กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาง่วงนอน หนังตาตก ต้องทำตากับจักษุแพทย์

ทำตากับจักษุแพทย์

อาการเริ่มจากหนังตาตก

ผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าตัวเองจะเป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และก็ไม่เคยได้ยินชื่อโรคนี้ด้วยครับ แต่หลังจากที่สังเกตอาการที่ดวงตาของตัวเอง และจากที่อ่านเจอในเว็บไซต์ต่างๆ มีผู้เชี่ยวชาญทางด้านดวงตาหลายท่านได้ให้ความรู้ไว้ ผมก็เริ่มสงสัยว่านี่เราเป็นโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือไม่นะ? เพราะอาการของผมเริ่มจากหนังตาตกครับ อาการนี้เริ่มเป็นมากขึ้นเรื่อยๆเลย เพราะผมเป็นคนตาสองชั้นอยู่แล้ว พอหนังตาตกลงมา หนังตาก็ดูบวมๆ ลงมาปิดตา จนตาดำดูเล็กลง ตาสองข้างก็ไม่เท่ากันเพราะหนังตาที่ตกลงมาตกไม่เท่ากันครับ ตาดำดูเล็กลงไปเลย

หนังตาตก

หาข้อมูลคลินิกทำตาที่หมอเป็นจักษุแพทย์

ผมเริ่มรู้สึกว่าขาดความมั่นใจในตัวเองก็ตอนที่มีเพื่อนถามว่าทำไมหน้าเราดูง่วงนอนตลอดเวลาเลย ก็ตกใจนะครับว่านี่เราดูเป็นคนตาปรือมากขนาดนั้นเลยเหรอ หน้าก็ดูดุๆ เหวี่ยงๆด้วยนะ ทำไงดีล่ะ??? มันเสียบุคลิกภาพมากเลย เหมือนเราเป็นคนนอนน้อย และขี้เกียจทำงาน ก็เลยหาข้อมูลคลินิกทำตาครับ ดูคุณหมอที่เป็นจักษุแพทย์เฉพาะทางเท่านั้นครับ ซึ่งในกรุงเทพก็มีอยู่ไม่กี่ท่านเองนะครับ แต่พอมาเจอรีวิวแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงของคุณหมอยุ้ยผมนี่ชอบเลยนะ ดูเป็นธรรมชาติดีครับ ชั้นตาไม่หนา เลยตัดสินใจมาทำตาที่จาเรมคลินิกครับ

จาเรมคลินิก คลินิกเล็กๆแต่เต็มไปด้วยคุณภาพ

จาเรมคลินิกดูภายนอกเหมือนเป็นคลินิกเล็กๆ แต่พอได้เข้ามากลับมีคนไข้มากกว่าที่เราคิดอีก คนเยอะมากครับ ผมเข้ามาปรึกษาคุณหมอก่อนแล้วค่อยจองคิวครับ เพราะคุณหมอรับเคสวันละ 1 เคสเท่านั้นครับ มากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เพราะการผ่าตัดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและความละเอียดครับ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาพร้อมริ้วรอยที่หน้าผาก

นอกจากนี้ คุณหมอยุ้ยยังบอกอีกด้วยว่าผมใช้กล้ามเนื้อหน้าผากมากเกินไปจนเริ่มเกิดริ้วรอยย่นที่หน้าผากแล้ว แต่ผมเองไม่รู้ตัวเลยว่าเราเกร็งหน้าผาก เกิดจากการที่เรามีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เราจึงพยายามใช้กล้ามเนื้อหน้าผากช่วยในการมอง รวมถึงเวลาทำงานหน้าคอม เพราะเราต้องใช้สายตาเยอะ การรักษาคือการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาให้แข็งแรงขึ้น แล้วกำหนดชั้นตาใหม่ให้ใกล้เคียงกัน ตัดหนังตาส่วนเกินออก เดี๋ยวมาดูกันว่าหลังผ่าตัดแล้วจะเป็นอย่างไรครับ

รอยช้ำน้อยมากครับ

ทำตา

วันที่ 1 และ วันที่ 2 นี่แหละครับ ที่บวมมากสุดแล้ว

ศัลยกรรมตา
รีวิวทำตา

วันนี้ไม่บวมแล้วครับ

รีวิวกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ทำตากับหมอยุ้ยไม่มีคำว่าผิดหวัง

ผมมีความมั่นใจมากว่าหลังการผ่าตัดครั้งนี้จะต้องดูดีขึ้น เพราะผมเลือกทำตากับหมอที่เก่ง มีดีกรีเป็นจักษุแพทย์ และมีประสบการณ์มาก แล้วคุณหมอยุ้ยก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังเลยครับ คุณหมอผ่าตัดด้วยความประณีตและมือเบามากครับ ไม่เจ็บเลย ผ่านมา 4 ชั่วโมงกว่าๆ ผมก็ได้กลับบ้านแล้ว จะเห็นว่าไม่ค่อยช้ำเท่าไหร่ ซึ่งผมไม่ต้องลางานเลย ไปทำงานได้แบบชิลล์

ฟื้นตัวไวมากครับ

ทำตาที่ไหนดี

ทำตาแล้วบุคลิกดีขึ้นมากๆเลยครับ

ทำตาสองชั้นที่ไหนดี
ทำตา2ชั้น
ทำตาสองชั้น

หลังทำตาบุคลิกดีขึ้น การมองภาพดีขึ้น

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าก่อนทำ – กับหลังทำ หน้าผมจะเปลี่ยนไปมาก จากคนที่ตาง่วงๆ ปรือๆ กลายเป็นตาโตขึ้นแล้ว หายง่วงไปเลยนะครับ บุคลิกดีขึ้นมาก หน้าไม่ดุ ไม่เหวี่ยงแล้วครับ รู้สึกว่าการมองภาพก็กว้างไกลและชัดเจนขึ้นด้วยครับ

ก่อนทำและหลังทำ

ทำตากับหมอยุ้ย

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาการที่ไม่ควรนิ่งนอนใจ

หากใครที่มีอาการคล้ายๆกับผมก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ หรือปล่อยปละละเลยไว้นานๆนะครับ เพราะนอกจากดูไม่ดีแล้วยังส่งกระทบต่อการมองเห็นด้วย ควรเข้ามาตรวจประเมินอาการกับจักษุแพทย์ดูก่อนนะครับ และหวังว่ารีวิวของผมจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆที่สงสัยว่าตัวเองจะมีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ศึกษากันนะครับ ขอบคุณครับ

บทความเกี่ยวข้อง