ทำตากับหมอยุ้ย จบปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

ทำตากับหมอยุ้ย

ตาปรือ ตาตก ตาไม่เท่ากัน แก้ไขได้

สวัสดีค่ะ ขอมาแชร์ประสบการณ์เรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดให้ฟังนะคะ ซึ่งเคสแบบพี่มีน้อยคนนะคะที่จะเป็น ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแบบทั่วไปกัน ของพี่เองกว่าจะรู้ว่าเราเป็นมาแต่กำเนิดก็คือตอนที่มาตรวจตากับหมอยุ้ยที่จาเรมคลินิกนี่เองค่ะ เพราะอาการที่เราเป็นมันยังไม่ชัดเจน แต่เริ่มเป็นมากขึ้นและเห็นชัดเจนก็เมื่อไม่กี่ปีมานี้ค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

พี่เริ่มจากการหาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตก่อนว่าเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่ ก็พบว่าอาการเราคล้ายคนที่เป็นโรคนี้มาก แต่ของพี่จะเป็นเยอะแค่ข้างเดียวค่ะ คือข้างซ้าย เห็นความต่างเลยว่าตาข้างซ้ายจะปรือกว่าข้างขวามาก ตาพี่เป็นแบบนี้มาตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนที่เป็นวัยรุ่นก็เคยไปตัดแว่นสายตาสั้นแล้วเขาก็ทักมาว่าพี่เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนะ แต่เราก็ยังไม่ได้ไปรักษาจริงจัง เพราะตอนนั้นชั้นตายังดูไม่ต่างกันมาก พออายุมากขึ้นอาการก็ยิ่งหนักขึ้นค่ะ หนังตาข้างซ้ายจะตกลงมาเยอะเลย ทำให้ใบหน้าเราดูแปลกๆไปเพราะตาเราไม่เท่ากัน และมันยังทำให้เราดูแก่กว่าวัยด้วยค่ะ เดี๋ยวไปดูรูปก่อนผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดของพี่กันนะคะ

ตาตก
ตาปรือ

ก่อนรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

พี่หาข้อมูลโดยเลือกจากคุณหมอที่เก่งเรื่องของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงโดยเฉพาะเลย เราเป็นเยอะ เราจะทำตาสองชั้นปกติทั่วไปไม่ได้ คุณหมอที่เชี่ยวชาญเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงและเป็นจักษุแพทย์ก็มีไม่กี่ท่านเองนะคะ พี่ก็ดูทั้งประวัติของคุณหมอและดูรีวิวด้วยค่ะ ดูอยู่เป็นปี และดูไว้ประมาณ 3 ที่นะคะ ก่อนที่จะเข้ามาปรึกษากับคุณหมอยุ้ยเป็นที่แรกค่ะ

ชอบรีวิวของคุณหมอยุ้ย

อีกอย่างหนึ่งคือพี่ชอบรีวิวของคุณหมอยุ้ยค่ะ เป็นคุณหมอที่มีรีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเยอะหลายเคสมาก คุณหมอทำออกมาสวยเป็นธรรมชาติทุกเคสเลย เป็นชั้นตาแบบไม่หนาเกินไป เป็นแบบที่พี่ชอบเลยค่ะ แล้วก็มีเคสที่ดูยากๆอย่างเคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด พี่ก็ดูว่าคุณหมอทำออกมาได้ดีเลยนะ ก็เลยเลือกมาที่นี่ค่ะ แล้วก็คิดไว้ในใจอยู่แล้วว่าจะทำที่นี่แหละ หลังจากปรึกษาก็พอใจมากค่ะ แนวทางการรักษาที่คุณหมอแจ้งมาจะชัดเจนมากค่ะ ว่าจะทำได้ประมาณไหน ทำออกมาจะเป็นอย่างไร คุณหมอให้คำปรึกษาดีมากค่ะ

