข้อดีทำตาสองชั้นกรีดแผลยาว

 • สามารถตัดหนังตาส่วนเกินออกได้ แก้ไขปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยได้ดี
 • ทำตาสองชั้นวิธีนี้ สามารถจัดเรียงชั้นไขมันตาใหม่ได้ เติมเต็มเบ้าตาได้สวยงาม
 • ชั้นตาแข็งแรงกว่า คงรูปกว่าทั้งแบบเย็บ3จุด และแบบแผลเล็ก
 • กำหนดขนาดชั้นตาขนาดต่างๆได้หลากหลาย ออกแบบชั้นตาได้หลายทรง

ข้อเสียทำตาสองชั้นกรีดแผลยาว

 • แผลยาวกว่า บวมช้ำได้มากกว่า เกิดรอยแผลชัด หากผู้นั้นมีประวัติเป็นคีรอยด์ง่าย
 • แม้ว่าวิธีนี้จะทำให้ชั้นตาชัดขึ้น แต่ต้องอาศัยประสบการณ์จากแพทย์สูง เพราะการผ่าตัดใหญ่กว่า
 • แพทย์อาจพลาด ทำให้กล้ามเนื้อตาอบาดเจ็บได้ง่าย
 • วิธีนี้ไม่เหมาะกับแพทย์ขาดประสบการณ์ การกะชั้นตาให้เท่ากันทั้งสองข้างเป็นไปได้ยาก

การทำตาสองชั้นร่วมกับวิธีอื่น ๆ

ทำตาสองชั้นร่วมกับการเติมเต็มไขมันรอบดวงตา

ดวงตาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เราจะพบได้ว่าบางคนมีรอบดวงตาที่เป็นหลุมลึก เบ้าตายุบกว่าปกติ อาจจะเกิดจากเป็นตั้งแต่เกิด หรือ ร่างกายผอมลง แม้ว่าทำตาสองชั้นไปแล้ว ชั้นตาสวยแต่ดวงตาก็ยังไม่สดใส คุณหมอยุ้ย JaremClinic สามารถนำไขมันมาเติมเต็มชั้นตา
เฉพาะส่วนให้ดวงตาอวบอิ่มขึ้น ดวงตาสวยขึ้น

ทำตาสองชั้นร่วมกับตัดหนังตาส่วนเกิน

ได้กล่าวไปแล้วบ้างว่า วิธีตัดหนังตาส่วนเกินออกต้องทำร่วมกับวิธีกรีดแผลยาว เพราะเราจะตัดหนังตาออกพร้อมกำหนดชั้นตาใหม่ แต่ไม่ใช่ว่าอยากตัดออกทีไหร่ก็ตัดหนังตาออกได้ หนังตาที่สามารถตัดออกจะถูกกำหนดไว้ไม่เกินขอบเบ้าตา หากตัดออกมากเกินไป จะทำให้ดวงตาปิดไม่สนิท เกิดปัญหารุนแรง

ทำตาสองชั้นร่วมกับเปิดหัวตาและหางตา

การผ่าตัดเปิดหัวตา และหางตา มีจุดประสงค์เพื่อให้ดวงตาโตขึ้น ขยายพื้นที่ให้มองเห็นดวงตาขาวได้กว้างมากขึ้น เป็นที่นิยมในกลุ่ม ผู้หญิงที่ดวงตามีหนังตาปิดด้านใน แต่วิธีนี้ต้องเลือกเคสที่จะผ่าตัดให้เหมาะสม เพราะบางครั้งหนังตานั้น ๆ สามารถรักษาได้ด้วยการ ผ่าตัดตาสองชั้นธรรมดา ไม่จำเป็นต้องเปิดหัวตา ให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม อีกทั้งการเกิดแผลเป็นที่หัวตาเกิดขึ้นง่ายมาก ได้อาจจะไม่คุ้มเสีย

ทำตาสองชั้นร่วมกับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เราอาจจะเป็นอยู่ หรือมีคนรู้จักเป็นอยู่ ที่ดวงตาดูปรือ ๆ คล้ายคนง่วงนอนตลอดเวลา สาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง มีหลายชนิด ทั้งแบบเป็นแต่กำเนิดหรือเป็นในภายหลัง กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไม่สามารถรักษาได้โดยการทำตาสองชั้นทั่ว ๆ ไป ทั้งแบบกรีดสั้น และกรีดยาว เราต้องเข้าไปแก้ไขกล้ามเนื้อตาให้ตรงจุด เย็บชั้นตาใหญ่ ดวงตาจึงจะออกมาสวยงาม

สรุป

การทำตาสองชั้นไม่ใช่เพียงการทำตาออกมาให้มีชั้นตาสองชั้นเท่านั้น เราต้องเข้าใจตัวเองว่าชั้นตาแบบไหนเหมาะกับเรา เพื่อให้ดวงตาออกมาสวย เพราะความจริงเราต้องการดวงตาที่สวย เข้ากับหน้าตา หลายครั้งที่เราหรือเพื่อนๆของเรา ทำตาสองชั้นมา ก็ยังต้องไปแก้ไขกันหลายรอบ ชั้นเล็กไป ชั้นใหญ่ไป ตายังปรืออยู่ ไม่พอใจ เป็นเพราะเราเอง และแพทย์ไม่เข้าใจ ไม่สามารถออกแบบได้ว่าชั้นตาแบบไหนที่เหมาะกับเรา และวิธีผ่าตัดแบบไหนที่จะ
แก้ปัญหาให้เรา เนรมิตดวงตาให้เราสวยดังหวัง

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

ทำตาสองชั้นให้สวยต้องศึกษาข้อมูล อันดับแรกเลยต้องดูว่าชั้นตาแบบไหนหมาะกับเรา เราคิดว่าชั้นตาหนาๆถึงจะสวย แต่พอทำไปแล้วไม่เข้ากับรูปหน้า หรือบางคนทำตาสองชั้นมาไม่ท่ากัน ตาปรือหนักหาที่แก้ตาใหม่หลายครั้งซึ่งความจริงตัวเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแฝงอยู่ไม่รู้ตัว แพทย์ต้องวินิจฉัยให้ได้ก่อนลงมือผ่าตัดตาสองชั้น

จักษุแพทย์เฉพาะทางตกแต่งรอบดวงตา Occuloplastic พญ.ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล (หมอยุ้ย)

ปรึกษาหรือสอบถามได้ที่