นวดหน้าอก

ความสำคัญของการนวดหน้าอก

“การศัลยกรรมหน้าอก” นับว่าเป็นทางเลือกสำหรับสาว ๆ อกเล็กหันมาให้ความสนใจกันมากขึ้น แต่การดูแลตัวเองหลังการทำศัลยกรรมนั้นก็สำคัญ ไม่แพ้สิ่งอื่นใด เพราะหากดูแลตัวเองไม่ดีก็อาจเกิดผลเสียตามมาได้ค่ะ อย่างการศัลยกรรมหน้าอกให้มีขนาดใหญ่เพิ่มขึ้นแล้ว จะทำอย่างไรให้หน้าอกมีสัมผัส ที่นิ่มเสมือนนมจริง แลดูสวยได้รูปและเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่แข็ง ไม่เป็นบล็อคอย่างที่สาวๆหลายคนกังวล นั่นก็คือวิธีการ “นวดนม”

คลิกเพื่อเลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ

ทำไมต้อง "นวดนม” หลังเสริมหน้าอก

การนวดนมเป็นสิ่งที่ควรทำหลังจากที่เราเสริมหน้าอกไปสักระยะหนึ่งแล้ว เพื่อให้หน้าอกนิ่มและฟูขึ้น เป็นการช่วยลดการเกิดพังผืดรัดเต้านม โดยเวลาที่ เหมาะสมสำหรับการนวดนมควรเป็นช่วงหลังจากตัดไหม ซึ่งรอยแผลหายดีแล้ว แต่หากยังมีอาการเจ็บอยู่ ก็ไม่ต้องรีบร้อนนวดนม อาจจะรอให้อาการ ดีขึ้นเสียก่อน รอถึง 1-2 เดือนจึงเริ่มนวดหน้าอก

สาเหตุที่เราต้องนวดนมก็เพราะหลังจากที่มีการเสริมหน้าอกไปแล้ว กลไกทางธรรมชาติของร่างกายจะสร้างพังผืดขึ้นมาจับรอบ ๆ ซิลิโคน พอผ่านไปนาน ๆ พังผืดก็จะรัดตัว ส่งผลให้เต้านมแข็ง เป็นก้อน เป็นบล็อค ดูไม่สวยงาม ไม่เป็นธรรมชาติ หากเป็นมากก็จะมีอาการปวดหรืออักเสบได้ การนวดนมไม่ใช่เป็น การรักษาพังผืด แต่หากเป็นการป้องกัน ชะลอการเกิดหรือทำให้เกิดพังผืดช้าที่สุด สิ่งสำคัญที่ทำให้ไม่เกิดพังผืดจริง ๆ คงต้องเริ่มป้องกันก่อนเสริมหน้าอก เสียอีก

นวดนมเองได้หรือไม่?

การนวดนมสามารถนวดเองได้ หรือไปนวดตามสถานพยาบาลก็ได้เช่นกัน บางคลินิกก็จะมีคลิปวิดีโอสาธิตการนวดนมส่งให้คนไข้ไปไว้ดู เพื่อนวดเองที่บ้าน แนะนำนวดบ่อยๆดีกว่านวดนาน ๆ แนะนำช่วงเวลาอาบน้ำ เช้าและเย็นเป็นเวลาผ่อนคลาย นวดนมจะทำให้รู้สึกสบายมากยิ่งขึ้น

แล้วต้องนวดนมนานแค่ไหน?

ควรนวดอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วง 3-6 เดือนแรกหลังเสริมหน้าอก หลังจาก 6 เดือนไปแล้วก็ยังคงสามารถนวดได้ และนวดต่อไปได้จนถึง 2-3 ปีหลังเสริมหน้าอก แนะนำให้ทำเป็นกิจวัตรจนเป็นนิสัยจะดีมาก

นวดนม ที่ Jarem Clinic

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นการนวดนมไม่ใช่ “การรักษา” แต่เป็นเพียง “การป้องกัน” และชะลอการเกิดพังผืด ดังนั้นหากได้ยินการ นวดนมสลายพังผืดที่ใดนั้น ไม่สามารถทำได้ เพราะพังผืดแข็งและเหนียวมาก การป้องกันพังผืดจริงๆต้องเริ่มทำความเข้าใจเรื่องเสริมหน้าอกตั้งแต่ต้น

ประโยชน์ของการนวดหน้าอก

การนวดนมนอกจากจะให้คุณประโยชน์ทางด้านระบบไหลเวียนโลหิตแล้ว ยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิว ทำให้ผิวบริเวณรอบหน้าอก เต่งตึงขึ้น กระชับ ลดความหย่อนคล้อย และกลิ่นของน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ในการนวดยังช่วยสร้างความผ่อนคลาย นอกจากผู้ที่ทำศัลยกรรมควรนวดนมให้เกิดความนิ่ม และลดพังผืดแล้ว ผู้ที่มีหน้าอกเล็กและหย่อนคล้อยก็สามารถนวดนมเพื่อกระตุ้นให้เต้านมกระชับและเต่งตึงขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

การนวดหน้าอกเป็นวิธีการดูแลหลังเสริมหน้าอกที่ดีวิธีหนึ่ง ทำให้เนื้อนมดีขึ้นนิ่มขึ้น เพิ่มระบบไหลเวียนเลือด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดการเกิดพังผืด แต่หลายคนเข้าใจผิดว่า การนวดหน้าอก เป็นการรักษาพังผืดหรือสลายพังผืด

ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด หากมีอาการนมแข็ง สงสัยจะเป็นพังผืดหน้าอก เราควรไปพบแพทย์ ไม่ใช่ไปร้านนวดสลายพังผืดเพราะว่าหลังนวดไปที่เรารู้สึกนิ่มขึ้นนั้นไม่ใช่พังผืดที่สลายไป แต่เป็นซิลิโคนของเราเองที่แตกไปแล้วนั่นเอง

ต้องการให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ

ศัลยแพทย์เฉพาะทางเสริมหน้าอก นพ. พลเดช สุวรรณอาภา (หมอหลุยส์)

ปรึกษาหรือสอบถามได้ที่

บทความเกี่ยวข้อง