กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

 

 

 

ฮอตฮิตติดชาร์จ ติดอันดับ 3

จุดศัลยกรรมยอดนิยมแห่งปี ขึ้นแท่นแซงหน้าหลายจุดศัลยกรรมยอดฮิต เพราะการทำตาสองชั้นส่งผลอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของใบหน้า เรียกได้ว่าทำตาสองชั้นแล้วหน้าเปลี่ยนไปเป็นคนละคนได้เลย เมื่อตากลมโตขึ้น ชั้นตาเด่นชัด ใบหน้าก็จะสวยหวานขึ้น แต่หลายคนที่ทำศัลยกรรมตาสองชั้นมักไม่รู้ตัวว่ากำลังเผชิญอยู่กับปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
 มีทั้งกรณีที่เป็นมานานเรื้อรังตั้งแต่กำเนิด และเป็นตามช่วงอายุและวัยที่เพิ่มขึ้น หากปล่อยไว้นานจนมีอาการรุนแรงก็อาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้ และยังกระทบต่อบุคลิกภาพด้วย

 

 

 

 

 

Q & A

Q : ทำไมหลายคนเลือกมาศัลยกรรมตาสองชั้นและรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงกับคุณหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิก ?

A : เพราะคุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง จะมีการประเมินอาการขอผู้มารับบริการแบบละเอียด ไม่ได้ประเมินจากชั้นตาเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องอาศัยการพิจารณาถึงองค์ประกอบหลักของโครงหน้าด้วย เช่น เบ้าตา ความลึกของเบ้าตา โหนกคิ้ว ความสูงของคิ้ว แก้ม เปลือกตา เป็นต้น

ซึ่งคุณหมอจะเน้นการผ่าตัดและแก้ไขกล้ามเนื้อตาด้วยความละเอียด ประณีต เพื่อให้ชั้นตาให้ออกมาดูเป็นธรรมชาติและเหมาะกับแต่ละบุคคลมากที่สุด  โดยผู้ที่มารับบริการต้องมีความเข้าใจก่อนว่า การทำศัลยกรรมจะไม่สามารถทำชั้นตาที่ต่างไปจากเดิมโดยสิ้นเชิงได้ เพราะโครงสร้างดวงตาของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป  

 

การทำตาสองชั้น มี 3 วิธี

1. เย็บจุด - วิธีนี้แผลจะหายเร็วที่สุด เพราะเป็นการเจาะรูที่ผิวหนังชั้นตาและเย็บไหม ทำให้เกิดชั้นตา แต่ก็มีโอกาสที่ไหมจะหลุดได้ง่าย ทำให้ชั้นตากลับมาเล็กเหมือนเดิม ในปัจจุบันวิธีนี้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

2. กรีดสั้น - มีแผลขนาดเล็กประมาณ 0.3 - 1cm และทำการเย็บชั้นตาใหม่ การกรีดแบบนี้จะหายค่อนข้างเร็ว เกิดแผลเป็นน้อย เหมาะกับผู้ที่มีอายุน้อย และไม่มีอาการหนังตาตกหรือหนังตาหย่อน 

3. กรีดยาว - วิธีนี้จะใช้ร่วมกับการตัดหนังตาส่วนเกินออก เหมาะกับผู้ที่มีหนังตาหย่อนมาก โดยเฉพาะส่วนหางตา แต่แผลหายช้ากว่าและมีโอกาสเป็นแผลเป็นได้มากกว่าแบบกรีดสั้น อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง  คือ อาการที่เปลือกตาตกมากกว่าปกติ เนื่องจากกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่ในการพยุงเปลือกตาให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมมีปัญหา จึงทำให้เปลือกตาตก อาจเป็นข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ บางกรณีแก้ไขด้วยการทำตาสองชั้นเพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้ช่วยให้อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงดีขึ้น ผู้ป่วยอาจจะยังพบกับปัญหาในช่วงหลังการทำตาสองชั้นได้อยู่ เช่น มีความรู้สึกว่าหนังตาหนัก ชั้นตาไม่เท่ากัน ตายังปรืออยู่ ฯลฯ ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัด

 

การรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง  จักษุแพทย์จะวิเคราะห์การแก้ไขเป็นเคสๆไป ทั้งนี้จะพิจารณาจากความรุนแรง โดยในรายที่เป็นรุนแรงจนถึงขั้นส่งผลให้การมองเห็นแย่ลง เนื่องจากหนังตาตกลงมาบดบังการมองเห็น ทำให้เสียบุคลิกภาพ กระทบการมองเห็นหรือการใช้ชีวิตประจำวัน จักษุแพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดเพื่อแก้ไขกล้ามเนื้อ เป็นการเย็บกล้ามเนื้อ หรืออาจต้องใช้กล้ามเนื้อในส่วนอื่นมาช่วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ด้วย เช่น อายุของผู้ป่วย , มีปัญหาทั้งสองข้างหรือข้างเดียว , ระดับของเปลือกตา , ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเปลือกตา การเคลื่อนไหวของตาทั้งสองข้าง