รู้สาเหตุหน้าอกไม่เท่ากัน เสี่ยงมะเร็งจริงหรือ? วิธีแก้ไขเรียกความมั่นใจ

ปกบทความหน้าอกไม่เท่ากัน

หน้าอกนอกจากจะเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญในการสร้างน้ำนมให้ลูกแล้ว หน้าอกยังเป็นจุดที่แสดงถึงความเป็นผู้หญิง เป็นส่วนเพิ่มความมั่นใจในการแต่งตัว ส่วนโค้งเว้าจะสามารถเป็นเครื่องมือในการดึงดูดเพศตรงข้ามได้ เพราะฉะนั้นหากหน้าอกใหญ่ไม่เท่ากันนั่นจะส่งผลต่อความมั่นใจได้มาก อาจส่งผลต่อสภาพจิตใจจนไม่กล้าแต่งตัวได้อย่างมีความสุข ซึ่งในบทความนี้มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่มีภาวะหน้าอกไม่เท่ากัน เต้านมไม่เท่ากัน หรือกังวลว่าหน้าอกไม่เท่ากันนั้นเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่า โดยในบทความจะบอกถึงสาเหตุหน้าอกไม่เท่ากันว่าเกิดจากอะไร วิธีเช็กอาการมะเร็งเต้านม และวิธีแก้ไขปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน ให้แต่งตัวได้อย่างเพลิดเพลิน ใส่อะไรก็สวย

หน้าอกไม่เท่ากันคือ

ภาวะหน้าอกไม่เท่ากันคืออะไร?

ภาวะหน้าอกไม่เท่ากัน (Breast Asymmetry) เป็นภาวะที่ปกติของร่างกาย โดยจะมีขนาดของเต้านมไม่เท่ากันทั้ง 2 ข้าง มีข้างในข้างนึงใหญ่กว่า ข้างนึงเล็กกว่า ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง จะเห็นได้ชัดในช่วงที่เข้าสู่วัยเจริญเติบโตหรือระยะที่เต้านมเริ่มเจริญเติบโตแล้ว (Breast Budding)

หน้าอกไม่เท่ากันเกิดจาก

หน้าอกไม่เท่ากัน มีสาเหตุจากอะไร?

ขนาดหน้าอกไม่เท่ากันนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งจะต่างกันไปตามแต่ละกรณี อาจขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย หรือฮอร์โมนของแต่ละคน หรือพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน โดยสาเหตุหลักๆ จะมีดังนี้

สภาพร่างกายและฮอร์โมน

สภาพร่างกายและฮอร์โมนของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกันออกไป บางคนมีพัฒนาการในการเติบโตมากกว่าปกติบางคนพัฒนาการช้ากว่าปกติ ร่างกายแต่ละจุดก็จะพัฒนาแตกต่างกันไป การที่หน้าอกไม่เท่ากันก็เช่นเดียวกัน ซึ่งนั่นอาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ผู้หญิงที่เข้าสู่ช่วงวัยหมดประจำเดือน หรือการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์เรียงท่อน้ำนม

หน้าอกใหญ่ไม่เท่ากันที่เกิดจากฮอร์โมน มักจะอยู่เพียงชั่วคราว เมื่อฮอร์โมนอยู่ในระดับปกติขนาดของหน้าอกจะมีขนาดเท่าเดิม

คุณแม่หลังคลอด

คุณแม่หลังคลอดมีโอกาสพบว่าตัวเองมีขนาดหน้าอกที่ไม่เท่ากันได้มาก เพราะเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพื่อให้น้ำนมลูกในอนาคต ช่วงตั้งครรภ์จึงอาจส่งผลให้มีขนาดหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น มีความเต่งตึงมากและอาจมีขนาดไม่เท่ากันได้ และเมื่อเริ่มเข้าช่วงให้นม คุณแม่ที่ให้นมลูกด้วยตัวเอง เนินหน้าอกก็สามารถหายไปได้ถ้าลูกดูดนมด้านใดด้านหนึ่งมากๆ ก็อาจส่งผลให้หน้าอกไม่เท่ากันได้ ข้างที่ลูกดูดนมเยอะจะมีขนาดเล็กกว่าข้างที่ลูกดูดนมน้อย

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

กิจวัตรประจำของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน พฤติกรรมในการใช้ชีวิตของแต่ละคนนั้นก็สามารถส่งผลทำให้หน้าอกมีขนาดที่ไม่เท่ากันได้เช่นกัน ซึ่งอาจเกิดได้หลายการกระทำ เช่น การลดน้ำหนักแบบรวดเร็ว จากร่างกายที่มีไขมันเยอะ ร่างใหญ่ หน้าอกใหญ่ นอกจากจะส่งผลทำให้เกิดอาการโยโย่ได้แล้ว ไขมันบริเวณหน้าอกก็จะหายตามไปด้วย ซึ่งอาจทำให้มีการหายไปของไขมันไม่เท่ากันได้ อาจจะมีหน้าอกข้างนึงที่ไขมันหายไปมากกว่า ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายเราจะดึงไขมันจากส่วนไหนไป

