รีวิวแก้ตาสองชั้นแบบพลีชีพ ของคนเคยตาพัง! แก้ตาครั้งนี้ต้องดีกว่าเดิม

รีวิวแก้ตาสองชั้น

ศัลยกรรมตาต้องเลือกให้ดี ถ้าเลือกผิดชีวิตเปลี่ยน

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้จะมาเล่าประสบการณ์เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมตาค่ะ ซึ่งครั้งแรกเป็นการทำตาสองชั้น (ทำมาจากที่อื่น) ก่อนที่จะได้มาแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่จาเรมคลินิกเป็นครั้งที่ 2 ค่ะ โดยเราจะเล่าย้อนไปตั้งแต่การทำตาสองชั้นครั้งแรกว่าเป็นอย่างไรบ้าง เกิดอะไรขึ้นกับตาของเรา บอกก่อนว่าอาจมีภาพน่ากลัวประกอบการรีวิวในครั้งนี้ด้วยนะคะ ตรงนี้บอกก่อนว่าเราแค่อยากลงภาพไว้เป็นกรณีศึกษาให้กับคนที่หาข้อมูลการทำศัลยกรรมตา จะได้ดูไว้เป็นวิทยาทานสำหรับการเลือกหมอและเลือกคลินิกด้วยค่ะ

Before ก่อนทำตาครั้งแรก

ตาชั้นเดียว
ตาตี่-กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ก่อนทำตาครั้งแรกเราเป็นคนตาชั้นเดียวค่ะ แบบสาวหมวยเลย ตาไม่มีชั้นและตาตี่มากๆ ซึ่งเราเจอปัญหาแต่งหน้ายาก กรีดอายไลเนอร์ลำบาก หนังตาเราจะหนาๆ แต่งหน้าออกมาก็ไม่สวย เลยคิดว่าอยากทำตาสองชั้นให้ตาโตขึ้นค่ะ อยากสวยหวานกับคนอื่นเขาบ้าง อยากแต่งหน้าง่ายๆ

ความผิดพลาดจากการทำตาสองชั้นครั้งแรก

การทำตาสองชั้นครั้งแรกเราไม่เคยรู้จักโรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงมาก่อนเลย คิดแค่ว่าเราจะทำตาสองชั้นให้สวยๆหวานๆ ซึ่งเราอยู่ต่างจังหวัด ก็เลือกทำตากับโรงพยาบาลศัลยกรรมที่ดูได้มาตรฐาน เพราะต้องเดินทางมาไกลมาก แต่หลังจากที่ทำตามาแล้วตาของเราบอบช้ำหนักมาก บวมเป่ง หนังตาปิด ลืมตาไม่ขึ้นหลายวัน ช่วงนั้นเราจะออกจากบ้านไม่ได้เลยค่ะ

ต้องมีอะไรผิดพลาดตรงไหน..ไม่เข้าใจเลยสักครั้ง

ตาพัง-กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

วันที่ผ่าตัดตาสองชั้นเสร็จก็เดินทางกลับบ้านเลยค่ะ วันนั้นมีเลือดออกจากแผลเยอะมากในระหว่างการเดินทาง เลือดไหลออกมาจนตกใจ เราก็พยายามแอบซับเลือดอยู่ในรถ เพราะกลัวว่าคุณแม่จะมาเห็น เดี๋ยวจะตกใจกันไปอีก เราเองก็พยายามประคบและกินยาตามที่เขาบอก แต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลย มีความปวดแผล ระบม เขียวช้ำมากผิดปกติ ประมาณวันที่ 3 หลังทำตาเราก็ส่งรูปตาอันบอบช้ำไปให้ทางเจ้าหน้าที่ของรพ.แห่งนั้นเขาดู เขาบอกว่าเป็นแบบนี้คือปกติ แต่เราว่าไม่ใช่แล้วล่ะ หนึ่งอาทิตย์ผ่านไปก็ยังบวมเป่งอยู่เลย และช้ำมาก เป็นสีเขียว สีม่วง

ตาไม่เท่ากัน ชั้นตาหลุด

ใช้เวลานานเป็นเดือนกว่าที่แผลจะเริ่มดีขึ้น พอแผลเริ่มดีขึ้นเราก็ยังเห็นนะคะว่าชั้นตาสองข้างเราไม่เท่ากัน  หนังตาก็ตกลงมา ทำให้ใบหน้าของเราดูเหมือนคนที่อ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา ไม่สดใส ตาล้า ลืมตาไม่สุด ตาไม่เป็นชั้น เหมือนกับชั้นตาที่เย็บไว้หลุดออก และมีติ่งเนื้อนูนๆขึ้นมาที่ขอบหนังตาด้านบน เสียบุคลิกมากๆค่ะ ทำให้ความมั่นใจของเราหายไปหมดเลย กลายเป็นคนจิตตกอยู่พักใหญ่ ก่อนที่จะตั้งสติค้นหาข้อมูลใหม่อีกครั้งเพื่อมาแก้ตาเป็นครั้งที่ 2 จนมาเจอข้อมูลเรื่อง “กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง” ของคุณหมอยุ้ย ที่จาเรมคลินิก อ่านแล้วก็คิดว่าเราเป็นแบบนี้หรือเปล่านะ อาการคล้ายเรามากเลย ก็เลยนัดหมายเข้ามาปรึกษาคุณหมอยุ้ยค่ะ

กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ต้องแก้ไขด้วยจักษุแพทย์

คุณหมอยุ้ยเป็นจักษุแพทย์ด้วย ทำให้เราใจชื้นมากขึ้น ว่าครั้งนี้เราต้องไม่พลาดแล้ว และพอได้คุยกับคุณหมอก็รู้สึกได้ถึงความใจดีของคุณหมอค่ะ คุณหมออธิบายรายละเอียดเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงให้ฟังนานเลย ซึ่งเราไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยว่ามีอาการแบบนี้ด้วย คือเราเป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแบบไม่รู้ตัว ประทับใจตั้งแต่ตอนนั้นเลย ด้วยความที่ตาของเราเป็นงานแก้ด้วย คุณหมอบอกว่าก็จะมีความยากกว่าเคสปกติธรรมดาทั่วไป

Before

ตาไม่เท่ากัน-ชั้นตาหลุด

แก้ตาครั้งนี้ต้องดีกว่าเดิม

วันผ่าตัดแก้ตาสองชั้นของเราเราก็เตรียมตัวมาอย่างดี เดินทางไกลมาเป็น 10 ชั่วโมง มาถึงจาเรมคลินิกก่อนเวลาเพื่อมาเตรียมความพร้อม ทำความสะอาดหน้า ทำประวัติ คุณหมอวาดรูปชั้นตา แล้วจึงขึ้นไปรอฉีดยาชาบนห้องผ่าตัดค่ะ พอยาชาเริ่มออกฤทธิ์แล้วจากนั้นคุณหมอยุ้ยก็เริ่มลงมือผ่าตัดค่ะ ใช้เวลาในการผ่าตัดนานเกือบ 5 ชั่วโมง เป็นเวลาที่เราใจจดใจจ่อและตื่นเต้นมาก ในใจทั้งกลัวและมีความหวังว่าเราจะต้องสวยขึ้น จะต้องดีกว่าเดิม

After

แก้ตาสองชั้นที่ไหนดี

หลังตัดไหมทันที แผลเล็ก แผลสวย

ศัลยกรรมตา

1 เดือนผ่านไปไวเหมือนโกหก

รีวิวทำตา

ไปต่อขนตามาค่ะ ยิ่งดูตาสวย หวาน ละมุนขึ้นอีก

โรคกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

แก้ตากับหมอยุ้ย ชั้นตาสวยมาก

พอได้เห็นตาตัวเองในกระจกครั้งแรกก็ว้าวมากค่ะ ชั้นตากลับมาสวยเป็นปกติแล้ว ชั้นตาไม่หนาเกินไป รอยแผลไม่ได้น่ากลัวเหมือนกับครั้งที่แล้ว เรารู้สึกโล่งใจมาก ส่วนอาการหลังผ่าตัดโอเคมากนะคะ ไม่บวม ไม่ช้ำ ลืมตาได้ปกติ พอกลับถึงบ้านทุกคนที่บ้านรีบมาดูอาการเรากันใหญ่เลยค่ะ เขากลัวว่าจะเป็นเหมือนครั้งแรก แต่ครั้งนี้ตาเราโอเคมากค่ะ ต่างกันกับครั้งนั้นมากๆเลย เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันและไปไหนมาไหนได้ปกติเลยค่ะ ช่วงวันที่ 2-3 หลังผ่าตัดคือวันที่แผลจะระบมสุดแล้ว แต่ก็ยังดูดีนะคะ ไม่ได้น่ากลัวอะไร

แต่งหน้าได้ก็ดูสดใสมากค่ะ ได้ดวงตาคู่สวยคืนมาแล้ว

แก้ตา
แก้ตา2ชั้น
รีวิวแก้ตา
ทำตาสองชั้น
แก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

หลังแก้ตาสองชั้นใบหน้าสดใสขึ้นมาก กลับมายิ้มได้อีกครั้ง

ตาตก-ตาปรือ

After หลังแก้ตาสองชั้นกับจักษุแพทย์

เราก้าวข้ามผ่านช่วงเวลาอันโหดร้ายมาได้ตอนนี้ก็ได้ใบหน้าที่สดใสคืนกลับมาอีกครั้ง พร้อมดวงตาคู่ใหม่ ที่เป็นตาสองชั้นสวยขึ้น ดวงตากลมโต ชั้นตาเท่ากัน หมดปัญหาตาชั้นเดียว หนังตาตก กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ชั้นตาไม่เท่ากัน บุคลิกภาพดีๆของเราก็กลับมา ก่อนออกไปทำธุระนอกบ้านแต่งหน้านิดเดียวก็สวยแล้วค่ะ ที่ผ่านมาก็ถือว่าเป็นบทเรียนแสนสาหัสสำหรับการทำตาสองชั้น หวังว่ารีวิวของเราจะเป็นกรณีศึกษาเรื่องกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้เป็นอย่างดีค่ะ

บทความเกี่ยวข้อง