Vitamin Drip ทางเลือกใหม่ของการเสริมวิตามิน

ปกบทความ Vitamin IV Drip

การให้วิตามินผ่านเส้นเลือด หรือ IV Drip

ยุคนี้เป็นยุคที่ร่างกายของเราต้องเผชิญกับมลภาวะและสารเคมีมากมาย การดูแลสุขภาพร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากเจ็บไข้ได้ป่วย ก็คงหนีไม่พ้นการกินยา แต่จะดีกว่าไหม หากเราดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วย และหลีกเลี่ยงการกินยา หากเราได้รับยาเหล่านั้นในปริมาณมากเกินไป หรือติดต่อกันนานเกินไป อาจไปเป็นสารตกค้างสะสมอยู่ในร่างกาย ส่งผลให้ร่างกายเสื่อมลงในระยะยาว

Vitamin IV Drip

“วิตามิน” จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของเหล่าบรรดาสาวกสายเฮลท์ตี้ แต่วิตามินเม็ดโตๆ ก็ยังไม่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานยาเม็ด หรือผู้ที่กินยายากนั่นเอง เทรนด์การให้วิตามินผ่านทางเส้นเลือด จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนดัง ดารา ไฮโซ เซเลบ ทั่วโลก วิธีการก็คล้ายกับการให้น้ำเกลือในผู้ป่วยนั่นเอง ซึ่งร่างกายจะได้รับวิตามินเข้าสู่เส้นเลือดโดยตรงและรวดเร็วกว่าการรับประทาน เพราะไม่ต้องผ่านกระบวนการดูดซึมทางลำไส้ และร่างกายสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้แบบเต็มๆ 100 เปอร์เซ็นต์ ฟื้นฟูส่วนต่างๆของอวัยวะได้ถึงในระดับชั้นเซลล์ ต่างกับการรับประทานวิตามินแบบเม็ดที่ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากสารอาหารเพียง 10 – 30 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

Vitamin IV Drip

การให้วิตามินผ่านทางเส้นเลือดเหมาะกับใครบ้าง?

ผู้ที่เหมาะจะรับวิตามินผ่านทางเส้นเลือด ได้แก่ ผู้ที่พักผ่อนน้อย ทำงานหนัก มีความเครียด ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ง่วงนอนตลอดวัน ปวดเมื่อยง่าย ขาดการออกกำลังกาย ผู้ป่วยที่กำลังพักฟื้น ผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ สมาธิลดลง หรือผู้ที่ต้องการให้ได้ผลลัพธ์ทางด้านผิวพรรณที่สวยงาม เปล่งปลั่ง ขาว สดใส ลดเลือนริ้วรอย ชะลอความแก่

ผลไม้ที่มีวิตามิน

คุณประโยชน์ที่ได้รับ

  • ลดความอ่อนเพลีย
  • ลดความเครียด
  • บำรุงสมองและความจำ
  • ขับสารพิษออกจากร่างกาย
  • เสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย
  • ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ
  • เพิ่มพละกำลังให้กับนักกีฬา
Vitamin IV Drip

การเตรียมตัวและข้อควรระวัง

ก่อนการมารับวิตามินผ่านทางเส้นเลือด ควรดื่มน้ำมากๆเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในเลือด เพื่อช่วยลดอาการเจ็บระหว่างการเจาะ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน และควรเตรียมเวลาให้พร้อม เนื่องจากเวลาที่ใช้อาจแตกต่างกันไปตามสารอาหารแต่ละประเภทที่เลือกรับ และควรเลือกสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน สถานที่และอุปกรณ์ต้องสะอาด ปลอดภัย มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำและดูแล มีการตรวจเช็คร่างกายอย่างละเอียดก่อนการทำ IV DRIP ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่ได้อาจขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคล

บทความโดย

พญ. ณัฏฐ์ธยาน์ สินประเสริฐกูล

จักษุแพทย์ เฉพาะทางรอบดวงตา

"Drip Vitamin เป็นวิธีที่สะดวก ให้สารวิตามินสารอาหารต่างๆเข้าสู่ร่างกายได้โดยตรงและรวดเร็ว แต่ก็ต้องระวังไม่Dripมากเกินไป ทางที่ดีเราควรตรวจเช็คก่อนว่า ร่างกายเราขาดสารอาหารตัวใดเพื่อให้การDripมีประสิทธิภาพ"

บทความเกี่ยวข้อง