อีกพฤติกรรมนึงที่ส่งผลทำให้หน้าอกไม่เท่ากัน คือ การใส่เสื้อผ้าผิดวิธี เช่น การที่เราใส่เสื่อชั้นในที่มีแรงกดทับมาก แรงบีบรัดที่หน้าอกมากเกินไป ไม่พอดีกับหน้าอกของเรา ใส่แน่นเกินไป เพราะเนื้อตรงหน้าอกนั้นเป็นไขมัน หากไขมันโดนกดทับ เซลล์ไขมันอาจตายได้ แล้วทำให้เนินอกหายไป ส่งผลให้มีหน้าอกที่ไม่เท่ากันได้เช่นกัน

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคโปแลนด์ซินโดรม (Poland Syndrome)

โรคโปแลนด์ซินโดรม หรือภาวะที่ไม่มีกล้ามเนื้อหน้าอก ซึ่งมักจะมีรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน ส่วนใหญ่มักเกิดบริเวณกล้ามเนื้อหน้าอก ช่วงหน้าอกจะไม่มีกล้ามเนื้อ ทำให้หน้าอกมีลักษณะผิดรูปตั้งแต่เกิด ซึ่งอาการนี้ก็สามารถเกิดที่บริเวณอื่นได้ เช่น นิ้วมือ ไหล่ แขน แต่ส่วนใหญ่มักจะเกิดเพียงส่วนเดียวของร่างกายเท่านั้น

โรคนี้ส่งผลทำให้เกิดอาการหน้าอกไม่เท่ากันได้ เพราะอาการของโรคนี้จะทำให้ขาดกล้ามเนื้อที่หน้าอก หน้าอกเว้าโดยปกติจะการรักษาโรคโปแลนด์ซินโดรมจะเป็นการผ่าตัดเป็นหลัก

หน้าอกไม่เท่ากัน มะเร็งเต้านม

หน้าอกไม่เท่ากัน เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม?

การที่หน้าอกมีขนาดที่ไม่เท่ากันเป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้และพบได้ทั่วไป ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ส่วนใหญ่จะส่งผลต่อความสมมาตรของร่างกาย และส่งผลต่อความมั่นใจ แต่ถ้าใครที่มีขนาดหน้าอกไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัดหรือแตกต่างกันเยอะมาก กังวลว่าตัวเองเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่า สามารถลองสังเกตบริเวณเต้านมดู ดังนี้

วิธีสังเกตอาการมะเร็งตัวนมด้วยตนเอง

การที่มีขนาดหน้าอกไม่เท่ากันไม่ได้แปลว่าจะเป็นมะเร็งเต้านมเสมอไป และเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ อาการของมะเรงเต้านมนั้นสามารถเช็กดูได้ว่ามีความเสี่ยง โดยการลองคลำหน้าอกตัวเองดูว่ามีก้อนแข็งๆ หรือไม่ เพราะก้อนนั้นอาจะมะเร็งเต้านมที่กำลังเริ่มเติบโตอยู่ก็ได้ มีอาการอื่นๆ ที่อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านม ดังนี้

 • หัวนมมีลักษณะบุ๋มลงไป
 • มีอาการคันบริเวณหน้าอก
 • มีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกมาจากหัวนม
 • มีอาการปวดเต้านมผิดปกติ
 • มีผื่นแดงๆ หรือสะเก็ดรอบๆ เต้านม
 • มีก้อนแข็งๆ เป็นไต อยู่ใต้แขน หรือเต้านม เมื่อลองกดสัมผัสดูจะรู้สึกปวด
แก้ไขหน้าอกไม่เท่ากัน

แนวทางแก้ไขหน้าอกไม่เท่ากัน

หากใครมีหน้าอกไม่เท่ากันจนทำให้เสียความมั่นใจ สามารถคลายความกังวลได้ เพราะมีวิธีแก้ปัญหาสำหรับขนาดหน้าอกที่ไม่เท่ากันอยู่หลายวิธี ซึ่งวิธีที่เห็นผลเร็วและปลอดภัย จะเป็นการผ่าตัดตกแต่ง หรือศัลยกรรมเต้านม บางคนอาจสงสัยว่า ถ้าออกกำลังกายบริหารหน้าอกจะช่วยทำให้หน้าอกกลับมาขนาดเท่ากันซึ่งการออกกำลังกายเป็นการเน้นทำให้หน้าอกมีความกระชับมากขึ้นเท่านั้น ไม่เห็นผลในแง่ของการปรับขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้างมาเท่ากัน โดยวิธีการทางการแพทย์หลักๆ จะมีดังนี้

เสริมหน้าอก

การเสริมหน้าอก เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เป็นการเสริมหน้าอกโดยการใส่ซิลิโคน ซึ่งเราสามารถกำหนดขนาดของซิลิโคนได้ จะช่วยแก้ปัญหาหน้าอกไม่เท่ากันได้ เช่น หน้าอกข้างที่เล็กกว่าใส่ซิลิโคนให้เท่ากับอีกข้างนึง แต่อาจจะมีข้อจำกัดบางอย่าง หากมีเนื้อที่หน้าอกน้อยจะไม่สามารถเลือกซิลิโคนที่ขนาดใหญ่มากได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการตึงของเต้านม และเห็นขอบซิลิโคน จะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ ทาง Jarem Clinic มีบริการแก้ไขตกแต่งหน้าอก โดยหมอศัลยกรรมเฉพาะทางเสริมหน้าอกที่มากประสบการณ์ ที่พร้อมจะสร้างความมั่นใจให้กับคุณผู้หญิง สามารถพูดคุย ปรึกษาก่อนใช้บริการได้

เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่ลดน้ำหนักมากๆ แล้วทำให้หน้าอกเสียทรง
 • ผู้ที่ต้องการเสริมหน้าอกให้ใหญ่ขึ้น หรือต้องการให้หน้าอกมีทรงที่สวย

ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

การผ่าตัดยกกระชับหน้าอก (Breast Lifting) เป็นการผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออก ลดพื้นที่ของหน้าอก และทำการดึงให้หน้าอกกระชับขึ้น แล้วค่อยทำการตกแต่งหน้าอก เพื่อให้เกิดความสมมาตรกัน จะช่วยปรับให้หน้าอกเท่ากันได้

เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีภาวะหน้าอกไม่เท่ากันสาเหตุเกิดจากความหย่อนคล้อย
 • คุณแม่หลังคลอดที่ให้นมลูกด้วยตัวเอง
 • เสริมหน้าอกมาก่อนแล้วเกิดปัญหาหย่อนคล้อยจากความไม่สมดุล
 • ผู้ที่มีปานนมชี้ลง หรือปานนมต่ำ

ฉีดไขมันหน้าอก

การฉีดไขมันหน้าอก คือ การเสริมหน้าอกด้วยไขมันของตัวเอง โดยการดูดไขมันออกมาแล้วนำเซลล์ไขมันไปปลูกถ่ายที่หน้าอก เป็นวิธีที่มีความเจ็บน้อยมาก ขนาดแผลเล็ก การรักษาวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีขนาดหน้าอกที่แตกต่างกันไม่มาก ข้อดีก็คือสามารถเติมไขมันเพิ่มขนาดได้ตามที่ต้องการ ไม่ต้องทำการพักฟื้น และมีผิวสัมผัสเหมือนหน้าอกจริง ดูเป็นธรรมชาติ

เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีขนาดหน้าอกไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อย
 • ผู้ที่ต้องการเสริมขนาดหน้าอก แต่ไม่อยากให้มีแผลเป็น
 • คนที่เคยเสริมหน้าอก แต่อยากให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ภาวะหน้าอกใหญ่ไม่เท่ากันนั้นเป็นเรื่องที่พบได้ทั่วไป และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่อาจจะมีผลกระทบต่อจิตใจโดยเฉพาะการเสียความมั่นใจ หรือการกังวลว่าตัวเองผิดปกติหรือเปล่า ซึ่งมีวิธีแก้ไขมากมายที่จะช่วยให้ขนาดหน้าอกให้เท่ากัน ไม่ว่าจะเป็น การยกกระชับหน้าอก การเสริมหน้าอก รวมไปถึงการฉีดไขมันหน้าอกนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาหน้าอกไม่เท่ากันแล้ว ยังทำให้หน้าอกที่ได้ทรงสวยงามอีกด้วย ซึ่งในการแก้ไขหน้าอกนั้นควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน หากไม่ต้องการแก้ไขหน้าอกบ่อยๆ หรือพบเจอปัญหาที่ตามมา ซึ่งทาง Jarem Clinic มีบริการสำหรับแก้ไขหน้าอก โดยหมอศัลยกรรมผู้มากประสบการณ์ เป็นหมอเฉพาะทางเสริมหน้าอกโดยเฉพาะ ที่พร้อมจะแก้ไขหน้าอกของคุณให้ได้ทรงที่สวยงาม สามารถปรึกษาก่อนใช้บริการได้ทุกเมื่อ

บทความโดย

นพ. พลเดช สุวรรณอาภา

ศัลยแพทย์ เฉพาะทางเสริมหน้าอก

"อาการหน้าอกไม่เท่ากัน..."

บทความเกี่ยวข้อง