การรักษายากกว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทั่วไป

วันผ่าตัดของพี่ใช้เวลาในการผ่าตัดนานถึง 4 ชั่วโมงค่ะ การรักษาจะยากกว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงปกติทั่วไป เพราะภาวะนี้เราเป็นมาตั้งแต่กำเนิดเลย กว่าจะได้มารักษาจริงจังอายุก็เข้าเลข 4 ต้นๆไปแล้วด้วย ระหว่างที่ผ่าตัดก็รู้สึกว่านานมากค่ะ ต้องผ่าตัดทั้ง 2 ข้าง และคุณหมอจะเก็บหนังตาที่หย่อนลงมาให้ด้วย ทำให้ตาทั้งสองข้างดูสวยใกล้เคียงกัน คุณหมอมีความละเอียดมากเลยค่ะ ค่อยๆผ่าตัดแบบไม่รีบไม่ร้อนเลย พี่นี่ปลื้มมาก ไปดูรูปหลังผ่าตัดกันนะคะว่าพี่จะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง พี่ถ่ายรูปเก็บไว้แทบทุกวันเพราะจะได้ดูความเปลี่ยนแปลงของตัวเองค่ะ

รีวิวทำตา
ศัลยกรรมตา

หลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด

หลังทำตากับหมอยุ้ยรู้สึกว่ามองอะไรๆได้ชัดขึ้น ช่วงพักฟื้นที่บ้านพี่ก็พยายามประคบเย็นตามที่คุณหมอสั่ง จากรูปหลังทำจะเห็นเลยว่ารอบๆดวงตาของพี่ไม่มีรอยเขียวช้ำเลย มีรอยแดงนิดหน่อย ยุบบวมเร็วมาก ประมาณวันที่ 5 ก็ไม่มีรอยแดงแล้วค่ะ คุณหมอมือเบามาก พักฟื้น 3 วันก็ไปทำงานได้แล้ว เพื่อนที่ทำงานก็ทักว่าไปพี่ทำอะไรมาเหรอ ทำไมดูหน้าตาสดใสขึ้น สวยขึ้น ดูเด็กลง เพราะเพื่อนบางคนก็ไม่รู้นะคะว่าพี่ไปทำตามา เขาเห็นหน้าเราเปลี่ยนไป ก็รู้สึกดีใจมากค่ะ เหมือนเราได้รักษาและทำศัลยกรรมไปพร้อมๆกันเลยทีเดียว สวย ครบ จบ ในที่เดียว

มองภาพได้แบบพาโนรามา

พอไปทำงานพี่ก็รู้เลยว่าการมองภาพจะกว้างขึ้นจากเดิมมาก ปกติที่เราเคยมองภาพทั่วไปเราจะมีมุมในการมองประมาณนี้นะที่เราเคยชินกับมัน แต่หลังรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดแล้วตาเราจะมองเห็นตาดำโตขึ้น หนังตาที่เคยตกลงมาบดบังทัศนวิสัยในการมองก็ถูกเก็บขึ้นไปหมดแล้ว โลกก็กว้างขึ้นเลยค่ะ มองภาพได้แบบพาโนรามามากๆ

ชั้นตาสวยเป็นธรรมชาติเข้ากับใบหน้า

ถึงวันนี้ก็ผ่านมา 1 เดือนแล้วค่ะ รู้สึกไม่ผิดหวังเลยที่เลือกมาทำตากับหมอยุ้ย ชั้นตาของพี่ก็เป็นชั้นตาธรรมชาติเข้ากับใบหน้าพี่มากค่ะ ชั้นตากำลังสวยพอดี ดูไม่สูง ไม่หนา ลงตัวมากๆค่ะ และยังช่วยให้ใบหน้าของเราดูเด็กลงอีกด้วย

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ตาปรือ VS ตาสวย

สำหรับใครที่ดูรีวิวของพี่อยู่ แล้วคิดว่าตัวเองมีอาการคล้ายๆกับพี่ก็ไม่ควรนิ่งเฉยนะคะ ควรเข้ามาตรวจให้แน่ใจว่าเรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิดหรือไม่ จะได้รีบรักษาค่ะ ปล่อยทิ้งไว้นอกจากการมองภาพจะแย่ลงแล้ว ยังเสียบุคลิกภาพอีกด้วยนะคะ แนะนำให้เข้ามาปรึกษากับคุณหมอยุ้ยดูก่อนค่ะ คุณหมอใจดีและเป็นกันเองมากค่ะ พี่ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้นะคะ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาติดตามอ่านเรื่องราวของพี่ค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง